“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

KHI TRẺ MẤT ĐI MỘT TÌNH BẠN, CHA MẸ NÊN LÀM GÌ?

Khi đánh mất một người bạn vì bất kỳ lý do gì cũng có thể tạo nên nỗi buồn và sự mất mát nơi trẻ.


Tình bạn là điều thiêng liêng và đáng trân trọng trong cuộc sống. Với nhiều người, tình bạn dường như không thể thiếu vắng trong cuộc sống của họ, và có giá trị chỉ sau tình gia đình. Điều này thực sự cần thiết cho người trưởng thành, và đương nhiên trong tiến trình phát triển của trẻ, càng không thể thiếu vắng một tình bạn cùng trang lứa, dù cho không phải lúc nào trẻ cũng ý thức và hiểu được khái niệm về tình bạn.

Tuy nhiên, cuộc sống lại không như chúng ta mong đợi. Có lúc chúng ta phải chia tay một người bạn, hoặc có một số tình bạn buộc phải kết thúc, tạm thời hay mãi mãi, thậm chí chúng ta phải đối diện với một cuộc chia ly đầy thất vọng. Lý do thì vô kể.

Với một đứa trẻ, mặc cảm lớn nhất trong tương quan bạn bè chính là sự phản bội của những người bạn cùng trang lứa. Nó dường như là một sự ruồng bỏ, khiến cho nhiều đứa trẻ cảm thấy buồn chán và thất vọng; sự kết thúc của một tình ban có thể khiến trẻ thực sự đau khổ.

Giúp trẻ nhận diện đúng về tương quan tình bạn

Nhà giáo dục phải hiểu được về tình bạn đích thực và những người bạn chân thành, ít nhất trong kinh nghiệm về tình bằng hữu của họ. Họ phải hiểu và nhận định rõ rằng, tình bạn có thể khiến chúng ta thất vọng nhưng cũng giúp thúc đẩy chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân mình. Những gì chúng ta cống hiến trong tình bạn phải đáng quý và cần được khuyến khích để thăng tiến. Mỗi lần gặp thách đố trong tình bạn, chúng ta phải tự hỏi mình xem lý tưởng tình bạn nơi tôi là gì? Mỗi khi cảm thấy thất vọng hoặc bị tổn thương bởi một người bạn, chúng ta nên nhớ lại những gì thực sự đáng giá và tránh việc nhận xét những người bạn đó quá khắt khe và tiêu cực, vì họ cũng có thể cần thời gian để trưởng thành.

Một đứa trẻ hay thanh thiếu niên có thể trải qua sự tan vỡ của tình bạn như một cuộc khủng hoảng lớn, giống như một sa mạc cảm xúc. Với tư cách là nhà giáo dục, sứ mệnh của chúng ta là giúp chúng vượt qua những cảm xúc tiêu cực và bước vào trong một mảnh đất màu mỡ khác với sự tốt lành và thánh thiện. Sự sáng tạo của chúng ta trong lĩnh vực này chỉ có thể được hiệu quả và nâng đỡ nhờ sự cầu nguyện.

Tình bạn không phải là nhà tù; nó luôn cho phép một ai đó được tự do chọn lựa: ở lại hoặc ra đi. Đôi khi thật khó để khiến trẻ em hiểu và chấp nhận điều này. Chính vì thế, nhà giáo dục phải giúp trẻ tôn trọng người bạn của chúng, ít nhất là trẻ phải nhận ra rằng, một người bạn không phải là thứ mà chúng sở hữu, giống như một món đồ chơi hay bất kỳ đồ vật nào khác. Niềm vui khi có được những người bạn lớn hơn nhiều người khác và nhiều thứ khác, nhưng chúng ta không thể sở hữu họ.

Môi trường mới – tương quan mới – cơ hội mới

Thật ra việc phải chia tay hay mất đi những người bạn cũng không hẳn do chủ ý của chúng ta; điều kiện khách quan đã vô tình khiến chúng ta phải chia ta một người bạn. Một gia đình nào đó phải chuyển đến một nơi ở mới để cải thiện cuộc sống của họ, chắc chắn điều này sẽ kéo theo việc họ phải nói lời tạm biệt với những người bạn và chấp nhận những cách biệt về thể lý. Lúc đó, chúng ta cần nói chuyện và tâm sự với trẻ về điều này một cách rõ ràng và thẳng thắn, hãy giúp chúng hiểu và chấp nhận cuộc sống không như chúng ta tưởng và không giống chúng ta nghĩ.

Nhiều năm sau khi chúng ta chuyển sang một cuộc sống khác, một thành phố khác hoặc một đất nước – chúng ta có thể bị bao trùm bởi cảm giác nhớ nhung về những người bạn. Chúng ta phải tin chắc rằng điều tốt đẹp nhất vẫn sẽ đến và những người bạn mà chúng ta bỏ lại đã chuẩn bị cho chúng ta những cuộc gặp gỡ mới. Vì vậy, lời cầu nguyện mà chúng ta thực hành mỗi ngày nên dành cho những người bạn đã chia tay, cũng có thể là những người mà chúng ta sẽ kết bạn vào ngày mai. Một ngày nào đó, việc mất đi một người bạn hoặc tạm thời xa cách một ai đó sẽ mở ra cho chúng ta những tương quan mới – cơ hội mới. Chúng ta sẽ học cách chấp nhận điều đó bởi điều đó sẽ giúp chúng ta và trẻ em duy trì được thái độ sẵn sàng của người môn đệ của Đức Giêsu là lên đường cho một sứ vụ mới, sứ vụ hướng dẫn và cùng với người khác đi trên con đường đến với Thiên Chúa.

Đồng Hành

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG