“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu: Nguồn gốc của sự phù hộ

Từ năm 345 người ta đã nghe nói rằng: “Mẹ Maria, là sự trợ giúp đắc lực nhất của Thiên Chúa”; hơn 400 năm sau, lời cầu xin này bắt đầu được sử dụng: “Đức Maria Phù hộ các Kitô hữu, cầu nguyện cho chúng con… vì Đức Trinh Nữ là sự giúp đỡ để tránh những điều xấu xa và nguy hiểm và giúp đỡ để được cứu rỗi”.

1- NHỮNG DẤU VẾT ĐẦU TIÊN VỀ SỰ PHÙ HỘ CỦA ĐỨC MARIA

Chúng ta có thể quay trở lại với những Kitô hữu thời cổ đại; Tại các thành phố của Hy Lạp, Ai Cập, Alexandria, người ta đã tìm thấy những văn bản cho thấy rằng thời đó họ thường gọi Đức Mẹ Đồng Trinh bằng từ “Boetéia” trong tiếng Hy Lạp, khi được dịch sang ngôn ngữ của chúng ta có nghĩa là “Người mang sự cứu giúp từ thiên đàng”, do đó ám chỉ đến sự chuyển cầu mạnh mẽ của Đức Trinh Nữ. Trong các di tích của những thành phố đó, danh hiệu nổi bật nhất là “Theotokos” (Mẹ Thiên Chúa) và “Boetéia”.

Vào năm 345, Tổng Giám mục Constantinople, Thánh Gioan Chrysostom, trong một bài giảng đã thốt lên: “Lạy Mẹ Maria, là sự trợ giúp đắc lực nhất của Thiên Chúa”; ngài cũng đề cập đến việc Mẹ đảm bảo rằng Đức Trinh Nữ là “Sự trợ giúp đắc lực nhất” của những người theo Chúa Kitô. Cũng với tước hiệu này, Đức Trinh Nữ Maria đã được đặt tên vào năm 476 bởi Proclus, người đã nói: “Mẹ Thiên Chúa là Đấng trợ giúp của chúng ta bởi vì Mẹ mang đến sự giúp đỡ cho chúng ta từ trời cao”.

Vào năm 518, nhà thơ Hy Lạp-La Mã nổi tiếng Melone đã đề cập đến Đức Maria như là “Sự phù hộ của những ai cầu nguyện; diệt trừ tà ma; giúp đỡ những người yếu đuối”, ông cũng nhấn mạnh rằng chúng ta phải cầu nguyện với Mẹ là “Đấng Phù hộ những người cai quản”.

Vào năm 532, Sebas ở Caesarea khẳng định rằng: “Đức Trinh Nữ là Đấng cứu giúp những người đau khổ” và tưởng nhớ một người bị bệnh nặng đã được chụp cạnh hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria và ngay lập tức được phục hồi sức khỏe; Kể từ thời điểm đó, hình ảnh “Sự trợ giúp người bệnh” đã được hàng trăm người sùng mộ trong thế kỷ đó tìm kiếm.

Đức Tổng Giám mục Giêrusalem, San Sofronio, vào năm 560, đã khẳng định rằng: “Đức Maria là Đấng phù trợ cho những ai ở dưới đất và là niềm vui cho những ai đã ở trên trời”.

Vào năm 733, Đức Tổng Giám mục Constantinople, Thánh Germain, đã nói trong bài giảng của mình: “Ôi, Mẹ Maria, Mẹ là Đấng cứu giúp người nghèo; Người giúp đỡ gan dạ chống lại kẻ thù của đức tin. Sự giúp đỡ của các đội quân để bảo vệ quê hương. Người giúp đỡ những người cai quản để họ đạt được hạnh phúc. Sự trợ giúp của những người khiêm tốn cần sự giúp đỡ của Mẹ”.

Vài năm sau, vào năm 749, Thánh Gioan Damascene, được biết đến là một nhà thuyết giáo tuyệt vời, nói rằng “Đức Trinh Nữ là Đấng Phù hộ để có được Sự cứu rỗi, tránh khỏi những nguy hiểm và Mẹ là Đấng Phù hộ vào giờ chết”; Hơn nữa, ngài là người đầu tiên sử dụng lời cầu khẩn: “Đức Maria Phù hộ các Kitô hữu, cầu nguyện cho chúng con”, và ngài mời mọi người lặp lại nó liên tục.

Được biết rằng, từ trước năm 1000, tại các quốc gia khác nhau ở Tiểu Á, lễ Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu được tổ chức vào ngày 1 tháng 10.

Từ năm 1030, tại Ukraine (Nga), lễ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu bắt đầu được tổ chức vào ngày 1 tháng 10 hàng năm, kể từ năm đó thành phố không bị xâm lược bởi một bộ tộc man rợ ngoại giáo, được biết đến với những hành động dã man và man rợ của họ.

2- TRẬN CHIẾN LEPANTO

Thế kỷ 16 được đánh dấu bằng các cuộc chiến lớn ở châu Âu do sự không khoan nhượng tồn tại giữa các tôn giáo, đặc biệt là đối với Đức tin Công giáo. Người Hồi giáo xâm chiếm toàn bộ lãnh thổ Châu Âu, áp đặt tôn giáo của họ lên từng nơi họ đặt chân đến và lần lượt phá hủy mọi thứ thuộc về Kitô giáo. Hết năm này đến năm khác, họ xâm chiếm nhiều thành phố và thị trấn Công giáo ngày cảng nhiều hơn, để lại sự chết chóc, tàn phá và đe dọa xâm lược La Mã. Chính Đức Giáo Hoàng Piô V, một người rất sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, người đã thúc đẩy một liên minh Châu Âu được gọi là “Liên đoàn Thánh”, bao gồm: Tây Ban Nha, Venice, Genova, Malta, và các Quốc gia Giáo hoàng. Liên minh này trở thành chính thức vào ngày 24 tháng 5 năm 1571.

Vào ngày Chúa Nhật, ngày 7 tháng 10 cùng năm, quân đội Công giáo và Hồi giáo gặp nhau tại Vịnh Lepanto gần thành phố Náfpaktos của Hy Lạp. Những kẻ xâm lược có một đội quân bao gồm 88.000 binh sĩ và 282 chiến thuyền; Quân đội Kitô giáo, dưới sự chỉ huy của John của Austria, kém hơn nhiều về số lượng. Trước khi trận chiến bắt đầu, những người lính Công giáo đã đi xưng tội, nghe Thánh lễ, rước lễ và hát bài ca mừng Mẹ Thiên Chúa. Khi tất cả những hành vi này đã hoàn thành, họ tung ra trận chiến.

Khởi đầu của cuộc chiến đó là bất lợi cho những người theo Kitô giáo, họ bắt đầu thua cuộc vì gió thổi ngược chiều với họ, khiến cho những con tàu của họ đang ra khơi, dừng lại trong khi những con tàu của những kẻ xâm lược tiến lên với lực lượng lớn hơn. Đột nhiên, thật đáng khâm phục, gió đổi hướng mạnh mẽ, đánh mạnh cánh buồm của các con tàu quân Công giáo, đẩy họ khó khăn chống lại kẻ thù của họ. Những người lính đã tấn công với lực lượng lớn và trong một thời gian ngắn, đã đánh bại hoàn toàn kẻ thù. Điều đáng nói, trong khi trận chiến đang diễn ra, Đức Giáo hoàng Piô V đã tháp tùng hàng nghìn tín hữu, đi bộ trên đường phố Rôma để cầu nguyện lần chuỗi Mân Côi.

Những người lính Kitô giáo kết luận rằng chiến thắng có được trong cuộc chiến đó là nhờ sự can thiệp của Đức Trinh nữ Maria, người đã ra tay cứu giúp các Kitô hữu. Đức Giáo Hoàng Piô V, để tri ân Đức Trinh Nữ Maria, đã ra sắc lệnh rằng kể từ năm đó, cứ vào ngày 7 tháng 10, ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi phải được cử hành và ngoài ra, kinh nguyện luôn bao gồm lời cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria Phù hộ các Kitô hữu, xin cầu nguyện cho chúng con”.

3- NGƯỜI TRỢ GIÚP TRONG NHỮNG NĂM 1600

Vào năm 1600, miền Nam nước Đức, Bavaria, bị đe dọa bởi sự phát triển của Học thuyết Luther trong cuộc Chiến tranh Ba mươi năm, vì vậy họ đã hứa: “Nếu Đức Trinh Nữ giải thoát họ khỏi cuộc xâm lược nói trên, họ sẽ tôn vinh Mẹ với danh hiệu Phù hộ các Kitô hữu”. Giữa hàng ngàn thăng trầm của chiến tranh, bệnh dịch và đối đầu tôn giáo, những người Công giáo của Bavaria và Tyrol cảm thấy được Đức Trinh Nữ phù hộ che chở và trải qua một cuộc đổi mới tinh thần. Phong trào sùng kính Đức Maria được khuyến khích và hướng dẫn bởi các Giáo phụ Capuchin và bởi Hội sùng kính Đức Mẹ Phù hộ các Kitô hữu, những người cổ vũ cho lòng sùng kính Đức Mẹ. Trong đó, nhiều người tin rằng họ đã tìm thấy một phương thế an toàn để cứu Đức tin Công giáo và sự tự do cho vùng đất của họ. Đức Trinh Nữ Maria đã cho phép họ thoát khỏi cuộc xâm lược này và để chiến tranh kết thúc, vì vậy chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 70 nhà nguyện đã được xây dựng với danh hiệu Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu.

Nhiều năm sau, vào ngày 12 tháng 9 năm 1683, trong triều đại Giáo hoàng của Đức Innocent XI, Vienna đã bị tấn công bởi người Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự chỉ huy của tướng Kará Mustafá. Sau một trận đánh lớn, những người Công giáo dưới sự chỉ huy của John Sobieski, Vua của Ba Lan, đã giành được chiến thắng, mặc dù thực tế là đội quân xâm lược đông hơn họ gấp ba lần, và họ đã thành lập “Hiệp hội Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu”, tồn tại cho đến ngày nay và hiện diện ở hơn 60 quốc gia.

4- THAM VỌNG CỦA NAPOLÉON

Năm 1801, Đức Giáo Hoàng Pi-ô VII, vị Giáo hoàng thứ hai, người đã thúc đẩy lời kêu gọi, đã ký một Hòa ước với Napoléon Bonaparte để đảm bảo hòa bình giữa Giáo hội và Pháp, tuyên bố Công giáo là tôn giáo của đa số người Pháp. Ba năm sau, vào năm 1804, Giáo hoàng đến Paris để làm lễ đăng quang của tân hoàng, tuy nhiên, Napoléon đã tự mình áp đặt Vương miện, vì vậy Giáo hoàng chỉ xức dầu cho ông như truyền thống quy định. Không bao lâu, năm 1806, tham vọng của Napoléon đã xung đột với Giáo hội. Vị hoàng đế sau đó yêu cầu Giáo hoàng phong tỏa nước Anh, nhưng Giáo hoàng từ chối, điều này đã gây ra một cuộc xâm lược nước Pháp vào các Quốc gia của Giáo hoàng vào năm 1808.

Do tham vọng quá lớn của Napoléon, Giáo hoàng quyết định ra vạ tuyệt thông cho vị hoàng đế lúc bấy giờ, khiến căng thẳng gia tăng đến mức Napoléon quyết định ngăn chặn chức thánh của ngài. Khi quân đội tiến vào nơi ở của ngài, lúc đó đặt ở Quirinal, họ hỏi Giáo hoàng rằng liệu ngài có từ bỏ các Quốc gia Giáo hoàng và rút lại sự thông tri cũ hay không, câu trả lời mà ông đưa ra là: “Non possiamo, non dobbiamo, non vogliamo – chúng tôi không thể, chúng tôi không nên, chúng tôi không muốn)”.

Vụ bắt giữ này đã khiến sức khỏe của Giáo hoàng bị suy giảm nghiêm trọng cùng với nỗi đau khổ mà họ đã khiến ngài phải trải qua trong một chuyến đi tàn bạo mà Napoléon đã cố gắng làm nhục ngài. Đức Giáo Hoàng đã hứa với Đức Trinh Nữ Maria rằng nếu Mẹ giúp lấy lại được tự do và có thể trở về Rôma, ngài sẽ tuyên bố rằng vào ngày đó ngài sẽ cử hành Lễ Trọng để tôn vinh Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu, và mỗi ngày ngài bị giam cầm sẽ nhắc lại: “Nếu Mẹ giải thoát con khỏi nhà tù bất xứng này, con sẽ tôn vinh Mẹ bằng cách ra sắc lệnh cho một nhóm mới dành cho Mẹ trong Giáo hội Công giáo”.

Napoléon khẳng định rằng: “các thông tri cũ của Giáo hoàng không có khả năng tháo súng trường khỏi tay binh lính của tôi.” Trong một trận chiến trên các cánh đồng của Nga, vị hoàng đế quyền năng đã thấy cái lạnh làm tê cứng bàn tay của những người lính của mình và khẩu súng trường rơi khỏi họ, khiến những người cuối cùng của ông không còn vũ trang; đội quân chói lọi đã làm cho các vị vua run sợ đã trở lại một cách nhục nhã. Tuy nhiên, các đối thủ của Áo đang chờ đợi họ với một đội quân mạnh mẽ đã tấn công và đánh bại họ ngay lập tức. Napoléon bị trục xuất khỏi Pháp và bị đày ra đảo thánh Helena.

Ngay lập tức, vị Đại diện của Chúa Kitô được thả tự do và vào ngày 24 tháng 5 năm 1814, ngài chiến thắng trở về thành phố Rôma. Như đã hứa mỗi ngày trong thời gian bị bắt, ngài ra lệnh rằng kể từ ngày đó, cứ vào ngày 24 tháng 5, lễ Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu sẽ được cử hành để tạ ơn Mẹ Thiên Chúa.

5- THÁNH GIOAN BOSCO VÀ CÁC SALÊDIÊNG

Chưa đầy một năm sau ngày lễ Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu được thiết lập, vào ngày 16 tháng 8 năm 1815, Gioan Bosco được sinh ra ở Becchi. Khi lên hai tuổi, Gioan Bosco mồ côi cha. Sự nghèo khó sẽ theo ngài suốt cuộc đời. Tại Tôrinô, một bức ảnh Đức Trinh Nữ được tôn kính dưới sự cầu khẩn này trong nhà thờ San Francisco de Paula và thậm chí có một hiệp hội dưới sự bảo trợ của Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu.

Năm 9 tuổi, Gioan Bosco có giấc mơ đầu tiên nơi Đức Mẹ Đồng trinh cho cậu thấy công việc mà cậu sẽ thực hiện trong suốt cuộc đời mình; Nhiều năm sau, vào năm 1848, Don Bosco đã có trong tay một số bản in của Đức Mẹ Đồng trinh với tiêu đề “Auxilium Christianorum”. Đó là vào năm 1862 khi Don Bosco chọn lời cầu khẩn Đức Mẹ mà ngài sẽ thánh hiến công việc của mình: Đức Maria Phù hộ các Kitô hữu; và ngài khẳng định: “Đức Trinh Nữ muốn chúng ta tôn vinh Mẹ dưới tước hiệu Đấng Phù Hộ. Thời điểm này thật khó khăn nên chúng ta cần Đức Mẹ giúp chúng ta gìn giữ và bảo vệ đức tin Kitô giáo”.

Toàn bộ cuộc đời của Don Bosco đã dành riêng, [ngoài việc chăm sóc các con cái của mình], để truyền bá lòng sùng kính Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu; Chính vì Mẹ mà Don Bosco đã cống hiến việc tạo ra các công trình của Mẹ: Tu hội Salêdiêng, Tu hội Con Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu và các Cộng tác viên Salêdiêng.

Trong nhiều đêm, Đức Trinh Nữ hiện ra với Don Bosco trong giấc mơ để chỉ ra con đường ngài nên đi: chăm sóc và giáo dục những đứa trẻ nghèo khổ nhất. Trong một giấc mơ, Đức Mẹ cũng yêu cầu Don Bosco xây cho Mẹ một Đền thờ, chỉ cho Don Bosco nơi mà ngài nên làm điều đó và nói với ngài: “Vinh quang của Ta sẽ đến từ đây”, và cũng bảo ngài cầu khẩn Mẹ với danh hiệu Đấng Phù Hộ.

Vào ngày 9 tháng 6 năm 1868, Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù hộ các Kitô hữu được thánh hiến tại Tôrinô. Công trình được khởi công bởi Don Bosco chỉ với ba đồng 20 xu, nhưng đã có rất nhiều phép lạ được thực hiện nhờ sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ nên công trình được hoàn thành. Don Bosco từng nói: “Mỗi viên gạch trong ngôi đền này tương ứng với một phép lạ mà Đức Trinh Nữ đã thực hiện”.

Don Bosco không ngừng khuyên nhủ: “Hãy truyền bá lòng sùng kính Chúa Giêsu và Mẹ Maria Phù hộ các Kitô hữu và bạn sẽ thấy phép lạ là gì”; Hơn nữa, Don Bosco đã nói: “Hãy lặp lại lời cầu nguyện này bất cứ khi nào bạn có thể, ‘Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu, cầu cho chúng con, và bạn sẽ nhận được những ân huệ lớn lao từ Thiên đàng”. Nói thêm về điều này, Don Bosco khẳng định: “Đức Maria đã làm được tất cả”, ám chỉ thành quả của Tu hội mà ngài đã thành lập.

Ngày nay, các Salêdiêng tiếp tục cổ vũ lòng sùng kính Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu trên khắp thế giới thông qua việc phục vụ mà họ thực hiện trong mỗi cộng đoàn mà họ được tìm thấy.

6- NHỮNG NĂM SAU ĐÓ

Vào ngày 25 tháng 5 năm 1890, thông qua ông Edith Borrel, người được Cha Miguel Rúa, SDB, người kế vị đầu tiên của Don Bosco, bổ nhiệm làm Cộng tác viên Salêdiêng, lần đầu tiên ở Mexico đã cử hành lễ Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu và ngay lập tức, rất nhiều ân huệ có được nhờ Mẹ Thiên Chúa bắt đầu được kể đến.

Năm 1959, khi Đức Gioan XXIII được bầu làm Giáo hoàng, ngài đã nhận xét rằng, chừng nào ngài còn có thể nhớ được, ngài luôn có một bức tranh Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu bên giường và trong suốt cuộc đời, Mẹ đã phù hộ ngài rất nhiều lần.

Trong Công đồng Vatican, vào năm 1965, người ta cộng nhận rằng, một trong những danh hiệu được kêu cầu nhiều nhất trong những danh hiệu của Đức Trinh Nữ Maria đó là tước hiệu: “Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu”.

Năm 2008, Đức Bênêđíctô XVI giải thích rằng, lòng sùng kính Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu “dạy chúng ta lòng can đảm đối mặt với những thách thức của thế giới: chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa tương đối, chủ nghĩa thế tục, không bao giờ nhượng bộ, sẵn sàng chịu đựng cá nhân, để trung thành với Thiên Chúa và Giáo hội của Người ”.

Trong năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện một chuyến đi đến Tôrinô, đến Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, ở Tôrinô, nơi ngài cầu nguyện trong vài phút trước bức tranh mà Don Bosco đã gửi đến để vẽ; vài ngày trước khi thực hiện chuyến thăm này, ngài đã phó thác chuyến đi của mình cho Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu, và đặt những người Công giáo Trung Quốc dưới sự bảo vệ của Mẹ, vì Mẹ là Đấng bảo trợ của đất nước đó.

Khai Sáng, SDB
Bản dịch của Thế giới Salêdiêng

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG