“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

ĐỨC PHANXICÔ – VỊ GIÁO HOÀNG ĐƯỢC THỪA HƯỞNG NỀN GIÁO DỤC SALÊDIÊNG TỪ THỜI THƠ ẤU

Vào ngày Chúa Nhật, ngày lễ Đức Maria Phù hộ các Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô nhớ lại thời thơ ấu của mình khi còn là học sinh lớp sáu tại một trường Salêdiêng ở Buenos Aires, Argentina.


Có lẽ sẽ không sai khi nói rằng Vị Giáo Hoàng Dòng Tên cũng có nguồn gốc Salêdiêng. Đức Thánh Cha Phanxicô đã ám chỉ điều này vào Chúa Nhật, ngày 24 tháng 5, lễ Đức Maria Phù hộ các Kitô hữu, là một ngày lễ quan trọng của Salêdiêng.

Ngài đã nói sau buổi đọc kinh truyền tin buổi trưa tại Thư viện Tông đồ của Vatican rằng: “Hôm nay, vào ngày lễ Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu, cha gửi lời chào trìu mến và thân tình đến những người Salêdiêng. Cha nhớ lại với lòng biết ơn về sự đào tạo thiêng liêng mà cha nhận được từ những người con tinh thần của Don Bosco, cả SDB và FMA”.

Đức Thánh Cha không nói cách trực tiếp, nhưng rõ ràng ngài đang muốn đề cập đến năm 1949 khi ngài và em trai của mình, Oscar, được ghi danh học nội trú tại Colegio Wilfrid Barón de los Santos Ángeles do những người Salêdiêng ở Ramos Mejía điều hành.

Vị Giáo Hoàng ở trường Salêdiêng

Đức Trinh Nữ Maria, với tước hiệu là Mẹ Phù hộ các Kitô hữu, là người bảo trợ chính của Dòng Salêdiêng Don Bosco, dòng tu mà Don Bosco thành lập năm 1859 tại thành phố Tôrinô, miền bắc nước Ý, để phục vụ giới trẻ.

Vương cung Thánh đường Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu của thành phố, do chính Don Bosco ủy nhiệm, vẫn là trái tim của các Salêdiêng Don Bosco.

Phát biểu của Vị Giáo Hoàng người Argentina vào ngày Chúa Nhật không phải là lần đầu tiên ngài nói về ảnh hưởng của những người Salêdiêng của Don Bosco trong thời thơ ấu của ngài.

Tôrinô, ngày 22 tháng 6 năm 2015

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Tôrinô, từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 6 năm 2015, trong đó ngài đã cùng với dòng Salêdiêng cử hành kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Don Bosco, người sinh ngày 16 tháng 8 năm 1815 và qua đời ngày 31 tháng 1 năm 1888.

Trong chuyến viếng thăm của mình, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các Salêdiêng, bao gồm các Nữ tu Con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, được gọi là các chị em Salêdiêng, mà Don Bosco đồng sáng lập với Thánh nữ Maria Mazzarello.

Trong khi khen ngợi việc mục vụ của Don Bosco dành cho giới trẻ, Đức Thánh Cha đã kể lại những kỷ niệm thời thơ ấu đẹp đẽ về sự gần gũi của gia đình ngài với những người Salêdiêng và khi mẹ của ngài bị ốm, ngài đã được đưa ra khỏi trường công để học một năm với những người Salêdiêng.

Đức Thánh Cha nói về việc ngài đã gắn bó với cộng đoàn Salêdiêng như thế nào trong năm ngài ở với họ, đặc biệt một linh mục đã đồng hành với ngài từ khi Rửa tội đến khi thực hiện ơn gọi của ngài, sát cánh cùng ngài trên trong hành trình gia nhập Dòng Tên.

Các linh mục Salêdiêng, các Cha Enrico Pozzoli và Cayetano Bruno được Đức Giáo Hoàng đặc biệt nhớ đến.

“Niềm vui Tin mừng với Don Bosco”

Một lần nữa, vào tháng 1 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết lời tựa cho cuốn sách, “Evangelii gaudium con don Bosco” (Niềm vui Tin mừng với Don Bosco), một bộ sưu tập các suy tư của 25 thành viên trong gia đình Salêdiêng.

Khi khen ngợi tinh thần vui tươi của Don Bosco, bất chấp hàng ngàn “khó khăn vây quanh ngài mỗi ngày”, Đức Giáo Hoàng nhắc lại sự kết hợp của ngài với các Salêdiêng khi còn là một cậu bé ở Argentina.

Khi học ở trường Salêdiêng, trong lời nói đầu, ngài đã tìm thấy “bầu không khí vui vẻ và gia đình” rất giống nhau. Đức Thánh Cha nói, những người Salêdiêng đã đào tạo ngài biết trân trọng vẻ đẹp, công việc và sự vui vẻ – và điều này, ngài nói với những người bán hàng, “đó là ơn gọi của chúng con”.

Robin Gomes (VaticanNews)
Đồng Hành, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG