“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

EM LÀM VIỆC ẤY TỐT HƠN NHIỀU!

Xinh là cô học trò ‘kỳ cựu’ của ngôi trường làng. Em bước chân đến trường từ khi còn tuổi mẫu giáo. Ngôi trường tiếp tục được mở ra với cấp Tiểu học, rồi Trung học, thế nên, là học sinh lớp 7, em vẫn là học sinh của ngôi trường làng. Cho dù trường có nhiều thay đổi, nhưng ai đã biết em từ nhỏ đều nhận ra rằng có một bài ca em không bao giờ đổi, đó là điệp khúc “Em làm việc ấy tốt hơn nhiều!”.

Một sáng nọ, Hòa Lan đang loay hoay giúp cô chủ nhiệm đổ những gói bột cam vào bình, chuẩn bị nước uống cho đội banh của lớp sau giờ thi đấu. Xinh giằng lấy gói bột cam của bạn và nói: “Để đó, mình làm việc ấy tốt hơn bạn nhiều!”, rồi Xinh thô bạo xen vào chỗ khiến Hòa Lan xị mặt, đi ra nhường chỗ cho Xinh chuẩn bị phần nước uống.

Lần khác, Cường vẽ hình một con chó bằng mầu nước, và sau khi hoàn tất, nó sung sướng đến khoe cô dậy vẽ. Xinh ngồi gần đó, liền nhoài người sang xem, ngay lập tức em phán: “À, hình con chó phải không? Tớ vẽ còn đẹp hơn nhiều!”. Nhìn thấy vẻ mặt mất hào hứng của Cường, cô giáo dậy vẽ vội can thiệp: “Ồ, hình em vẽ đẹp lắm. Cô rất thích!”.

Rồi trong dịp chuẩn bị lễ Ghi ơn thầy cô ngày 20.11, cả lớp cùng làm báo tường. Các em rất hào hứng để góp phần mình. Chúng bày ra nào là giấy mầu, cọ vẽ, ống mầu, bút lông, kéo… Cảnh tượng thật vui nhộn, nhưng thỉnh thoảng điệp khúc “Tớ làm việc ấy tốt hơn nhiều” của Xinh làm bầu khí chùng lại, và các bạn khác tỏ vẻ không vui, chỉ duy Xinh là không nhận ra phản ứng này. Cuối cùng thì tờ báo cũng đã hoàn thành, đầy sáng kiến và mầu sắc, dù cho điệp khúc thương hiệu “Tớ làm việc ấy tốt hơn nhiều” của Xinh để lại vài ‘gợn sóng’.

Và đến lúc phải dọn phòng lớp mới nhiêu khê. Mỗi em một tay thu dọn bãi chiến trường. Cô chủ nhiệm lúi hút quét rác từ các gầm bàn ra, chợt có tiếng nói vang lên: “Em làm việc này tốt hơn nhiều!”. Ngẩng đầu lên, thấy Xinh trước mặt, cô chủ nhiệm ngay lập tức đưa chổi cho em, miệng nói: “Mời em”. Rồi cô lại thoăn thoắt đi giúp các bạn khác.

Chỉ chốc lát, phòng học đã gọn gàng thứ tự như phải là. Các bạn tay trong tay ùa ra sân chơi, cô chủ nhiệm đóng các cửa lại rồi chuẩn bị lên văn phòng. Trong lớp, chỉ còn lại Xinh, cô bé vẫn chưa quét xong căn phòng rộng lớn. Em kêu lên: “Đợi mình với, mình chưa quét xong mà!”, nghe thấy thế nhưng các bạn cứ ào ra ngoài như không nghe thấy gì. Xinh lụng bụng: “Thật là ác quá mà! Chẳng ai giúp mình một tay hết!”

“Cả cô cũng thế, Xinh à – Cô giáo nói trước sự ngỡ ngàng của cô học trò – Cô và các bạn không có khả năng làm tốt như em làm. Em vẫn từng nói thế có phải không? Em luôn nói rằng em làm tốt hơn người khác, cho nên bây giờ em làm một mình đi!”.

Trong lớp chỉ còn lại một mình Xinh. Cầm chổi quét mà nước mắt vòng quanh. Có lẽ cho tới bây giờ em mới thấm thía được thế nào là nỗi buồn của người bị bỏ rơi, và cảm nhận được sự tổn thương của những người đã bị em phê phán.

Đây là một tình huống giáo dục mà thiết nghĩ mỗi thầy cô hoặc cha mẹ nên biết để hướng dẫn các em. Mỗi nhóm, cách nào đó đều có người nào đó có tính cách giống như cô trò nhỏ trong câu chuyện. Nếu thực sự bạn là nhà giáo dục, bạn cần quan sát những biểu hiện của các em và tìm cơ hội để giúp. Bởi nếu em cứ giữ tính cách này thì không chóng thì chầy, em sẽ bị các bạn tẩy chay. Lúc ấy em sẽ rất thất vọng và cô đơn.

Phát biểu: “Em làm việc ấy tốt hơn nhiều” không chỉ là câu nói được mệnh danh là của ‘kẻ lanh chanh’, nhưng ẩn trong đó là thái độ kiêu căng cực kỳ, bởi ‘người kiêu căng chỉ thấy chiến công của mình’, và thái độ kiêu căng sẽ trở thành nguyên nhân khiến em chỉ nhìn thấy mình mà không bao giờ công nhận vai trò và khả năng của người khác. Như thế, tẩy chay và loại trừ là hậu quả tất yếu của lối ứng xử này.

Thiếu kỹ năng sống, trẻ em rơi vào tình trạng không mong đợi. Vì thế, các nhà giáo dục hãy giúp trẻ nhận thức rằng “Tôn trọng và đánh giá người khác” là con đường ngắn giúp các mối tương quan trở nên gần gũi và hài hòa.

Hoàng Thiện

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG