“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

GIỚI THIỆU HOA THIÊNG 2022 CỦA CHA BỀ TRÊN CẢ

Trình bày Chủ đề Hoa Thiêng 2022:

“KHÔNG GÌ MIỄN CƯỠNG, HÃY LÀM TẤT CẢ VỚI TÌNH YÊU.”
(Thánh Phanxicô Salê)

Anh chị em Salêdiêng và các bạn thân mến,

Chỉ sáu tháng trước, theo truyền thống của chúng ta kể từ thời Don Bosco, chúng ta đã trình bày Hoa Thiêng của năm mới cho các Nữ tu Con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu và toàn thể Gia đình Salêdiêng.

Vì thế, sáu tháng sau, cha được mời gọi để nhìn trước về những gì có thể là chủ đề hướng dẫn cho năm mới 2022, khi các nhịp điệu khác nhau từ các bán cầu nơi mà những người Salêdiêng hiện diện có nhu cầu được xác định. Cha vui mừng làm như thế với hy vọng rằng nó có thể giúp ích được điều gì đó.

Rất rõ ràng, vào năm 2022, năm mà chúng ta sẽ kỷ niệm 400 năm ngày qua đời của Thánh Phanxicô Salê, do đó, chủ đề chỉ có thể là Linh đạo của Thánh Phanxicô Salê [1], cội nguồn của tinh thần Salêdiêng của Don Bosco, người cha và là Đấng Tổ phụ của chúng ta đã tận hưởng và suy ngẫm mọi lúc, đặc biệt là khi ngài xác định phong thái giáo dục và sự truyền bá Tin mừng – diễn đạt nó theo kiểu ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng – của Tu hội Salêdiêng còn non trẻ: “Chúng ta sẽ gọi mình là những Salêdiêng”. [2]

Chúng ta biết rằng Don Bosco đã vô cùng ấn tượng với dung mạo phi thường của vị Thánh này. Ngài là nguồn cảm hứng thực sự đối với Don Bosco, đặc biệt vì Ngài là một mục tử chân chính, một bậc thầy về đức bác ái, một người làm việc không mệt mỏi cho việc cứu rỗi các linh hồn…

Khi còn là một chủng sinh trẻ, Gioan Bosco đã quyết định như sau trước khi thụ phong linh mục: “Ước gì đức bác ái và sự dịu hiền của Thánh Phanxicô Salê luôn hướng dẫn tôi”. Và trong Hồi ký của Nguyện xá, Don Bosco đã viết: “[Nguyện xá] bắt đầu gọi mình với danh của Thánh Phanxicô Salê […] bởi vì chúng ta đã đặt sứ mệnh của riêng mình, tìm đến sự điềm tĩnh và dịu hiền cao đẹp, dưới sự bảo vệ của vị thánh này với hy vọng rằng ngài có thể cầu bầu cùng Chúa ban cho chúng ta ân sủng để theo gương ngài với sự ân cần đặc biệt trong việc cứu giúp các linh hồn.” [3]

Tất nhiên, Hoa Thiêng năm nay cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để nhận ra và tìm thấy chính mình trong linh đạo của Thánh Phanxicô Salê, và để nhận thức rõ hơn nữa những đặc tính tuyệt vời của tinh thần Salêdiêng của Don Bosco, cũng như những giá trị quý báu của linh đạo giới trẻ Salêdiêng. Chắc chắn, chúng ta sẽ thấy mình được phản chiếu nơi họ và ngày nay, cảm thấy được kêu gọi trở thành “người Salêdiêng hơn” trong Gia đình Salêdiêng của chúng ta, nghĩa là kín múc hơn nữa tinh thần của Thánh Phanxicô Salê, một tinh thần tràn ngập linh đạo Salê của chúng ta với tư cách là gia đình của Don Bosco.

HOÀN TOÀN THUỘC VỀ THIÊN CHÚA, SỐNG VỚI SỰ HIỆN DIỆN TRỌN VẸN CỦA [CHÚNG TA] TRONG THẾ GIỚI

Đây có lẽ là đề xuất “tiến bộ” nhất của Thánh Phanxicô Salê. Đức Giáo hoàng danh dự Bê-nê-đic-tô XVI đã bày tỏ điều đó với sự sâu sắc và tuyệt vời thường thấy của ngài khi nói rằng, lời mời lớn lao mà Thánh Phanxicô Salê gửi đến các Kitô hữu là “hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa, sống với sự hiện diện trọn vẹn của [chúng ta] trong thế giới và các nhiệm vụ phù hợp với địa vị xã hội [của chúng ta]”. “Ý định của tôi là hướng dẫn cho những người đang sống trong thị trấn, trong đời sống vợ chồng, tại tòa án […]” (Lời nói đầu của Phần giới thiệu về Đời sống sùng đạo). Văn kiện mà Đức Giáo hoàng Piô IX, hơn hai thế kỷ sau đó, tuyên bố ngài là Tiến sĩ Hội Thánh, cũng nhấn mạnh đến việc mở rộng tiếng gọi hướng đến sự hoàn thiện, nên thánh. Văn kiện nói rằng: “[Lòng sùng đạo đích thực] chiếu sáng ở khắp mọi nơi và tiến tới tiền đường của ngai vàng các vua chúa, lều của các vị tướng lãnh, tòa án của các thẩm phán, các tòa nhà sang trọng, các xưởng thợ và thậm chí cả những túp lều của những người chăn gia súc… […]” (Bản tóm Chìm đắm trong lòng thương xót, 16 tháng 11 năm 1877). Do đó, lời kêu gọi này đã trở thành lời mời gọi các giáo dân và việc quan tâm đến sự thánh hiến những gì thuộc về vật chất, cũng như sự thánh hóa đời sống hàng ngày, điều mà Công đồng Vaticanô II và linh đạo của thời đại chúng ta phải nhấn mạnh. Lý tưởng về một nhân loại được hòa giải được diễn tả trong sự hòa hợp giữa cầu nguyện và hành động trong thế giới, giữa việc tìm kiếm sự hoàn hảo và tình trạng thế tục, với sự trợ giúp của ân sủng Thiên Chúa tràn ngập con người và không hủy diệt con người, thanh luyện con người, nâng con người lên đến những đỉnh cao tuyệt diệu.[4]

Chắc chắn chúng ta tìm thấy cội nguồn của linh đạo này trong rất nhiều cử chỉ và lời nói của Thiên Chúa trong Tin Mừng và trong sự đơn giản của lời đề xuất của Don Bosco với các cậu bé của ngài, trong ngôn ngữ và bối cảnh Giáo hội của thế kỷ 19.

Vậy, làm thế nào chúng ta lại có thể không lưu tâm để nó trở thành nguồn cảm hứng và đề xuất mục vụ và thiêng liêng cho thời đại của chúng ta?

TRUNG TÂM CỦA CÕI LÒNG [TRÁI TIM]

Trong thời gian được đào tạo ở Paris, điều khiến Thánh Phanxicô Salê được biến đổi là nhờ việc đọc chuyên sâu sách Diễm Ca dưới sự hướng dẫn của một linh mục Biển Đức.

Đối với Ngài, đó là ánh sáng tô điểm cho toàn bộ nhận thức của ngài về cả Thiên Chúa và cuộc sống con người, cả hành trình cá nhân và các mối tương quan của ngài với bất kỳ người nào khác.

Biểu tượng mà ngài chọn cho Dòng Thăm Viếng cũng cho thấy, trái tim là dấu chỉ đáng nói nhất về di sản tinh thần và con người của ngài: một trái tim bị hai mũi đòng đâm thâu: tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân, một trái tim cũng được lồng ghép bởi hai luận thuyết đó đã cô đọng tất cả những suy nghĩ và lời dạy của ngài.

Trước hết là Khảo luận về Tình yêu Thiên Chúa, hoa trái của nỗ lực đầy kiên nhẫn của ngài trong việc thành lập nhóm các nữ tu đầu tiên của Dòng Thăm viếng: đây là sự thảo luận được soạn thảo và biên tập lại dưới dạng sách. Đó cũng là nền tảng của việc đào luyện của Thánh Marie Margaret Alacoque, người mà 51 năm sau khi Phanxicô qua đời, đã nhận được những mặc khải mở ra con đường sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu trong Giáo hội.

Khảo luận còn lại về Tình yêu với Tha nhân vẫn chỉ dừng ở mục lục, vì sự qua đời quá sớm của Thánh Phanxicô Salê, vào ngày 28 tháng 12 năm 1622, ở tuổi 55.

Học thuyết nhân bản của Thánh Phanxicô Salê, khát vọng và khả năng tham gia đối thoại với mọi người, giá trị lớn lao mà ngài đặt trên tình bạn, rất quan trọng đối với việc đồng hành cá nhân theo cách Don Bosco sẽ giải thích nó… mọi thứ đều được xây dựng trên nền tảng vững chắc của cõi lòng, giống như Thánh Phanxicô Salê đã sống nó.

SỰ QUAN PHÒNG VÀ LÒNG THƯƠNG MẾN

Hai lối suy tư về cách mà Thánh Phanxicô Salê cảm nhận trái tim Thiên Chúa và mở lòng với tha nhân, những người có tương quan mật thiết với nhau, là ý thức về Sự Quan Phòng và cách ngài tiếp cận và tương tác với mỗi người, nói cách khác đó là sự dịu hiền và lòng thương mến theo ngôn ngữ của thánh nhân.

Tin tưởng vào Sự Quan Phòng có nguồn gốc đến từ việc đào luyện của ngài ở Paris và Padua: “sự bàng quan thánh thiện” của thánh nhân: Tôi tin cậy vào trái tim Thiên Chúa một cách không nghi ngờ, và điều này khiến tôi chấp nhận bất cứ chuỗi sự kiện và hoàn cảnh nào hiện diện với tôi từng ngày. Tôi “không có gì để đòi hỏi và cũng chẳng có gì để từ chối” đối với những gì tôi biết là mọi sự đều trong tay Thiên Chúa. Thánh Phaolô cũng suy nghĩ tương tự khi viết cho các tín hữu thành Rôma: “Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định. Vì những ai Người đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng hình đồng dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc.” (Rm 8, 28-29).

Sự dịu hiền của cõi lòng khi đối xử với người thân cận, ngay cả khi họ không thân thiện hoặc bất cứ điều gì, nhưng tính cách dịu dàng, là sự phản chiếu của lòng tin tưởng trước khi nó là một nét đơn sơ-giản dị, lần này là sự tin cậy nơi trái tim con người, luôn luôn mở rộng đón nhận Thiên Chúa hành động và luôn tiền định cho cuộc sống viên mãn. Sự dịu hiền và lòng thương mến là những cách tiếp cận truyền giáo, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể trong mọi hoàn cảnh và tình huống mà cuộc gặp gỡ này giữa ân sủng và tự do trong tâm hồn của những người trước tôi. Vì vậy, nó không phải chỉ là vấn đề về cách cư xử tốt.

Nếu chúng ta nghĩ về cách mà Don Bosco diễn giải lại lòng thương mến này trong hệ thống giáo dục của ngài, chúng ta hiểu những động lực sâu sắc như thế nào mà nó được nuôi dưỡng, cũng như đối với Thánh Phanxicô Salê.

ĐÀO LUYỆN THỰC TẾ VỚI SỨ MỆNH Ở CHABLAIS, VÀ ‘DA MIHI ANIMAS’ CỦA DON BOSCO

Kinh nghiệm khó khăn của việc truyền giáo ở Chablais từ năm 1593 (bài nói chuyện của ngài với tư cách là Hiệu trưởng) đến năm 1596 (các Thánh lễ Giáng sinh tại Toulon) là nơi mà sứ mệnh đặt ra phong thái cụ thể cho toàn bộ cuộc đời của ngài. Đó là điều vô cùng khó khăn (“ở đây mọi người đều có những lời xúc phạm và việc ném đá dấu tay”) nhưng đó là một cuộc khủng hoảng đã mang lại sự phát triển và biến đổi nhà truyền giáo ngay từ đầu, ngay cả trước khi nó có tác động đến những người được thụ hưởng.

Cũng thật thú vị khi nghiên cứu những năm đó với tư cách là một nhà sư phạm Thánh Thể. Bí tích Thánh Thể hữu hình, được cử hành với một đám đông người tham dự với cuộc rước kiệu … sau nhiều năm trống vắng (lễ Giáng sinh năm 1596…), đã trở thành điểm đến sau khi đi qua một sa mạc dài, nơi Ngài là người sống từ Bí tích Thánh Thể và trở thành sự hiện diện của Thánh Thể một cách ẩn kín giữa những người trước đây thù địch và những người mà ngài đã tiếp cận và kết bạn với từng người một.

Hãy nhớ rằng sự hiện diện của người Salêdiêng của chúng ta hầu hết là ở giữa những người không phải là Công giáo, linh đạo Thánh Thể này trở thành tiên tri: từ bên trong nhà truyền giáo, nó tiếp cận với sự kiên nhẫn và bền bỉ tuyệt vời đối với những người mà nó được sai đến, không từ bỏ việc loan báo rõ ràng nhưng biết cách để chờ đợi Thiên Chúa trong một thời gian dài, và không chờ đợi các tín hữu đến đầy nhà thờ mà hòa mình với đoàn chiên bất cứ nơi đâu nó có thể…

Và với Bí tích Thánh Thể, và trên cùng một bước sóng, là tâm điểm của thập giá và lòng tin tưởng vào Mẹ Maria.

Tất cả những điều này nói lên cho chúng ta niềm đam mê giáo dục và truyền giáo của Don Bosco, người mà trước sự hiện diện của Thiên Chúa trong Bí tích Thánh Thể và sự hiện diện mạnh mẽ của Mẹ Maria trong cuộc sống của Nguyện xá, ở giữa các cậu bé của ngài, đã tìm thấy sức mạnh hàng ngày để nhận ra “Da mihi animas, cetera tolle – Xin cho tôi các linh hồn, mọi sự khác cứ lấy đi”.

NHƯNG CHÚNG TA TRUYỀN THÔNG BẰNG CÁCH NÀO?

Thánh Phanxicô Salê là vị thánh bảo trợ của các nhà báo. Những đức tính của Ngài với tư cách là một nhà truyền thông rất đáng được hiểu thấu, ở đó có sự hòa quyện tuyệt vời giữa tình yêu và sự quan tâm đến sự suy gẫm, văn hóa, chủ nghĩa nhân văn trong những biểu hiện đẹp nhất của nó. Một mặt, nó được thúc đẩy, khuyến khích, hài hòa bằng cách tạo ra và thúc đẩy đối thoại giữa những những người có khả năng và phong phú hơn trong các lĩnh vực này. Mặt khác, Thánh Phanxicô Salê với tư cách là bậc thầy về truyền thông cho mọi người, một nhà phổ biến tuyệt vời với các phương tiện và hoàn cảnh nơi Ngài sống. Không vô ích khi nghĩ đến một số lượng khổng lồ các bức thư mà trong đó cô đọng một phần quan trọng trong việc tông đồ của ngài với tư cách là giám mục và thánh nhân đã được định hình.

Trong trường hợp này, chúng ta cũng có một môn sinh nơi Don Bosco, người đi theo lòng nhiệt thành của thầy của ngài, với những phương tiện mới theo đề xuất của ngài (báo chí “đại chúng” phổ biến): 318 tác phẩm của Don Bosco được xuất bản trong 40 năm … trung bình khoảng hai tháng một tác phẩm. Đồng thời, nó là một thông điệp cho chúng ta về sự thích hợp cao độ và một thách thức thực sự trong thế giới ngày nay, nơi truyền thông là trung tâm của thực tại.

THÁNH PHANXICÔ SALÊ VỚI CÁCH DON BOSCO ĐỒNG HÀNH VỚI GIỚI TRẺ: CÁC ĐẶC SỦNG NẢY NỞ VÀ SINH HOA KẾT TRÁI TRONG NHAU

Có một sự “hiệp thông giữa các thánh” thực sự trong nghệ thuật giáo dục và linh đạo của Don Bosco, không đến từ hư vô mà được nuôi dưỡng bởi cội nguồn sâu xa, công trình của Thần Khí trong lịch sử của Giáo Hội đi trước ngài. Nó không phải là một sự bổ sung cũng không phải là một sự lặp lại: nó đúng hơn là một sự nảy nở và sinh hoa trái mới nhờ vào công việc của Chúa Thánh Thần đã làm cho Giáo hội sống lại với Phanxicô Assisi và Inhaxiô, với Đaminh và Têrêxa thành Avila.

Một đề xuất tốt đẹp cho Giáo hội ngày nay, và chắc chắn cho Gia đình Salêdiêng Don Bosco, là một đề nghị đúng đắn khi phát triển trong nghệ thuật đồng hành với hành trình đức tin, đặc biệt là cho biết bao chàng trai, cô gái và người trẻ trên thế giới chưa biết đến Thiên Chúa, đồng thời cho những người luôn khao khát Ngài mà không biết điều đó. Đó là chính “Salêdiêng” để cảm nhận và thực sự tin rằng mỗi người cần “một người bạn của tâm hồn” [5] để tìm kiếm lời khuyên, sự giúp đỡ, hướng dẫn và tình bạn.

Cha muốn kết thúc những phác thảo ngắn gọn này, xoay quanh chủ đề Hoa Thiêng cho năm 2022 dành cho toàn thể Gia đình Salêdiêng của Don Bosco trên toàn thế giới sẽ có thể phát triển, với lời mời mà Đức Bênêđictô XVI ngỏ với chúng ta khi kết thúc buổi Tiếp kiến chung của ngài, mời gọi chúng ta, với “tinh thần tự do”, noi theo nhân chứng gương mẫu của Thánh Phanxicô Salê, một tấm gương đích thực của chủ nghĩa nhân bản Kitô giáo khiến chúng ta cảm thấy rằng chỉ nơi Thiên Chúa, chúng ta mới tìm thấy sự thỏa mãn của khát vọng và nỗi nhớ khôn nguôi mà chúng ta cảm thấy nơi Ngài: “Anh chị em thân mến, trong thời đại như chúng ta luôn tìm kiếm tự do, ngay cả với bạo lực và bất ổn, sự hợp thời của người thầy vĩ đại về tâm linh và hòa bình này, người đã mang lại cho các tín hữu của mình “tinh thần tự do”, tinh thần thực sự, Thánh Phanxicô Salê là một nhân chứng mẫu mực của chủ nghĩa nhân bản Kitô giáo; với phong cách quen thuộc của mình, với những ngôn từ đôi khi có nét thơ, Ngài nhắc nhở chúng ta rằng con người đã gieo vào sâu thẳm bên trong của họ niềm khao khát đối với Thiên Chúa và rằng, chỉ nơi Người, họ mới có thể tìm thấy niềm vui đích thực và sự viên mãn trọn vẹn nhất.” [6]

Cha Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Khai Sáng, SDB chuyển ngữ

____________
[1] x. Thánh Phanxicô Salê nói với Jane Frances de Chantal: “Đây là quy tắc vâng lời của chúng ta mà cha viết cho con bằng chữ in hoa: HÃY LÀM TẤT CẢ VỚI TÌNH YÊU, KHÔNG BẰNG SỰ MIỄN CƯỠNG – VÂNG PHỤC VỚI LÒNG MẾN HƠN LÀ TUÂN PHỤC VỚI SỰ SỢ HÃI. Cha để lại cho con tinh thần tự do, không phải loại bỏ sự vâng lời, là quyền tự do của thế giới, mà là sự tự do loại trừ bạo lực, lo lắng và ngại ngùng.” (Thư số 234 gửi Jane Francis de Chantal. 14 tháng 10 năm 1604, trong Oeuvre de saint François de Sales, XII, 359 cit. Trong E. Alburquerque Frutos, Una spiritualità dell’amore: San Francesco di Sales, Tô-ri-nô, Elledici 2008, trang 46)
[2] Xem P. Chávez Villanueva, Salesiani da centocinquant’anni, Rô-ma, LEV 2019, trang 40.

[3] G. Bosco, Hồi ký Nguyện xá Thánh Phanxicô Salê từ from 1815 đến 1855, in ISS, Salesian Sources 1. Don Bosco and Công cuộc, Rô-ma, LAS 2014, 1244.
[4] Benedict XVI, Buổi Tiếp kiến chung, Rô-ma ngày 02 thánng 03 năm 2011.
[5] G. BOSCO, op. cit., 1184.

[4] Benedict XVI, Buổi Tiếp kiến chung, Rô-ma ngày 02 thánng 03 năm 2011.

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG