“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

GOOD NIGHT TALK THÁNG 05/2018

Bắt chước Đức Maria tại tiệc cưới Cana, nhìn ra những nhu cầu của tha nhân – Bắt chước Chân Phước Philip Rinaldi, luôn phó thác cho Đức Maria khi gặp những khó khăn nan giải

Venilale, Đông Timor – 01.05.2018

Các bạn hữu và anh chị em trong Gia đình Salêdiêng thân mến,

Từ Venilale, cộng đoàn ‘Valdocco’ thu nhỏ ở Đông Timor, Cha gửi lời chào thăm thân ái đến tất cả mọi người, nhân ngày khởi đầu tháng Năm, tháng kính Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu và cũng là hiền mẫu của chúng ta.

Cha đang ở Vanilale, một thành phố nhỏ có cộng đòan Philip Rinaldi của các anh em SDB với 2 cộng đoàn của các sơ FMA. Vùng đồi núi mênh mông này có tới 16 ngôi nhà thờ, nhiều trường học, một viện mồ côi, một nhà tu sinh với 170 em học sinh và nhà tu sinh của các sơ FMA.

Từ ngày 31 tháng Giêng cho đến hôm nay, Cha đã đi kinh lý Á tỉnh ITM (Đông Timor – Indonesia) và trong thời gian qua, Cha cảm nhận biết bao những điều kỳ diệu mà Don Bosco đã thực hiện tại 2 quốc gia này. Một lần nữa, Cha được đánh động rất sâu xa bởi lòng yêu mến Mẹ Maria tại những nơi mà các anh chị em Salêdiêng chúng ta đang hiện diện. Rất nhiều thành viên của Hiệp hội ADMA (Hiệp hội những người sùng kính Đức Maria Phù Hộ) đã và đang dấn thân để làm chứng tá, nêu bật lòng yêu mến Đức Mẹ và tổ chức các hoạt động tông đồ để xây dựng cộng đoàn đức tin cũng như để xây dựng Gia đình Salêdiêng.

Trong dịp kinh lý lần này, Cha có thể hiểu rõ hơn về thực trạng của giới trẻ nơi đây. Hướng về Đức Maria, Cha cũng đề nghị với anh chị em 2 mẫu gương để chúng ta bắt chước và thực hành.

Thứ nhất, đó là mẫu gương nơi Mẹ Maria. Mẹ luôn thể hiện trái tim từ mẫu và quan tâm đến mọi nhu cầu nơi gia đình của Chúa Giêsu, tức là nơi các Giáo hội địa phương. Giống như tại tiệc cưới Cana, Mẹ đã nhận ra những gì mà chủ nhà đang thiếu. Chúng ta hãy nài xin Mẹ cũng để mắt đến những nhu cầu của các bạn trẻ đang sống chung quanh chúng ta.

Thứ đến, chúng ta hãy nhìn vào gương mẫu nơi Chân phước Philip Rinaldi. Anh chị em đều biết, khi làm Bề Trên cả, Cha Rinaldi luôn tin tưởng và phó thác nơi Mẹ, đặc biệt những lúc gặp khó khăn nan giải và dường như không thể vượt qua. Cha Rinaldi đã viết những ý nguyện trên một tờ giấy nhỏ và để dưới chân tượng Đức Mẹ đặt trong phòng làm việc của Ngài. Khi Cha Thánh qua đời, người ta tìm thấy ở dưới tượng Đức Mẹ có rất nhiều mảnh giấy, ghi những ý cầu nguyện, ví dụ như ‘Mẹ yêu, con đã kiệt sức rồi và không thể làm gì được nữa.. Xin Mẹ hãy chăm sóc người anh em hội viên này thay con…’.

Chúng ta hãy làm cho tháng Năm này trở thành thời gian để chúng ta biết lắng nghe những người trẻ đang sống quanh ta. Chúng ta hãy thưa với Chúa Giêsu những ước nguyện về nhu cầu nơi các bạn trẻ, như Mẹ đã từng nói  với Chúa: ‘Họ hết rượu rồi’. Chúa sẽ đáp trả chúng ta như Ngài đã làm theo ý Đức Mẹ tại Cana năm xưa.

Chúc mọi người tháng Năm với nhiều hoa trái dồi dào.

Cha Vaclav Klement, SDB

Bề Trên Miền EAO

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG