“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

KINH NGHIỆM CỦA GIOAN BOSCO

Càng lớn tuổi, con người càng học biết, nhiều kinh nghiệm và sống khôn ngoan hơn, nhưng đàng khác vẫn còn đó những lầm lỡ, dại khờ, vì cuộc sống lắm khi chẳng có cái dại nào giống cái dại nào. Tiếc nuối vì những sai lầm trong suy nghĩ, lời nói, hành động, trong tương quan với người khác, trong những quyết định lớn, nhỏ mỗi ngày là lẽ thường tình của thân phận con người.

Chuyện Tiếc nuối của Gioan Bosco

Năm 1832, Gioan Bosco 18 tuổi và bắt đầu học khóa 3 văn phạm, tương đương với lớp 10 ở Việt Nam. Hoàn cảnh gia đình nghèo, nhưng vì ham học và muốn trở thành linh mục nên Gioan phải vừa đi học, vừa đi làm để phụ mẹ trả tiền học cũng như những chi phí của cá nhân.

Gioan rất chăm chỉ học hành. Ban ngày không có thời gian để học, Gioan phải tranh thủ học ban đêm: “Tôi có thể dành 2/3 đêm dài để đọc sách dưới ánh sáng tù mù của ngọn đèn dầu. Một chủ tiệm sách tên là Elia đã cho tôi thuê sách giáo khoa với giá 1 xu một quyển. Hầu như ngày nào tôi cũng đọc xong một quyển”.

Với trí thông minh, trí nhớ sắc bén và đam mê học tập, Gioan trở thành một học sinh xuất sắc và say mê sách vở. Nhưng Gioan lại hối tiếc vì đã học hành quá độ vào ban đêm: “Có những khi thức dậy, tôi thấy mình vẫn còn cầm trên tay quyển sách đọc vào buổi tối hôm trước. Việc này làm hao mòn sức khỏe của tôi cách nghiêm trọng. Vì thế, điều tôi khuyên là hãy làm những gì hợp với khả năng của mình và chỉ bằng đó thôi. Tôi đã phải trả giá rất đắt để nhận biết rằng đêm tối được dựng nên để ngủ nghỉ”.

Một Quyết định Khôn ngoan

Ngoài 20 tuổi, Gioan Bosco băn khoăn không biết nên vào dòng tu hay chủng viện. Gioan tâm sự với Luy Comollo, và người bạn tốt này đã cho lời khuyên: Hãy cầu nguyện, làm tuần chín ngày kính Mẹ Maria, viết thư cho cha Comollo, sau đó bàn hỏi với cha Cafasso, một linh mục trẻ nhưng rất khôn ngoan.

Nhờ cầu nguyện và qua việc gặp gỡ những vị khôn ngoan, Gioan quyết định hoàn tất những môn học về văn chương và sau đó vào chủng viện. Từ  đây, Gioan Bosco bắt đầu tiến bước vững chắc trong hành trình đào tạo để trở thành một linh mục và vị mục tử tốt lành của thanh thiếu niên.

Chuyện Gioan Bosco thức đêm để học đã chứng tỏ Gioan là một thanh niên biết tận dụng thời gian, có ý chí vượt khó, có lòng say mê học tập và tất nhiên đạt được kết quả rất tốt về học tập. Tuy thế, sức khỏe của Gioan cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Gioan đã biết rút kinh nghiệm từ bài học đó và để lại cho chúng ta một lời khuyên khôn ngoan.

Thêm nữa, Gioan Bosco dù là một thanh niên tốt, đạo đức, thánh thiện nhưng cậu không thể tự mình biết được đâu là điều tốt nhất, điều Thiên Chúa muốn về ơn gọi tu trì của mình. Qua suy nghĩ, cầu nguyện, bàn hỏi, Gioan đã tìm được câu trả lời và hướng đi tốt đẹp.

Làm gì để bớt được những Sai lầm?

Hằng ngày, chúng ta vẫn đứng trước những chọn lựa. Ai cũng muốn có những chọn lựa đúng, khôn ngoan, chọn điều tốt hơn không chỉ cho đời này mà còn cả đời sau, không chỉ cho mình mà còn cho người khác. Lắm khi đã suy nghĩ thật kỹ nhưng nhìn lại vẫn thấy mình còn sai lầm. Trong thực tế, cả những người lớn tuổi, nhiều kinh nghiệm, những bậc vĩ nhân nổi tiếng, cũng phải thú nhận rằng mình vẫn chưa khôn ngoan đủ trong cuộc sống khi phải chọn lựa. Nói về sự khôn ngoan, Mahatma Gandhi, một vĩ nhân của Ấn Độ đã phát biểu như sau: “Thật chẳng khôn ngoan khi chắc chắn về sự khôn ngoan của chính mình. Sẽ luôn tốt hơn cho bản thân nếu nhớ rằng người mạnh nhất có thể suy yếu và người khôn ngoan nhất có thể phạm sai lầm”.

Nếu những bậc vĩ nhân, những người lớn tuổi đầy kinh nghiệm vẫn không chắc về sự khôn ngoan của mình, vẫn có lúc thấy mình còn dại, thì những người trẻ khác hẳn làm sao tránh được những sai lầm.

Chính cha thánh Gioan Bosco cũng phải trả giá cho những suy nghĩ và quyết định trong thời trẻ của nài, nhưng ngài lại biết rút ra những kinh nghiệm và bài học cho mình, từ đó biết tìm đến  bàn hỏi với những người bạn tốt và những bậc khôn ngoan. Dần dần, Gioan Bosco trở thành một thanh niên trưởng thành, một linh mục, một nhà giáo dục và một vị thánh.

Kinh nghiệm của Don Bosco là thế, còn bạn, bạn đã rút được những kinh nghiệm quý giá nào để bớt sai lầm và  để khôn ngoan hơn trong cuộc sống?

Ngọc Tâm, FMA

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG