“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

HUY ĐỘNG NGUỒN LỰC TRUYỀN GIÁO

Con người là nguồn lực lớn nhất của chúng ta. Vì vậy, tầm quan trọng hàng đầu cần được đặt vào việc phát triển nguồn nhân lực của chúng ta. Nhưng thực tế là có những người có khả năng tạo ra nguồn lực dư thừa nhiều hơn mức cần thiết cho những nhu cầu cơ bản của họ. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra cho họ trách nhiệm phải là người quản lý những nguồn tài nguyên mà Thiên Chúa đã giao phó cho họ.

Chắc chắn người nghèo rất gần gũi với trái tim Thiên Chúa. Nhưng có những người giàu về vật chất nhưng lại nghèo về tinh thần, tình cảm hoặc các mối quan hệ và cần được quan tâm, chăm sóc nhiều như những người nghèo về vật chất. Dù người ta có nhiều hay ít, tất cả đều có khả năng dâng hiến tài nguyên của mình cho Thiên Chúa. Vì vậy, những người không có nhiều nguồn lực dư thừa vẫn có thể trải nghiệm niềm vui và sự thỏa mãn khi đóng góp từ những nguồn lực cá nhân, vật chất và tinh thần đơn giản của họ. Mọi người sẵn sàng cung cấp tài nguyên của riêng mình vì thông qua các câu chuyện, ảnh, video ngắn, giám sát tiến độ, đánh giá tác động, trách nhiệm giải trình và tính minh bạch, họ tin tưởng rằng chúng ta sẽ sử dụng những tài nguyên này một cách có trách nhiệm.

Các hoạt động truyền giáo của chúng ta không thể bị thu gọn lại thành tiền vì những hoạt động này còn lớn hơn tiền bạc. Vì vậy, cần chuyển từ “gây quỹ” sang “huy động nguồn lực”. Việc huy động nguồn lực truyền giáo trái ngược với việc ăn xin. Đó là loan báo những gì chúng ta tin tưởng bằng cách mang đến cho mọi người cơ hội được tham gia cùng chúng ta trong tầm nhìn tuyệt vời và hiện có của chúng ta, đồng thời mời họ cộng tác một cách có ý nghĩa theo nhiều cách khác nhau trong công việc xây dựng Vương quốc của Thiên Chúa đã hiện diện ở giữa chúng ta. Bằng cách mời gọi mọi người tham gia vào việc thực hiện một cử chỉ cụ thể để xóa đói giảm nghèo và loan báo Tin Mừng – sử dụng thời gian, tài năng và của cải của mình – họ trở thành một phần của điều gì đó lớn lao hơn chính họ, mang đến một tầm nhìn đầy cảm hứng cho cuộc sống của họ và mang đến một tầm nhìn mới cho cuộc sống của họ và cống hiến cho họ một cảm giác thuộc về gia đình nhân loại của chúng ta.

Việc huy động nguồn lực cũng là việc mục vụ giống như việc cử hành các bí tích hoặc dạy giáo lý. Nó mang lại cho những người có thời gian, tài năng hoặc các nguồn lực khác một góc nhìn tâm linh. Thực ra, nếu thiếu đi tâm linh, thì việc huy động nguồn lực sẽ trở thành một công việc kinh doanh hoặc một cơ quan đơn thuần để phân phối quỹ cho người nghèo. Mối quan tâm hàng đầu của việc huy động nguồn lực là bằng cách cống hiến các nguồn lực của mình, mọi người đến gần Thiên Chúa hơn và ở trong sự hiệp thông thiêng liêng mới với gia đình nhân loại rộng lớn hơn. Thật vậy, khi một người cống hiến những nguồn lực của mình để tạo dựng một cộng đồng yêu thương, thì những mối quan hệ lâu dài sẽ được tạo dựng và tình yêu sẽ phát triển. Sau đó, một dấu hiệu của cuộc sống mới bắt đầu.

Với tư cách là việc mục vụ, việc huy động nguồn lực truyền giáo được đặt nền tảng trên sự cầu nguyện và được thực hiện với lòng biết ơn. Cầu nguyện khám phá những động cơ tiềm ẩn của những người có nguồn lực và những người tìm cách huy động các nguồn lực. Cầu nguyện cho phép một người nhìn chính mình và người khác như Thiên Chúa nhìn chúng ta. Nó đào sâu nhận thức của con người về sự tốt lành của Thiên Chúa, làm cho tinh thần biết ơn lớn lên trong tâm hồn con người.

Tương tự như vậy, việc huy động các nguồn lực truyền giáo bao hàm một sự hoán cải cá nhân thực sự, một sự thay đổi sâu sắc trong cách người ta nhìn, suy nghĩ và hành động, giữa những người có nguồn lực và những người tìm cách huy động các nguồn lực. Những người có nguồn lực sẽ nhận thức rõ ràng hơn rằng ngay cả một hành động hào phóng dường như nhỏ cũng có thể phát triển thành một điều gì đó vượt xa những gì người ta có thể tưởng tượng. Ngược lại, những người tìm cách huy động các nguồn lực được thử thách để quản lý hoặc sử dụng tốt hơn các nguồn lực hiện có của họ cũng như kiểm tra xem liệu sự an toàn của họ có hoàn toàn nằm trong Chúa hay không. Thật vậy, chỉ khi một người không còn gắn bó với các nguồn tài nguyên thì người đó mới có thể tự do yêu cầu người khác chia sẻ tài nguyên của họ và chịu trách nhiệm về những gì nhận được.

Trong Tu hội Salêdiêng, có bốn Văn phòng Truyền giáo do Bề trên Cả thành lập (ở Bonn, Madrid, New Rochelle và Turin) để huy động các nguồn lực hỗ trợ các hoạt động truyền giáo của toàn Tu hội. Nhiều Tỉnh dòng cũng đã thành lập văn phòng truyền giáo cấp tỉnh của riêng mình (Reg 24). Quả thực, cần ưu tiên huy động nguồn lực địa phương.

Cần phải luôn nhớ rằng việc huy động nguồn lực truyền giáo cuối cùng không chỉ nhằm hỗ trợ sứ mệnh truyền giáo của Tu hội và của toàn thể Giáo hội mà còn thúc đẩy tinh thần truyền giáo của Don Bosco. Vì vậy, cần phải đảm bảo rằng các nguồn lực được phân bổ để hỗ trợ các hoạt động truyền giáo, đào tạo cũng như các hoạt động nhằm giúp cổ vũ và nuôi dưỡng việc sinh động truyền giáo trong mọi cộng đoàn giáo dục mục vụ địa phương và ở mỗi Tỉnh dòng.

Câu hỏi để suy tư và chia sẻ:

  1. Việc huy động nguồn lực của chúng ta có thể giúp mọi người đến gần Thiên Chúa hơn như thế nào?
  2. Việc huy động nguồn lực của chúng ta có thể trở thành việc sinh động truyền giáo bằng cách nào?

Cha Alfred Maravilla SDB
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG