“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

GOOD NIGHT TALK THÁNG 07/2018

Phong trào Thánh thiện Sa-lê-diêng cũng dành cho bạn nữa!

Gia đình Sa-lê-diêng và các bạn hữu thân mến,

Good Night Talk lần này đến với anh chị em vào ngay ngày đầu của tháng Bảy, khi chúng tôi ở đây vừa khởi sự cuộc tĩnh tâm chung cùng với cha Bề Trên Cả. Xin anh chị em hãy cầu nguyện cho tất cả chúng tôi như các anh chị em vẫn làm!

Trước hết, cha xin anh chị em hãy cầu nguyện cho các vị tân Giám tỉnh mới được bổ nhiệm tháng vừa qua trong vùng Đông Á-châu Đại dương: Cha Giuse NG (Trung Hoa), cha An-rê Wong (Indonesia), và cha Gia-cóp Hamaguchi (Nhật Bản). Cầu xin để họ trở nhên một Don Bosco khác đối với các anh em hội viên Sa-lê-diêng, các thành phần trong Gia đình Sa-lê-diêng, các Bạn hữu của Don Bosco và đối với các người trẻ trong các quốc gia họ đang phục vụ!

Có lẽ phần đa anh chị em đều biết đến “phong trào Cả tôi nữa”, khởi sự vào năm 2006 nhân danh các phụ nữ là những người đã phải chịu đau khổ vì sự tấn công tình dục. Trong suốt 20 năm qua, có đến 19 triệu chị em phụ nữ đã cho biết họ phải chịu sự đau khổ này. Thật ấn tượng và làm chúng ta phải suy nghĩ nhiều về chuyện này.

Trong Tông thư Gaudete et Exultate (Hãy vui mừng hoan hỉ), Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã lên tiếng mời gọi hãy sống thánh thiện trong thế giới hôm nay. Ngài cũng mời gọi cả chúng ta nữa với hạn từ mà ngài sử dụng “Phong trào cho cả các con nữa”, một lời nói dường như cũng quen thuộc với đôi tai người Sa-lê-diêng của chúng ta – lời mời gọi này đưa chúng ta trở về với Thánh Phan-xi-cô Sa-lê và Don Bosco:

“… 14. Sống thánh thiện không đòi phải trở thành một giám mục, linh mục, hay một tu sĩ. Chúng ta thường nghĩ thánh thiện chỉ dành cho những ai biết rút lui khỏi những công việc của thế gian để dành cuộc sống mình đắm chìm trong kinh nguyện. Không phải thế đâu…”

“… 16. Thánh thiện là lời Thiên Chúa mời gọi chúng ta tăng trưởng qua những cử chỉ nhỏ bé. Đây là một ví dụ: Một người phụ nữ đi sắm đồ và gặp một người láng giềng, thế rồi họ bắt đầu nói chuyện xầm xì với nhau. Nhưng từ trong thâm tâm của chị ta, chị có một quyết định: “Không, mình nhất định không nói xấu về một ai”. Đây cũng chính là bước đầu tiên hướng đến sự thánh thiện. Sau đó ở trong gia đình, một trong những đứa con của chị muốn nói chuyện với chị về những niềm hy vọng, những ước mơ của nó, và dẫu chị cảm thấy chán, những chị vẫn tiếp tục ngồi và lắng nghe với sự kiên nhẫn và tình yêu. Đó cũng là một sự hy sinh khác đưa chị ta đến sự thánh thiện. Rồi… khi đi ra ngoài phố, chị gặp một người ngồi ăn xin, chị dừng lại và nói một lời tử tế với người đó. Lại thêm một bước nữa của sự thánh thiện.”

“ … 17. Khi Đức Hồng y Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận bị giam tù, ngài không muốn mất thời gian trông chờ ngày được thả ra. Thay vào đó, ngài chọn ‘sống giây phút hiện tại’, đổ đầy giây phút đó với Tình yêu: ‘Tôi quyết tâm thực hiện những hành vi tầm thường hằng ngày theo một cách thế phi thường’.”

Tất nhiên, ý tưởng tuyệt hảo này cũng được nói đến trong toàn bộ Tông thư của Đức Thánh Cha về việc cầu nguyện và suy tư của anh chị em. Thực thế, cả Gia đình Sa-lê-diêng đều được mời gọi làm điều này trong suốt năm 2019 sắp tới.

Cùng với Đức Ki-tô Phục sinh, giữa những sự yếu đuối và bất toàn, lối đường đến sự thánh thiện vẫn luôn “Dành cho cả bạn nữa”

Vaclav Klement, SDB

Bề Trên Miền EAO

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG