“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

HÃY TỎ CHO TRẺ EM BIẾT BẠN YÊU THƯƠNG CHÚNG

Một ngày kia, đang đi trên một con đường ở Rôma, Don Bosco bị một nhóm trẻ ngỗ nghịch chặn lại. Chúng muốn thử sức vị linh mục.

Không biết linh mục đó là Don Bosco, chúng làm hàng rào cản lối và chế nhạo Ngài.

Don Bosco thản nhiên tiến lại gần chúng. Với một cử chỉ lịch thiệp, Ngài bỏ mũ xuống và nhã nhặn nói: “Xin phép các bạn cho tôi đi qua”.

Đám trẻ ngỗ nghịch ấy lập tức im lặng; chúng ngạc nhiên vì gương mặt hiền lành và tươi cười của Ngài: “Thưa cha, cha cứ việc đi qua”. Chúng biết rằng Don Bosco yêu thương chúng.

Pascal nói: “Hiệu quả đầu tiên của lòng yêu mến là khơi dậy một sự kính trọng lớn lao”.

Xưa nay việc giáo dục trẻ em vẫn luôn là một nhiệm vụ đòi hỏi nhiều nỗ lực và phức tạp. Phải làm gì khi muốn thực sự trở nên nhà giáo dục tốt? Đòi hỏi thiết yếu và quan trọng nhất là tình yêu. Trong lời tựa cuốn sách nhỏ dành cho thanh thiếu niên “Il Giovane Provveduto” (Bạn trẻ trong tay Chúa Quan phòng). Don Bosco viết: “Các con thân mến, cha yêu mến tất cả các con với cõi lòng cha; chỉ cần biết các con còn trẻ là đủ để cha yêu mến các con thật nhiều”.

Thứ tình yêu mà trẻ em cần, có thể được tóm gọn trong câu sau: “Hỡi bạn trẻ, tôi muốn điều tốt cho bạn không phải vì bạn đã làm hoặc không làm thế này thế nọ, nhưng chỉ vì chính con người bạn”. Đây là tình yêu vô điều kiện, một thứ tình yêu hành động cho trẻ em mà không sợ phải gánh chịu hậu quả của bất cứ lầm lỗi nào của chúng.

Đây là vài lời khuyên có thể giúp thực hành lòng yêu thương ấy:

* Không chấp nhận những hành vi xấu của trẻ em nhưng luôn luôn chấp nhận chính con người của chúng. Không có gì là mâu thuẫn nếu sau khi khiển trách người con vì em cư xử không tốt, người cha lại ôm hôn em và nói với em rằng ông muốn điều tốt cho em. Ông khiển trách em chỉ vì yêu em: đó là một tư tưởng mà trẻ em sẽ dễ dàng hiểu và chấp nhận.

* Hãy khen trẻ em vì chính con người chúng hơn là điều chúng làm. Thông thường nhà giáo dục khen trẻ em khi chúng làm được một việc xứng đáng. Nhưng, đáng lý trẻ em phải nhận được lời khích lệ và lòng yêu thương nhiều hơn khi chúng không thành đạt mặc dù có thiện chí, hay khi chúng phạm một vài sai lầm không cố ý, mặc dù đã cố gắng làm điều tốt.

* Hãy tỏ cho trẻ em biết rằng bạn muốn điều tốt cho chúng. Yêu trẻ em thôi thì chưa đủ, còn phải làm thế nào để trẻ em biết và nhận ra rằng bạn yêu chúng.

Đây là tư tưởng được Don Bosco thường xuyên nhấn mạnh. Để tỏ cho trẻ em thấy ta muốn điều tốt cho chúng, đôi khi chỉ cần một nụ cười. Có thể đạt được mục đích này bằng những cử chỉ và hành vi nho nhỏ.

Chẳng hạn bạn hãy làm cho trẻ em nhận ra sự hãnh diện của bạn về chúng ngay cả khi không có lý do: đó là cách thực tiễn để cổ vũ và làm cho trẻ em cảm thấy bạn yêu thương chúng. Có lẽ cách tốt đẹp nhất để bộc lộ lòng yêu thương của bạn là khen trẻ em khi chúng làm được một điều tốt. Đó là điều Don Bosco ưa thích: “Các con thân mến, chỉ cần biết các con là thanh thiếu niên, đã đủ để cha yêu mến các con thật nhiều”. Hãy nói đi nói lại cho trẻ em điều đó: đừng bao giờ nhàm chán.

Tác giả: Lm. Carlô Ambrôgiô, SDB
Người dịch: Lm. GB. Nguyễn Văn Thêm, SDB

 

 

 

Previous article
Next article

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG