“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

Dục vọng, cái chết của tình yêu

Một từ khó diễn tả một tội lỗi phổ biến mà Dante, theo cách nói của ông, mô tả như một “nơi im lặng không có ánh sáng”, nơi một cơn gió mạnh cuốn trọn khu dân cư và “ở đây, ở đó, ở trên đó, ở dưới đó”.

Dục vọng? Đối với những người gặp vấn đề về từ vựng, nó có nghĩa là “quan hệ tình dục” và rất nhiều nghĩa, bất kể với ai, như thế nào và khi nào, miễn là nó được thực hiện. Triết gia Simon Blackburn đã viết rằng “ham muốn diễn ra ở ngưỡng cửa hoặc trong xe taxi và từ vựng của nó bao gồm tiếng càu nhàu và âm thanh của động vật”.

Bỏ ngôn ngữ sang một bên, chúng ta đang phải đối diện với một thói xấu có cường độ xã hội cao. Nếu chúng ta quan sát các diễn ngôn và hành vi vi phạm tình dục được các phương tiện truyền thông và quảng cáo đăng tải thì “quan hệ tình dục” dường như là thần tượng của thế kỷ. Tuy nhiên, mọi thứ dường như đã khác. Các cuộc khảo sát đáng tin cậy cho biết người ta nói rất nhiều về tình dục nhưng lại ít được thực hiện.

Cái chết của tình yêu

Tình dục là một trong những khía cạnh quan trọng và phong phú nhất của đời sống giữa các mối quan hệ. Không có nghi ngờ gì về điều đó. Tuy nhiên, mọi thứ thuộc về con người chúng ta cũng dễ bị non nớt, đồi trụy. Thực chất, dục vọng là một tật xấu biến tính dục của mỗi người thành tính dục thuần túy, hay nói đúng hơn là thành khoái cảm tình dục.

Kẻ dâm dục biến người đàn ông hay đàn bà thành một cơ thể, hay đúng hơn là một số bộ phận của nó. Khi bạn rơi vào nỗi ám ảnh “quan hệ tình dục” thì chính thực tế phức tạp của người đó là người thua cuộc. Quan hệ tình dục, bất kể với ai, như thế nào và khi nào, không chỉ tầm thường hóa tình dục, mà trên hết là con người.

Người bãi bỏ quy định về tình dục được khoác lên mình một thái độ săn mồi, vị lợi và ích kỷ, hầu như không che giấu được sự hung hăng và khinh thường người khác.

Đang tìm cách “làm tình” sẽ giết chết tình yêu: điều bạn cần nhất. Việc tìm kiếm khoái cảm tình dục một cách vô trật tự, ngoài hành vi không thể chấp nhận được về mặt đạo đức, còn là dấu hiệu của sự thiếu hụt nghiêm trọng trong quan hệ với những hậu quả đáng lo ngại đối với người bị ảnh hưởng: họ không biết cách yêu hoặc để mình được yêu.

Yêu là theo đuổi tình yêu của người khác, tôn trọng họ như một con người, thực hiện sự tự chủ cần thiết đối với những ham muốn và hành vi của bản thân. Mặt khác, người có dục vọng chỉ quan tâm đến sự thỏa mãn của chính mình.

Với người yêu chỉ có người khác tồn tại. Đối với kẻ dâm dục không có sự ưa thích nào: hắn chiếm lấy bất cứ ai đến với hắn.

Và mọi thứ đều phù hợp ở đây: bao gồm cả trụy lạc và lạm dụng tình dục. Đôi tình nhân nhìn chằm chằm vào mắt nhau. Kẻ cuồng tình dục không giấu giếm điều đó: hắn chỉ quan tâm đến một thứ trong một dây chuyền lắp ráp của dục vọng. Dục vọng là thiếu sót của số lượng, của con số, không phải của tình yêu. Và trong khi tình yêu còn kéo dài, dục vọng khiến bạn ghê tởm.

Một thói hư tật xấu

Lạc thú tình dục không kiềm chế, không tự chủ, là ngọn lửa hủy diệt, là cơn nghiện, là ma túy; một cơn khát không bao giờ nguôi. Do đó, nỗi ám ảnh về những trải nghiệm tình dục luôn mới mẻ, một dấu hiệu của sự thiếu hụt cảm xúc khó chịu và sự cô đơn trong quan hệ. Sự tàn phá của thói xấu nằm ở việc không thể yêu và nhận được tình yêu.

Góp phần lớn vào việc tầm thường hóa tình dục là sự gia tăng tình trạng lăng nhăng tạo điều kiện cho các cơ hội cho những cuộc gặp gỡ tình dục thông thường mà không có cam kết hoặc kết quả. Độ tuổi của mối quan hệ đầu tiên ngày càng thấp hơn, như thể sự trưởng thành về sinh học cũng giống như sự trưởng thành về tâm lý. Quan hệ tình dục sớm tạo ra sự bất ổn và bấp bênh trong quan hệ và tiếp tục kéo dài đến tận tuổi thiếu niên.

Hoạt động tình dục, chỉ hướng tới việc tiêu thụ tình dục, làm suy yếu, nếu không muốn nói là hủy diệt, niềm tin vào người khác, dập tắt sự thật về mối quan hệ yêu đương, loại bỏ ý muốn tham gia, hiểu biết người khác, mang gánh nặng. về trách nhiệm của một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc và lâu dài, chẳng hạn như hôn nhân.

Có khi nào dục vọng gõ cửa đàn ông hay đàn bà không? Có lẽ, trong những tình huống cô đơn, thất vọng hoặc chưa trưởng thành trong quan hệ, bạn rất dễ sa vào quan hệ tình dục theo bất kỳ cách nào, hoặc mắc chứng tự kỷ hoặc say sưa xem phim khiêu dâm. Niềm đam mê trong một khoảnh khắc có thể được cảm nhận ngay lúc đó như một điều gì đó thỏa mãn. Tuy nhiên, cảm giác trống rỗng mà con người trải qua, bất chấp tất cả, cho thấy một sự thật đáng buồn: rối loạn tình dục là sự thân mật như nước muối đối với người sắp chết khát.

Một lời hy vọng

Người ta có thể thoát khỏi tật xấu không? Trước hết, hãy tỉnh táo để nhìn thế giới tình dục bằng con mắt mới. Không có thuyết quyết định động vật nào về giới tính của đàn ông và đàn bà.

Tính dục mang tính nhân bản khi nó thể hiện những mối quan hệ cá nhân tự do và có trách nhiệm. Chơi đùa một cách dại dột với tính dục của chính mình bằng cách biến nó thành tình dục thuần túy là thế chấp khả năng yêu và được yêu của cá nhân.

Có một thái độ kết hợp giữa tự do và trách nhiệm không? Vâng, sự khiết tịnh. Một từ bị chế giễu vì nó không được hiểu. Ai là những người trong sạch nếu không phải là người đàn ông và người phụ nữ biết cách kiểm soát những cơn bốc đồng của mình nhằm hướng tới một mối quan hệ lâu dài hơn nhiều so với một cuộc tình đơn giản? Cuối cùng, người đầy dục vọng có một lựa chọn thay thế trước mắt họ: hoặc trở thành người trưởng thành, có khả năng duy trì các mối quan hệ có trách nhiệm và lâu dài, hoặc vẫn là con mồi của tuổi vị thành niên trước những xung động của mình và chưa trưởng thành về mặt cảm xúc trong suốt cuộc đời. Trách nhiệm của mỗi người.

Sabino Frigato, SDB
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG