“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

GOOD NIGHT TALK THÁNG 07/2017

Những người đời đi làm công tác thiện nguyện Sa-lê-diêng – Có thực hiện được hay không?

Các bạn hữu và các thành viên trong gia đình Sa-lê-diêng thân mến.

Tại nhiều quốc gia trong miền Đông Á – Châu Đại Dương của chúng ta, tháng Bảy là mùa nghỉ hè của các học sinh. Nhiều nơi cũng tổ chức các hoạt động tông đồ trong thời gian này, ví dụ: Sinh hoạt nguyện xá mùa hè, tổ chức trại Kinh Thánh hay trại Ơn Gọi, nhất là tổ chức đi làm việc tông đồ thiện nguyện giữa các bạn trẻ.

Càng ngày cha càng xác tín rằng, không có việc phục vụ của các thiện nguyện viên Sa-lê-diêng người đời, Mục vụ Giới trẻ của chúng ta sẽ không thể hoàn hảo. Không phải vì sự góp phần của họ làm cho công việc được sinh động hơn, nhưng bởi vì nếu không có họ, Mục vụ Giới trẻ của chúng ta cũng không có tương lai. Các nhóm thiện nguyện có thể có những tên gọi khác nhau, như tỉnh dòng Nhật Bản gọi đây là nhóm thiện nguyện Don Bosco, tỉnh dòng Úc gọi đó là Kế hoạch Cagliero, tỉnh dòng Trung Hoa gọi là Phong trào Đuốc Sáng, tỉnh dòng Hàn Quốc gọi là nhóm Thiện nguyện Quốc Tế, hoặc tại tỉnh dòng Nhật Bản, tỉnh dòng Hàn Quốc, ở Philippines hay các sơ FMA, có những nhóm VIDES hay nhóm Saviô. Đây là những cách gọi khác nhau, nhưng đều là những tổ chức thiện nguyện trong Gia đình Sa-lê-diêng tại 11 tỉnh dòng của miền EAO chúng ta.

Trong 6 tháng qua, Cha đã có dịp gặp gỡ 1 vài bạn trẻ và cả những vị lớn tuổi, đi làm việc truyền giáo thiện nguyện tại đảo Samoa, tại Cambodia, ở Việt Nam, ở Mongolia, ở Myanmar, ở Philippines hay ở Đông Timor. Có khi các bạn đã dành ra suốt cả năm để đi làm công việc tông đồ thiện nguyện. Cha rất ngạc nhiên khi nghe họ chia sẻ kinh nghiệm. Ví dụ, có một bạn trẻ nói với Cha:

Con đi làm việc tông đồ thiện nguyện để tiếp tục áp dụng những gì con đã học ở trường lớp, và ít nhất là con làm được một công việc nào đó có ý nghĩa. Con thiết nghĩ, việc dạy Anh Ngữ là công việc con có thể làm và con cũng thích công việc này. Sau một năm đi làm thiện nguyện, con đã học được nhiều điều hơn là chỉ dạy cho người khác. Đó là điều mà trước đây con chưa dám mơ tưởng đến. Có lẽ, sau gần một năm làm việc thiện nguyện, con có thể tóm tắt công việc đã làm, là chia sẻ cho các bạn trẻ một ít kiến thức, một vài kinh nghiệm và nhất là được chia sẻ chính cuộc sống của mình.

Khi Cha đến thăm đảo Solomon, cũng như lướt qua Facebook của gia đình Sa-lê-diêng tại đây, Cha rất cảm kích trước nhiệt tình của nhóm thiện nguyện Don Bosco Nhật Bản. Nhóm đã dấn thân làm việc kiên trì tại Solomon trong suốt 26 năm qua. Khi Cha nghe các anh chị em thiện nguyện Don Bosco làm việc ở đó chia sẻ lúc họ trở về Nhật, Cha nhận thấy các bạn trẻ ở Solomon và các bạn trẻ ở Nhật Bản đều đã học được những điều hữu ích của nhau. Việc hy sinh quên mình để dấn thân phục vụ, đang làm thay đổi cuộc sống của nhiều bạn trẻ khắp nơi trên toàn thế giới.

Tại các tỉnh dòng và phụ tỉnh trong miền của chúng ta, Cha mong ước ngày càng có nhiều thiện nguyện viên đi làm việc truyền giáo. Cha cũng mong muốn rằng, không phải các bạn chỉ đi làm việc trong 2 tuần lễ kỳ hè, nhưng các bạn trẻ còn có thể dấn thân làm tông đồ lâu dài, có thể suốt cả năm, để phục vụ sứ mệnh Sa-lê-diêng. Thỉnh thoảng, các bạn trẻ từ các quốc gia đi làm thiện nguyện lại trở thành động lực để thúc đẩy các bạn trẻ khác cũng quảng đại đi làm việc truyền giáo thiện nguyện giống như họ, như tại Việt Nam, tại Cambodia, tại Đông Timor, tại Myanmar hay tại Mongolia. Chúng ta cứ thử xem sao.

Thân ái trong Don Bosco

Cha Vaclav Klement, SDB

Bề Trên Miền EAO

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG