“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

HÃY TRAO CƠ HỘI ĐỂ CON CÁI CHÚC PHÚC CHO CHÚNG TA

Một trong những dấu ấn đẹp của người Kitô hữu là cha mẹ thường vạch dấu Thánh giá lên trán của con mình, để xin Thiên Chúa chúc phúc cho chúng; có thể là trước khi trẻ đến trường, có thể là khi chúng chuẩn bị đi một nơi xa, hoặc trong những dịp đặc biệt nào đó. Các bậc cha mẹ đã để cho con mình làm như thế với chúng ta chưa?


Việc cha mẹ chúc lành cho con cái đã có từ lâu trong đời sống Giáo hội ở nhiều quốc gia khác nhau. Nhiều cha mẹ đã áp dụng cử chỉ tốt đẹp này để ban phúc cho con cái của họ [nói đúng hơn, xin Thiên Chúa ban phúc cho chúng], bằng cách vạch dấu Thánh giá lên trên trán của con mình.

Điều này biểu lộ nhiều ý nghĩa: đó là một hành động yêu thương và trìu mến; cha mẹ ước mong Thiên Chúa che chở cho con cái; cha mẹ biểu lộ sự đồng hành với con mình qua cử chỉ đơn sơ đó, nghĩa là con cái luôn ở trong trái tim của cha mẹ. Trên hết, khi chúc lành cho trẻ, các bậc cha mẹ muốn phó dâng con của họ trong sự quan phòng và chăm sóc của Thiên Chúa, đặc biệt khi chúng ta không luôn ở bên cạnh chúng.

Thật tuyệt vời khi ngón tay chúc phúc của cha mẹ, giờ đây, đã chuyển sang cho bàn tay đầy quyền năng của Thiên Chúa phù hộ.

MỘT CỬ CHỈ NHẸ NHÀNG – TRÌU MẾN

Tốt nhất, các bậc cha mẹ hãy thực hiện thói quen tốt mỗi ngày cho con cái mình, và chúng sẽ nhận được phúc lành của Thiên Chúa qua những hành vi chúc phúc của cha mẹ. Có thể con cái của họ sẽ không thể hiểu hết được ý nghĩa về hành vi của cha mẹ, nhưng một điều chắc chắc, chúng sẽ cảm nghiệm được tình yêu của cha mẹ dành cho chúng. Đó mới là điều đáng để chúng ta quan tâm và thực hành mỗi ngày.

Thật ra, thói quen này không phải lúc nào cũng được duy trì trong đời sống của các gia đình, đặc biệt những lúc tương quan giữa cha mẹ và con cái gặp phải những rắc rối; quan hệ căng thẳng; đôi khi công việc khiến chúng ta không còn nhớ làm điều đó,… nhưng các bậc cha mẹ không nên để tình trạng lãng quên quá lâu, chúng ta có thể sẽ đánh mất một thói quen tốt và thực sự có giá trị.

Dẫu vậy, trong một số trường hợp chúng ta không thể tiếp tục thói quen này mỗi ngày, cha mẹ nên tận dụng những dịp thuận lợi để gửi đến lời chúc đơn sơ và ngọt ngào, kèm theo một sự chúc lành cho con cái của chúng ta; chắc chắn, cả chúng ta và con cái sẽ trở nên bình an trong tâm hồn hơn. Quả thật, một ngày sinh nhật, một ngày lễ trọng trong lịch phụng vụ, một sự kiện hạnh phúc hay đau thương trong gia đình, sẽ mang lại ý nghĩa cho cử chỉ này của chúng ta.

CHA MẸ HÃY ĐỂ CON CÁI CHÚC PHÚC CHO CHÚNG TA

Ân sủng của Thiên Chúa thường đến từ những người khác, đặc biệt từ người thân của chúng ta. Điều đó khẳng định rằng, cha mẹ đương nhiên cũng sẽ nhận được sự chúc lành của Thiên Chúa qua những người con của họ. Và vì thế mà trong những dịp đặc biệt, cha mẹ hãy để cho con cái chúc phúc cho mình, không chỉ để gia tăng tình mến giữa cha mẹ và con cái, mà còn xác nhận Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện trong mối tương quan gia đình.

Cuộc sống luôn có những biến chuyển; có nghĩa là sẽ đến ngày cục diện được đổi chiều trong tương quan giữa cha mẹ và con cái. Khi chúng ta về già, con cái sẽ chăm sóc chúng ta, tắm rửa cho chúng ta, cho chúng ta ăn, và giữ chúng ta bình an trước viễn cảnh của cái chết… Lúc đó là lúc chúng ta cần sự chúc phúc của con cái chúng ta hơn bao giờ hết, để lấp đầy tâm hồn chúng ta bằng hương thơm tươi mát của tình người và ân sủng của tình Chúa.

Khi cha mẹ khiêm tốn và xác tín vào việc chúc phúc của con cái mình, họ sẽ cảm nhận được tâm hồn của họ rất khác. Hành vi để một đứa trẻ chúc phúc cho chúng ta trong ngày chúng được lãnh nhận bí tích Thánh Thể hoặc Thêm Sức sẽ là sự hạnh phúc lớn lao của chúng ta; xa hơn, điều này còn chứng tỏ rằng sự hiệp thông của các thánh là có thật, không phải là ảo tưởng; và điều đó được xác nhận qua một cử chỉ rất nhỏ: ghi dấu Thánh giá lên trán của nhau.

Việc làm dấu Thánh giá trên trán của trẻ, cũng như để trẻ chúc lành cho chúng ta, không chỉ tuyên xưng về một Thiên Chúa Ba Ngôi, nhưng đó còn là một cử chỉ diễn tả và sống tình yêu Ba ngôi trong gia đình. Chúng ta sẽ trở nên những người Kitô hữu giàu đức tin hơn, khi chúng ta thực hiện những cử chỉ tốt đẹp này trong mỗi ngày, hoặc ít nhất là trong những dịp đặc biệt. Ghi dấu Thánh giá trên trán và chúc phúc cho nhau biểu thị một tình mến hoàn hảo trong Đức Kitô.

Gia Thi, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG