“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

HÃY NHÌN THẬT SÂU VÀO ĐÔI MẮT CỦA NGƯỜI TRẺ

Chúng ta thường xuyên sống và chia sẻ với những người trẻ đời sống của chúng ta, những khao khát tốt lành của chúng ta. Nhưng cũng thường xuyên chúng ta gặp khó khăn khi loan báo minh nhiên về Tin mừng. Khi chúng ta nói với người trẻ về hòa bình, tình  liên đới hay về tình yêu ngay lập tức chúng ta có cùng tần số với  người trẻ. Chúng là những giá trị dễ dàng chia sẻ và để lại những khoảng lặng tác động đến đời sống người trẻ.  Nhưng khi chúng ta phải công khai loan báo về Chúa Giêsu thì nhiều chị em trong chúng ta lại cảm thấy do dự: “về đề tài này có lẽ chúng ta hẹn lần khác nhé!”

Làm thế nào để nói với giới trẻ rằng hãy để cho Chúa Giêsu tìm gặp chúng? Mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa có thể được chuyển thành mối tương quan với những người trẻ dựa trên sự thật và những gì rất thâm sâu.

Chúng ta nói về Thiên Chúa bằng cách chúng ta hành động, bằng cách chúng ta hiểu cuộc sống và sống đời sống thường ngày. Chúng ta nói với chúng về Chúa Giêsu khi chúng ta làm cho những điều bình thường trở nên phi thường.

Nếu tất cả mọi người đều chạy… chúng ta có thể là chốn nghỉ ngơi. Nếu tất cả mọi người đều nói, chúng ta có thể là một khoảng không của sự thinh lặng. Tôi thường lắng nghe các thanh thiếu niên và những người trẻ mơ ước về một sự “lấp đầy”. Nỗi sợ hãi lớn nhất của họ là cảm giác trống rỗng và buồn chán. Vì thế, thái độ của họ khi đứng trước những cảm giác và cảm xúc này là thường xuyên tìm kiếm các đồ vật và những kinh nghiệm để lấp đầy khoảng trống ấy…Họ cứ chạy và không bao giờ chịu dừng lại… vì sợ và vì họ có cảm giác là mình không hiện hữu.

Hãy lắng nghe qua những ánh nhìn

Những người trẻ tìm kiếm ánh nhìn của chúng ta. Cảm giác được nhìn nhận cho phép họ tồn tại. Người ta chỉ sống nếu điều đó có ý nghĩa đối với người khác. Một ánh nhìn không làm cho họ cảm thấy bị loại trừ nhưng được đón nhận. Một ánh nhìn biết lắng nghe.

Bắt gặp ánh nhìn của họ và khi chúng ta dừng lại trên ánh nhìn ấy chúng ta sẽ tìm thấy chìa khóa để mở cánh cửa tâm hồn và nội tâm của họ. Đôi mắt của họ nói với chúng ta về sự trong sáng, về niềm vui, nỗi buồn, về niềm tin, sự thù ghét, về những gì nghiêm trọng, về sự trìu mến, niềm hi vọng và sự hứng khởi.

Ánh nhìn của họ còn nói lên nhiều điều hơn cả ngôn từ về một tình yêu muốn được chia sẻ, về nhu cầu  cần tín nhiệm nơi một ai đó , về nỗi sợ đi đến tận cùng bản thân mình, sợ đối diện với sự thật…. sợ yêu thương.

Giữa những khả năng và cơ may, họ cảm thấy mất định hướng…. Họ sợ liều lĩnh. Tuổi trẻ là thời gian của liều lĩnh, của sự can đảm dám làm, trong tiềm thức của người trẻ không bao giờ quan tâm đến những gì nguy hiểm. Nếu những người trẻ của chúng ta đánh mất sự liều lĩnh dần dà họ cũng sẽ đánh mất tuổi trẻ của mình

Nơi một số người trẻ, ánh nhìn của họ như muốn nói với chúng ta rằng họ không cần đến Thiên Chúa cũng như không cần đến bất cứ một người lớn nào. Họ muốn chúng ta biết rằng chỉ cần một nhóm bạn, một người nam hay người nữ khiến cho họ cảm thấy mình là duy nhất trên đời thì cũng đủ để họ cảm thấy được yêu và đối với họ như thế là quá đủ. Họ muốn  làm cho chúng ta tin rằng sự hòa điệu giữa nhóm bạn, những trải nghiệm từ một kinh nghiệm này sang một kinh nghiệm khác thì luôn phấn khởi và vui tươi. Họ muốn chúng ta tin rằng với những thứ họ mua được, việc chú ý đến vẻ bên ngoài của họ đã là biết chăm sóc bản thân.

Họ muốn chứng tỏ rằng sự hung hăng, tính cách mạnh mẽ, “không bao giờ để mình bị đè bẹp bởi bất cứ ai” là sức mạnh của họ. Họ muốn chúng ta hiểu  không cần đến niềm hi vọng bởi vì họ chỉ tin vào những gì có thể làm được và thấy được.

Họ muốn chúng ta tin rằng chỉ cần chú ý đến vỏ bọc bên ngoài  là đủ để yên ổn vô tư.

Tuy nhiên, tận bên trong những người trẻ vẫn ước muốn tìm kiếm một tình yêu chân thật, tìm kiếm những cuộc gặp gỡ và đối thoại thâm sâu, tìm kiếm sự đón nhận chúng như chúng là. Đôi mắt của chúng vẫn luôn tìm một ai đó sẵn sàng nói với chúng: “Tôi ở đây, bạn có thế tin cậy nơi tôi, tôi tin bạn” Chúng không dám mơ vì sợ hãi một sự đánh thức thô bạo. Chúng chọn con đường dễ dàng vì sợ vấp ngã.  Chúng thỏa hiệp với những bóng tối bên trong chúng hoặc đơn giản tin rằng những bóng tối ấy không tồn tại

Marco, Federica, Paola, Andrea, Simone, Riccardo, Giulia, Elisabetta….  rất nhiều  tên gọi, nhiều khuôn mặt, nhiều đôi mắt đang nhìn vào đôi mắt của chúng ta.

Chúng ta đã có những ánh nhìn nào? Trong sâu thẳm nội tâm của chúng ta có điều gì là quý giá để có thể thông truyền và chia sẻ ngang qua ánh nhìn trong suốt của chúng ta.

Như lời của một bài hát mà Don Bosco đã hát: “ và khi bạn nhìn tôi,  tôi thấy đôi mắt của tôi trong ánh mắt của bạn, tôi đã hiểu bạn tin tưởng nơi tôi…”

Một ánh nhìn hiệu quả có thể gọi mời người trẻ đến với cuộc sống và sống dồi dào.

Anna Rita Cristaino

Sơ Maria Linh Trang, FMA chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG