“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

HÃY NGẪM SUY VỀ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA DÀNH CHO CHÚNG TA

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất tạo nên đời sống tinh thần ‘khỏe mạnh’ là ngẫm suy về tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta mỗi ngày. Đương nhiên, chúng ta cũng cần dạy cho trẻ biết về điều này.

Chúng ta nghe rất nhiều về châm ngôn ngắn gọn “Chúa yêu con – Chúa nhìn con”, nhưng chúng ta có thực sự thấu hiểu câu nói đó không? Chúng ta có giữ nó ở lại trong trái tim mình không? Chúng ta có xác tín điều đó trong cuộc sống của mình không?

Nếu chúng ta thực sự sống như thể chúng ta tin rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, chúng ta sẽ hành động giống như những đứa con của một người cha yêu thương hơn là nô lệ của một vị vua chuyên chế. Hành động của chúng ta sẽ dựa nhiều hơn vào việc đáp lại tình yêu đối với Thiên Chúa hơn là chỉ cố gắng thực hiện “tất cả những quy tắc xã giao trong tương quan tình yêu theo kiểu của con người”.

Trong cuốn sách Sự vinh quang của Giáo hội Công giáo vào thế kỷ 19, tác giả đã đề cập đến điều này và có một chút suy tư ngắn gọn về nó.

Thiên Chúa yêu tôi. Trong sự chân lý và sự thật, Thiên Chúa yêu tôi. Thật là vinh dự và niềm an ủi cho tôi!

Tình yêu của Thiên Chúa đối với tôi cũng thật vĩ đại và hoàn hảo đến mức ngang với chính Ngài… Thiên Chúa yêu bằng tình yêu không giới hạn và bao la dường nào! Vâng, đó là sự vĩ đại của tình yêu Thiên Chúa dành cho tôi!

Thiên Chúa yêu tôi. Ngài không bao giờ ngừng yêu tôi.”

Hãy suy gẫm về điều đó trước khi màn đêm buông xuống để báo hiệu một ngày đã kết thúc. “Thiên Chúa yêu tôi”. Thường thì chúng ta không nghĩ mình đáng được yêu, đặc biệt khi chúng ta cảm thấy cô đơn và chán nản. Tuy nhiên, ngay cả trong tình trạng “vô duyên” của chúng ta, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta. Tình yêu của Ngài không phụ thuộc vào việc chúng ta tốt lành thế nào, hoặc thánh thiện ra sao. Thiên Chúa không bao giờ ngừng yêu chúng ta.

Dù chúng ta phạm tội nặng đến đâu, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta.

Khi nhận ra tình yêu như thế, phản ứng tự nhiên của chúng ta là đáp lại tình yêu của Ngài.

“Con mong muốn đáp lại tình yêu của Ngài bằng chính tình yêu, bao lâu con có thể: tình yêu của Ngài dành cho con vô bờ bến, trong khi tình yêu của con thì rất giới hạn và bất toàn. Ngài yêu con bằng cả con người của Ngài, và con muốn yêu Ngài bằng cả trái tim và tâm hồn con; đây là tất cả những gì con có thể làm; đó là tất cả những gì Ngài yêu cầu; vì ai cho tất cả những gì mình có, thì không thể làm gì được hơn nữa, và với điều đó thì Ngài hài lòng; do đó, con dâng hiến toàn bộ con người của con cho Ngài, lạy Thiên Chúa của con, để đáp lại việc Ngài hiến thân hoàn toàn cho con.”

Tình yêu của Thiên Chúa có thể biến đổi chúng ta và nếu chúng ta suy ngẫm về sự thật giản dị này trong từng ngày sống, chúng ta sẽ nhận ra được sự biến đổi thật sâu sắc trong cuộc sống của mình.

Hãy từng bước và chậm rãi ghi khắc điều này và giữ nó trong tâm hồn chúng ta: “Chúa vẫn yêu con”.

Gia Thi, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG