“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

“HỠI CÁC SALÊDIÊNG, TÔI YÊU MẾN CÁC BẠN!”

“Nhiều người trong chúng con không thể tưởng tượng một cuộc sống mà không có Don Bosco, không có những người Salêdiêng, và chúng con có thể chứng thực rằng, không có Don Bosco, chúng con sẽ không thể chìm đắm trong tình yêu của Thiên Chúa một cách “say mê”, tràn ngập niềm vui, cùng với những trải nghiệm tuyệt vời.”


Anh em Salêdiêng và các bạn hữu thân mến,

Giáo Hội mong muốn lắng nghe ước mơ của những người trẻ và để đáp lại chúng với tất cả “tình mẫu tử” qua những cuộc họp của Thượng Hội đồng diễn ra ở Rôma. Chúng ta, những người Salêdiêng, trong sự liên đới trọn vẹn với Giáo Hội đang chuẩn bị để thực hiện những điều rất giống với các cuộc họp của Tổng Tu nghị, bây giờ trong giai đoạn tổ chức.

Chúng ta muốn lắng nghe trái tim của những người trẻ, của tất cả những người trẻ: những người đang ở gần với chúng ta cũng như những người ở xa nhất hoặc từ những người mà chúng ta đang có khoảng cách. Chúng ta yêu cầu họ những gì họ mong đợi chúng ta và làm thế nào chúng ta có thể giúp họ. Như Don Bosco, chúng ta cũng đang mời gọi họ làm cách nào có thể giúp chúng ta trung thành hơn với Thiên Chúa. Sự tham gia của người trẻ trong Thượng Hội đồng sẽ không là “tượng trưng” ngay cả khi họ không thể hiện diện thể lý vào mọi thời điểm của Tổng Tu nghị. Họ sẽ hiện diện với chúng ta qua tiếng nói của họ – tiếng nói trẻ trung, mạnh mẽ, dũng cảm, thậm chí là “táo bạo” – và từ đó chúng ta sẽ tiếp nhận và chào đón với một trái tim luôn sẵn sàng.

Chủ đề của Tổng Tu nghị này sẽ là “Mẫu người Salêdiêng nào cho giới trẻ ngày nay?”. Đây là câu hỏi hay nhất và phù hợp nhất mà chúng ta có thể hỏi. Thực vậy, nhà triết học Umberto Galimberti giải nghĩa: “Những người trẻ đang tìm kiếm những người thầy có nghị lực và lôi cuốn, bởi vì họ sẽ thích học khi họ bị quyến rũ”. Và họ nói với người đã trưởng thành rằng: “Chúng tôi không ghét các bạn; thực chất là, chúng tôi rất biết ơn nếu các bạn có thể giúp chúng tôi nhận ra những gì chúng tôi muốn trở thành, vì chúng tôi cũng có một giấc mơ mà chúng tôi không muốn nhìn thấy nó bị dập tắt như những vì sao lịm tắt”.

Để minh chứng về điều này, cha mong muốn được chia sẻ với tất cả chúng con hai thông điệp mà cha nhận được trong thời gian gần đây. Đầu tiên là một thông điệp riêng tư nhận được trên Facebook. Thứ hai là một lời chứng của một bạn trẻ mà cha đã gặp trong một chuyến viếng thăm gần đây nhất của cha.

Cha muốn kể lại cả thông điệp ở đây đúng với những gì nó được viết bởi những người trẻ. Thông điệp đầu tiên cha nhận được cách đây hai tuần, từ một bạn nữ trẻ, một sinh động viên trẻ;

“Cha Ángel thân mến;

Con vừa xem thấy thông điệp của cha về Tổng Tu nghị 28 và con quyết định viết cho cha chỉ để nói với cha điều này: chủ đề của Tổng Tu nghị dường như rất tuyệt vời đối với con. Con đã dành một chút thời gian ngẫm nghĩ về một người Salêdiêng là ai, và làm thế nào với thực tế của chúng con và những người trẻ chúng con cần họ. Những ý nghĩ này được thúc đẩy bởi kinh nghiệm cuộc sống cá nhân của riêng con về những người Salêdiêng đã đồng hành với con để con được lớn lên. Dường như với con, Tổng Tu nghị này trực tiếp thu hút tâm trí của những người trẻ chúng con trong việc đào luyện / đồng hành, và những người đã là các sinh động viên trẻ – từ thời điểm này, chúng con trở nên cởi mở với những hành động làm cho chúng con.

Với tất cả sự chân thành, đôi khi con cảm thấy buồn một chút vì một số Salêdiêng, nhìn bề ngoài, dường như ham mê giá trị của những thứ khác hơn như hóa đơn, những mặt hàng gia dụng, tiền tiết kiệm, nhà cửa, quản lý tài sản, v.v..

Tuy nhiên, lời mời đưa ra nhiệm vụ trên hết với những gì thuộc trái tim mang đến cho con niềm vui. Gác lại những thách thức, vương quốc của “cuộc sống thanh thoát” mang đến cho con niềm vui vì chúng con cần những người Salêdiêng sống bằng niềm tin, ước mơ và lòng nhiệt thành của họ, và vì thế có thể trở thành các nhân chứng sống động của tình yêu Chúa Kitô và một mẫu gương cho chúng con về tất cả những gì Don Bosco đã hứa.

Bằng cách này, con tin rằng, một lần nữa, chúng con có thể được ở trong tình yêu với lối sống này, và do đó, gia đình Salêdiêng thân yêu của chúng ta có thể trưởng thành hơn nữa, đem đến nhiều hy vọng cho những ai đang làm công việc chia sẻ sự tốt đẹp của mình.

Con sẽ luôn giữ cha trong trái tim của mình. Với tình mến cao vời…”

Sau đó, trong chuyến viếng thăm vừa qua của cha đến Mexicô, một bạn trẻ là thành viên của Phong trào Giới trẻ Salêdiêng, đã gửi cho cha thông điệp dưới đây sau khi đã đọc nó trước mọi người.

“Mến chào cha Ángel. Trên hết mọi điều, con muốn chào mừng cha và cảm ơn cha vì tất cả những gì cha đã làm. Đó là niềm vui thật sự để có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm về nhóm của con với tư cách là một thành viên của Phong trào Giới trẻ Salêdiêng.

Tên con là A.K. Con 23 tuổi. Con đến từ thị trấn biên giới của Nuevo Laredo ở Tamaulipas. Việc viết ra những lời này thực sự là một thách đố kể từ khi con biết rằng, con viết nó để đọc trước Người kế vị của Don Bosco – Don Bosco thân yêu của chúng con, người đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn bạn trẻ được biến đổi vì tình yêu của Thiên Chúa, và để sống kinh nghiệm không thể nào quên và đến để nhận biết chính mình cách tường tận hơn.

Bây giờ con muốn nói với cha rằng, con đã biết Salêdiêng được 10 năm và con xem đó như là một hồng ân vĩ đại khi nhìn thấy sự ra đời của một nguyện xá ở một nơi mà đã từng là một bãi rác thực sự. Đó là một niềm vui được thấy từng chút từng chút một cộng đoàn được hình thành cần để làm việc, tạo sự khác biệt, và tu sửa một nơi mà chúng con, những người trẻ có thể sống chung với nhau trong hòa bình và là nơi chúng con có thể yêu mến Chúa Kitô một cách quảng đại, cống hiến cả thời gian và công việc của chúng con.

Trong thời gian này, rất khó để giữ nguyện xá được hoạt động với những điều xảy ra ở khu phố hỗn loạn xung quanh chúng con – một nơi với đầy ma túy, rượu, buôn bán ma túy, di cư bất hợp pháp, và một nơi mà các chàng trai và cô gái có nhiều nguy cơ phạm tội nhất. Cuộc đấu tranh mà chúng con phải đối mặt mỗi ngày là rất khó khăn – cuộc đấu tranh một mất một còn.

Sự hỗ trợ của cộng thể Salêdiêng và các tình nguyện viên đồng hành với chúng con và tìm cách giải thoát  những người trẻ chúng con từ những cảnh huống này phải được mọi người biết đến. Có những người trẻ, những người ở trong tình yêu với Chúa Giêsu và với Don Bosco – người trẻ đã tìm thấy ngôi nhà thứ hai, những người bạn mới, và một nơi mà họ có thể được là chính họ và vui chơi với một cách thức lành mạnh và tốt đẹp đối với họ.

Vì vậy, những người trẻ của Nuevo Laredo muốn nói với Don Bosco rằng, chúng con trở nên cản đảm giống như ngài bằng cách sống trong tình huống như thế mà không làm mất hy vọng hay từ bỏ – luôn luôn chiến đấu cho ước mơ của mình ngay cả khi chúng con không biết bao lâu nữa chúng tôi có thể sẽ đi. Nhiều người trong số chúng con tiếp tục tự hỏi về những gì chúng con đã tạo nên sự chọn lựa để biết và để sống trong một nguyện xá, và để học cách chia sẻ gương mẫu của Don Bosco.

Chúng con học cách để biết thế nào mà Don Bosco đã dành thời gian và cuộc đời của ngài cho những người khó khăn nhất, đem lại cho họ một nơi để sinh sống và việc sai nhiều người để chăm sóc chúng con và truyền cho chúng con sức mạnh để tin vào Chúa Giêsu và sống theo mẫu gương của Ngài.

Nhiều người trong chúng con không thể tưởng tượng một cuộc sống mà không có Don Bosco, không có những người Salêdiêng, và chúng con có thể chứng thực rằng, không có Don Bosco, chúng con sẽ không thể chìm đắm trong tình yêu của Thiên Chúa một cách “say mê”, tràn ngập niềm vui, cùng với những trải nghiệm tuyệt vời. Don Bosco, ngài đã dẫn đường cho ai lạc lối, không biết hướng sống của cuộc đời họ, đã tìm thấy lời giải đáp của họ ở đây, trong ngôi nhà này, ngôi trường này, nhà thờ này, và sân chơi này.

Vì thế, Don Bosco thương mến, con muốn nói lời ‘cảm ơn’ bởi vì cha vẫn luôn khích lệ và thúc đẩy những người trẻ. Con cũng muốn cảm ơn cha vì cha vẫn còn đang sống trong ‘Gia đình Salêdiêng vĩ đại’, nơi con đã trải qua những khoảnh khắc tốt đẹp nhất trong cuộc đời, và trong đó, con đã được biết những con người kỳ diệu mà con vẫn đang học nơi họ, trên tất cả, niềm vui của tình yêu Thiên Chúa với một cách mà không bao giờ có thể tưởng tượng. Ở đây, con nhận ra niềm vui nơi bản thân mình, và làm những gì con thích, mà không sợ hoặc cảm thấy xấu hổ trước mặt người khác, cuộc sống đơn giản đến mức vĩ đại nhất, đoàn sủng Salêdiêng, và do đó có thể nói rằng, Chúa Kitô, theo phong thái của Don Bosco, là sự lựa chọn của con.”

Và vì thế, ở đó chúng con biết được điều đó: hai chứng nhân nói cho chúng ta biết được tầm quan trọng đo là để sống cuộc sống trong môi trường Salêdiêng, nơi người trẻ là và như thế nào để môi trường Salêdiêng mang họ đến gặp Chúa Giêsu. Đồng thời, họ mời gọi chúng ta trở nên gần gũi với họ, đi bên cạnh họ, đặc biệt là khi họ phải đưa ra những quyết định quan trọng thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm hồn của họ.

Chúng ta là những người con một người hay mơ ước, và chúng ta không thể cho phép để cho những giấc mơ của người trẻ bị dập tắt như những vì sao lịm tắt.

Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG