“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

HỠI CÁC BẠN TRẺ, CHÚNG TÔI TIN TƯỞNG CÁC BẠN

Lòng cha đầy tràn niềm vui vì tình thân hữu, niềm vui chân thật cũng như khả năng ngoại thường của những người trẻ để đáp ứng chính mình trong bất kỳ tình huống nào – dễ chịu hoặc khó chịu – với nụ cười trên môi. Cha lại thâm tín rằng người trẻ chúng ta, người trẻ của thế giới, những người trẻ này thật sự khôn ngoan và say mê và họ có nhiều điều cống hiến cho chúng ta, thậm chí dạy chúng ta nữa.

Các bạn hữu xa gần của Don Bosco thân mến,

Trong sứ điệp này, sau khi kinh nghiệm Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Krakow, cha cảm thấy hầu như bị buộc phải nói về giới trẻ một cách nhiệt tình.

Đây là buổi gặp mặt của các bạn trẻ từ nhiều quốc gia trên thế giới, và nó tạo nên một âm vang khắp thế giới, chắc chắn bởi vì hương tình yêu và quan tâm vây quanh Đức Giáo hoàng Phanxicô. Nhưng trong dịp này, một âm vang đặc biệt đến từ 600.000 bạn trẻ hiện diện trong mọi thời khắc (giáo lý và cử hành) của Ngày đó. Thêm vào đấy, còn có hơn 2.000.000 người hiện diện trong Thánh lễ Chúa Nhật đó. Đối với cha và nhiều nhà giáo dục chúng tôi cũng như những bạn hữu của giới trẻ, Ngày ấy thật quý báu nhất. Đó là buổi gặp gỡ được tổ chức vào trước đó một ngày, khi 6000 người trẻ từ các nhà Salêdiêng của 52 quốc gia tham gia. Nhiều người khác lẽ ra đã có mặt nhưng không thể nhận được phép hay Visa cần thiết để thực hiện cuộc hành trình ấy, hay họ gặp những khó khăn khác ngăn cản không nhìn thấy giấc mơ đẹp của mình được hiện thực.

Cùng nhau gặp gỡ giới trẻ vốn thuộc về Phong trào Giới trẻ Salêdiêng của thế giới là một tặng phẩm – và là tặng phẩm đầy tình yêu và mãn nguyện đối với mọi cõi lòng Salêdiêng. Chúng tôi có thể đối thoại và suy tư, cử hành Thánh lễ, và chia sẻ bữa ăn như một gia đình – khá lớn, nhưng vẫn là một gia đình chân thật – để trải qua một buổi tối “nguyện xá” với nhau theo một phong thái của những buổi tối tại Valdocco với Don Bosco hay tại Mornese vớ Mẹ Mazzarello.

Chúng tôi kết thúc ngày đó bằng cầu nguyện chung và “huấn từ tối” Salêdiêng diệu kỳ. Những ngày sau nhìn thấy cả một thời mùa xuân – một sự nở rộ của phong thái lễ mừng và sự sinh động trẻ trung. Giữa tất cả phương sách bảo đảm an ninh nghiêm nhặt, những dòng sông của giới trẻ đủ mọi mầu sắc, chủng tộc và quốc gia tuốn qua thành phố Krakow; họ nói đủ mọi ngôn ngữ  khác nhau nhưng lại theo một cách thức hầu như lạ kỳ làm cho người khác hiểu mình cũng như hiểu được người khác – tất cả xảy ra qua một động lực phi thường: ĐỨC TIN.

Đối với tâm trí cha, đa phần giới trẻ được thôi thúc bởi một động cơ quan trọng, vĩ đại và mạnh mẽ này. Những người trẻ này muốn sống đức tin của mình và tỏ ra rằng họ là những tín đồ Kitô hữu trẻ trung, cùng với những người trẻ khác từ khắp thế giới; họ được nhiều nhà giáo dục, tu sĩ, linh mục và giám mục, đồng hành. Ta đếm được có tới 850 người. Diện mạo Đức Giáo hoàng Phanxicô, sứ điệp của ngài, việc chia sẻ cầu nguyện và cùng nhau cử hành đức tin với ngài mang lại sự duy nhất và ý nghĩa cho tiếng gọi này.

Giữa nhiều điều mà cha có thể nhấn mạnh, đối với cha, điều ý nghĩa nhất và điều ấn định những ngày này trong ký ức của cha chính là niềm xác tín này: chúng ta phải luôn tiếp tục quyết định vững chắc để tin tưởng giới trẻ hơn nữa.

Cha rất ấn tượng bởi sự thinh lặng suốt những giây phút cầu nguyện và thái độ cầu nguyện chân chính của biển người trẻ đó. Quả là kinh ngạc, suốt những ngày đó cha không hề nghe thậm chí một lời phản kháng hay phàn nàn hoặc thấy bất kỳ một cử chỉ khó chịu nào, bất chấp sự kiện rằng chúng tôi ở dưới mặt trời hầu như là một cái lò nướng hoặc trong cơn mưa như trút. Đây là một chứng từ về tình  huynh đệ và sống hiệp thông trong đa dạng – và một bài học sống động giáo dục tới nền hòa bình phổ quát.

Lòng cha đầy tràn niềm vui vì tình thân hữu, niềm vui chân thật cũng như khả năng ngoại thường của những người trẻ để đáp ứng chính mình trong bất kỳ tình huống nào – dễ chịu hoặc khó chịu – với nụ cười trên môi. Cha lại thâm tín rằng người trẻ chúng ta, người trẻ của thế giới, những người trẻ này thật sự khôn ngoan và say mê và họ có nhiều điều cống hiến cho chúng ta, thậm chí dạy chúng ta nữa.

Vì vậy, âm vang sống động của niềm tin tưởng kỳ diệu này mà DB đã có nơi người trẻ vẫn rộn ràng trong lòng cha. Don Bosco trải nghiệm điều này với những thiếu niên của Valdocco và sẽ  hoàn toàn hấp dẫn với giới trẻ ngày nay trên mọi lục địa. Cha cảm thấy trong cha, mạnh hơn bao giờ hết, niềm xác tín vững vàng mà DB đã có. Nó nhắc nhớ chúng ta rằng trong từng trẻ nam hoặc nữ có những hạt giống quý giá của sự tốt lành. Chúng tất cả đều đáng chúng ta hoàn toàn tận hiến và cống hiến chính mình. Cha càng thâm tín điều cha rất thường nói với giới trẻ khắp thế giới Salêdiêng bất kỳ khi nào cha gặp gỡ họ: các con đừng bao giờ từ bỏ những ước mơ của mình! Ước chi họ là những vai chính của cuộc đời họ và hiện thực giấc mơ của mình. Ước chi họ tin tưởng chính mình và tin vào Thiên Chúa, như chung ta có nơi chúng. Ước chi chúng thấy rằng chúng ta yêu thương chúng và muốn nhìn thấy chúng hạnh phúc, cả đời này lẫn mai sau, như Don Bosco thường nói.

Hỡi các bạn trẻ, nhân danh toàn Gia đình Salêdiêng khắp thế giới và những người lớn của thế giới bị thương và chảy máu của chúng ta, cha cám ơn các con vì đời sống của các con. Chúng tôi tin tưởng các bạn. Chúng tôi tin các bạn. Chúng tôi cần các bạn. Thế giới cần các bạn. Thiên Chúa, Đấng đã mơ về một thế giới tốt đẹp hơn mãi được hình thành qua những hoạt động của con người, CẦN CÁC BẠN.

Cha Angel Fernandez Artime

Bề Trên Cả

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG