“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

GOOD NIGHT TALK THÁNG 10/2017

Đâu là nơi sống an nhàn của bạn? Hãy ra khỏi nơi đó để dấn thân phục vụ.

Yakutsh, nước Nga (Siberia), 01/10/2017

Các bạn hữu và các thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng thân mến.

Cha vừa mới thực hiện cuộc kinh lý ngoại thường tại tỉnh dòng Hàn Quốc trong 6 tuần lễ. Hiện giờ, Cha đang ở Yakutsh, nước Nga. Đây là lần đầu tiên Cha đến thăm viếng và ban huấn từ tối cho anh em cộng thể tại đây. Yakutsh là cứ điểm truyền giáo Sa-lê-diêng xa xôi nhất và cũng dễ bị quên lãng nhất. Tại đây, Cha sẽ mừng tết trung thu với 5 hội viên Slovakia để cùng chia sẻ cuộc sống với anh em giữa một cộng thể vừa xa xôi lại vừa hiu quạnh. Các hội viên Slovakia đã đến đây làm việc suốt 25 năm qua để quảng bá niềm tin vào Chúa Giêsu cho mọi người tại vùng đất vốn trước kia thuộc Liên bang Xô viết. Đây cũng là vùng truyền giáo đầy khó khăn và thách đố. Cảm ơn Chúa, tại Yakutsh chúng ta đã hình thành nên một cộng thể quốc tế với những anh em thuộc nhiều quốc tịch khác nhau để cùng dấn thân làm việc.

Vài năm trước, Cha đã có dịp gặp Đức Hồng y Paul Shan Kuo- his, một tu sỹ dòng Tên và cũng là Giám mục giáo phận Kaoshing, nay đã qua đời (1924 – 2012). Cha hỏi Ngài, làm cách nào để có nhiều ơn gọi tại Đài Loan. Ngài trả lời với sự xác tín sâu xa trước lời gọi mời của Thiên Chúa, rằng : “Muốn có nhiều ơn gọi, anh em phải can đảm hứng chịu bách hại”. Ngày nay, chúng ta đang có một Giáo Hoàng cũng là tu sĩ dòng Tên, là Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài cũng mời gọi chúng ta phải can đảm đi vào những vùng ven để dấn thân phục vụ cho Tin mừng. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải mạnh mẽ  bước ra khỏi những nơi an nhàn, dễ dãi mà chúng ta đang sống. Sự ra đi lên đường của các vị truyền giáo luôn luôn đi kèm theo những hy sinh và đau khổ. Nhưng đây là phương cách duy nhất để chúng ta có thể quảng bá Tin Mừng về Chúa Giêsu cho mọi người.

Mới ngày hôm qua tại Bratislava nước Slovakia, trước hàng ngàn thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng, Đức Hồng y Angelo Amato, SDB đã chủ sự nghi lễ tuyên phong Chân Phước cho Cha Titus Zeman, SDB (1915  – 1969), một Sa-lê-diêng tử đạo đã chết để bảo vệ và nuôi dưỡng các ơn gọi. Ngài đã sống ơn gọi thánh hiến Sa-lê-diêng trong một hoàn cảnh cực kỳ gian nan dưới chế độ cộng sản, nhưng đã can đảm vượt qua những bức tường sắt để đem 3 nhóm ơn gọi trẻ sang Tây Phương, giúp họ có thể tiếp tục học hành và theo đuổi ơn gọi. Đó là những anh em hội viên Sa-lê-diêng trẻ và một số sau này là những linh mục của giáo phận. Trong chuyến vượt biên cuối cùng, Ngài đã bị bắt và phải trải qua 15 năm ngục tù dưới chế độ cộng sản. Đó quả là một cuộc sống Tử đạo phi thường. Còn chúng ta, để  mưu cầu thiện ích cho các ơn gọi, chúng ta đã hy sinh những gì ? Chúng ta đã làm được những gì để xây dựng một nền văn hóa ơn gọi ? Có phải chúng ta chỉ chờ đợi một vài bạn trẻ đến với chúng ta qua những ngày trại hay đến sinh hoạt hàng tháng trong lớp tìm hiểu ơn gọi ? Chúng ta hãy nhìn vào mẫu gương của Chân phước Titus và hãy bắt chước Ngài.

Tháng 10 cũng là tháng truyền giáo. Chúng ta hãy đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô để đi ra những vùng ven, thoát ly khỏi những nơi êm ả, an nhàn mà chúng ta đang sống. Việc thoát ly ra khỏi những nơi nhàn nhã như thế, sẽ làm chúng ta bị lấm láp, dính đầy bụi bặm và hứa hẹn nhiều khổ đau. Nhưng Cha thâm tín rằng, chỉ khi nào thoát ra khỏi những nơi đó, chúng ta mới có thể trải nghiệm niềm vui của Tin Mừng cách thực sự. Những nơi an toàn và nhàn nhã đó có thể là những giáo xứ, những trường học, các gia đình, các bạn bè thân quen,… Chấp nhận hy sinh để tiến ra các vùng ven, chúng ta mới có thể hưởng nếm niềm vui của Tin Mừng.

Thân ái trong Don Bosco

Cha Vaclav Klement SDB

Bề Trên Miền EAO

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG