“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

HÃY DẠY TRẺ SỐNG TỬ TẾ BẮT ĐẦU TỪ TRONG GIA ĐÌNH

Trách nhiệm của các bậc cha mẹ là phải dạy cho trẻ đối xử tử tế với người khác. Để định hình nên một người tử tế và lịch sự với mọi người, cha mẹ hãy dạy trẻ bắt đầu thực hành sống tốt với những người thân trong gia đình của mình trước nhất.


Kinh nghiệm cho thấy rằng, sống tử tế với những người xa lạ ở những công cộng như trường học, bệnh viện, công sở,… thường thì rất dễ dàng; nhưng liệu chúng ta có đủ khoan dung và nhã nhặn với các thành viên trong gia đình của mình không?

Thật ra đối với một đứa trẻ, điều này chưa hẳn là vấn đề nghiêm trọng, bởi chúng gần như chưa có nhiều tương quan xã hội với những người khác, và gia đình dường như là đối tượng duy nhất thu hút sự chú ý và quan tâm của trẻ. Tuy nhiên dạy trẻ sống tử tế với những người trong gia đình trước tiên chính là nền tảng quan trọng giúp trẻ học cách cư xử tử tế với những người khác sau này, và chắc chắn, trẻ được nhắc nhở về điều khi còn tấm bé sẽ không bao giờ là điều quá sớm.

HÃY BẮT ĐẦU SỐNG TỬ TẾ TỪ TRONG GIA ĐÌNH

Gia đình là nơi mà một người biểu lộ chính mình tốt nhất. Người nào thường cáu gắt, thô lỗ, cọc cằn lúc ở nhà, nhưng lịch thiệp, lễ phép khi ở bên ngoài thì không phải là người hào hoa phong nhã thực sự; rõ ràng, những ai không sống ân cần, chu đáo với những người trong gia đình sẽ rất khó nhã nhặn với người khác bên ngoài.

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng chúng ta có thường xuyên áp dụng nó vào thực tế không? Chúng ta có thực sự tử tế và hòa thuận với cha mẹ hoặc vợ chồng hoặc con cái của mình trước khi bước vào các mối tương quan bên ngoài xã hội không?

Nếu chúng ta muốn đối xử tốt hơn với những người khác bên ngoài xã hội, trước tiên, chúng ta phải bắt đầu từ bên trong gia đình – bắt đầu sống tốt lành với những người thân của mình.

Không có cách rèn luyện nào tốt hơn để tương quan lành mạnh, vui vẻ và dễ chịu với thế giới bên ngoài hơn là một cách cử xử và thái độ nhanh nhẹn, hoạt bát và vui vẻ ở nhà. Chính trong nhà của mình, con người đích thực của chúng ta được biểu lộ rõ nét; khi ở trong gia đình, dù khéo léo đến đâu chăng nữa, chúng ta cũng sẽ không thể che giấu bản chất thật của mình.

Chúng ta có thể là một chuyên gia trong việc che giấu bản chất thật của mình với người khác, nhưng cuối cùng điều này sẽ biến mất và những người khác sẽ chú ý đến chúng ta vì con người thật của chúng ta.

Hãy bắt đầu cuộc sống tốt lành và tử tế trong gia đình của mình, và giúp trẻ ý thức điều này ngay từ khi còn tấm bé. Những thói quen tốt và thánh thiện sẽ từng bước định hình nên nhân cách của trẻ, sau đó có thể được chuyển sang cuộc sống hàng ngày của chúng với những người khác trong xã hội hoặc bất cứ nơi đây trên thế giới.

Khai Sáng

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG