“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

“KHUÔN MẶT ĐA SẮC CỦA DON BOSCO NGÀY NAY”

Có rất nhiều câu chuyện tuyệt vời an ủi và khích lệ tất cả chúng ta.

Anh chị em thân mến,

Cha xin gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em. Khi cha viết cho anh chị em những dòng này cũng là lúc cha đang hướng đến tháng Giêng, tháng mà chúng ta sẽ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới ở Panama cùng với những người trẻ và với Đức Thánh Cha Phanxicô, cũng như hướng đến ngày lễ kính Don Bosco, ngày 31 tháng 1, nếu Chúa muốn, cha sẽ cử hành Thánh lễ ở đó. Người dân Panama có lòng tôn kính lớn lao dành cho Don Bosco đến mức hơn 700.000 người tham gia vào cuộc rước kiệu trong ngày lễ của ngài. Đúng hơn, con số chính xác là hơn 700.000 người.

Hướng tới tháng Giêng, tháng mang đậm nét Salêdiêng với rất nhiều ngày lễ của các vị thánh của chúng ta, một tháng dành riêng cho gia đình Salêdiêng và Don Bosco, hiện tại, khi cha viết những dòng này, cha cũng tham dự vào cuộc họp của Ban Tổng Cố vấn vừa mới bắt đầu. Đây là thời gian các vị Tổng Cố vấn Salêdiêng trở về Rôma qui tụ quanh Bề Trên Cả để báo cáo về các chuyến viếng thăm của họ trên khắp thế giới Salêdiêng ở mọi Châu lục, trong số 1.936 điểm hiện diện của chúng ta. Nhiều người trong số họ vừa trải qua bốn tháng đồng hành cùng các hội viên ở một số Tỉnh dòng của Tu hội chúng ta.

Sau khi cuộc họp được bắt đầu, tất cả mọi thành viên đã dành vài giờ đồng hồ để chia sẻ với nhau về những kinh nghiệm có được trong những tháng qua. Khi cha lắng nghe, cha bị cuốn hút theo những lời chứng khác nhau từ các vị trong Ban Tổng Cố vấn, tốt đẹp và đôi khi cũng có những thách đố. Đây là lý do tại sao cha chọn tựa đề cho bài viết này, vì hôm nay Don Bosco thực sự có một “khuôn mặt đa sắc màu”.

Cha lắng nghe một vị trong Ban Tổng Cố vấn mô tả những gì đang diễn tại Yakutsk, ở giữa Siberia Nga, 6.000 km / 3.700 dặm về phía đông của Moscow, cộng thể Salêdiêng sống giữa những người dân và tiếp tục đồng hành với họ, một vài người trong số họ là người Công giáo – trên thực tế, chỉ có khoảng 15 người tham dự Thánh lễ vào Chúa Nhật ở đó mà thôi – Tuy nhiên, họ vẫn trung thành trong việc chia sẻ niềm vui và khó khăn hàng ngày với những người dân ở đó.

Một vị Tổng Cố vấn khác đã chia sẻ làm thế nào để trái tim của một người được cảm động trước sự đồng hành của rất nhiều gia đình nghèo và những khó khăn họ gặp phải tại các điểm băng qua biên giới Mêxicô ở Nuevo Laredo, Ciudad Juarez và Tijuana. Ngài nói về cách những người Salêdiêng sống ở đó để đồng hành với những gia đình này và giáo dục con cái họ để họ có thể trở nên tự do hơn mỗi ngày từ các đường dây buôn bán ma túy và tình dục.

Cha tiếp tục lắng nghe một người Salêdiêng khác của chúng ta kể lại chuyến thăm Nigeria, Ghana và Sierra Leone. Ở đó, chúng ta là những người Salêdiêng đồng hành với những người trẻ đang ở trong các nhà tù, giống như Don Bosco đã làm cách đây 170 năm trong nhà tù thanh thiếu niên Generala, Tôrianô. Đó là kinh nghiệm của Don Bosco trong các nhà tù khi ngài còn là một linh mục trẻ, điều đó để lại ấn tượng rất lớn với ngài, khiến ngài thực sự đau lòng, và điều đó đưa ngài đến quyết định rằng ngài phải làm tất cả những gì có thể để giúp những người đó thanh niên và chàng trai trở về từ một nơi như vậy. Ở những quốc gia Châu Phi ngày nay, thực tế chưa hẳn đã tốt hơn thời của Don Bosco. Những người trẻ này cũng mong chờ sự thăm viếng hàng ngày của những người bạn Salêdiêng của họ.

Cha đã hỏi về sự hiện diện của chúng ta ở một quốc gia Châu Phi khác mà cha đã đến thăm và nơi cha đã gặp các bé trai, bé gái và thanh thiếu niên bị bắt cóc với mục đích để lấy nội tạng của chúng. Nhờ ơn Chúa, họ đã được cảnh sát cứu, và chúng ta được yêu cầu chăm sóc họ cho đến khi chúng ta có thể tìm thấy gia đình của họ. Họ đã ở lại với chúng ta trong nhiều năm.

Sau đó, cha chia sẻ trải nghiệm rất đẹp mà cha có được khi đến thăm một số ngôi nhà ở Hàn Quốc, nơi những đứa trẻ trai – nói chung là thanh thiếu niên và người trẻ – những người đã bị kết án vì một tội nhẹ, được tiếp nhận tinh thần gia đình chân chính, chúng cảm thấy thật sự như ở nhà. Thay vì được gửi đến một nơi khác, nơi họ sẽ bị tước đoạt tự do, họ ở một vài tháng hoặc một năm trong một ngôi nhà Salêdiêng cung cấp một chương trình phục hồi. Cha thật vui khi được nghe từ ba vị thẩm phán mà cha đã gặp rằng, hơn 85% người trong số chúng được phục hồi một cách dứt khoát và không trở lại phạm pháp. Đây là một gương mặt khác của Don Bosco ngày hôm nay – lần này, với những nét mặt của người Châu Á – Hàn Quốc.

Trong khi lắng nghe tất cả những câu chuyện này, cha nhận ra rằng Don Bosco thật hạnh phúc vì những người con tinh thần của ngài trong Gia đình Salêdiêng vẫn còn trung thành với đặc sủng mà Thiên Chúa đã trao ban cho ngài. Và cha cảm thấy rất vui khi nghe tất cả các báo cáo này – vốn chỉ là phần nổi của tảng băng – về những điều tốt đẹp đang được thực hiện cho rất nhiều người. Điều này khiến cha nghĩ rằng khuôn mặt Don Bosco ngày nay có nhiều màu sắc mà chính ngài có lẽ không bao giờ tưởng tượng được.

Cha chia sẻ những điều này với anh chị em, những người thân yêu của cha, bởi vì cha tin rằng chúng ta nên truyền bá những tin tốt lành về rất nhiều điều đẹp đang và sẽ diễn ra. Cách đây rất lâu, cha đã học được câu tục ngữ của người Trung Quốc, “Một cây đổ tạo ra nhiều tiếng ồn hơn một khu rừng đang phát triển”. Đó thật đúng với những gì diễn ra trong Tu hội chúng ta. Những suy tư này là những gì cha muốn chia sẻ với anh chị em – mặc dù chúng chỉ là một phần nhỏ trong sự phát triển thầm lặng trong khu rừng của chúng ta.

Xin chúc mừng lễ Don Bosco đến anh chị em! Chúng ta sẽ gặp nhau ở Panama giữa vô số những người trẻ tuyệt vời.

Thân ái, Don Angel.

Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG