“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

ĐỨC MARIA, NHÀ TRUYỀN THÔNG TRONG CUỘC SỐNG CỦA CHÚA GIÊSU VÀ TRONG CỘNG ĐOÀN ĐẦU TIÊN

Các bạn thân mến!

Cha viết bản tin này cho tháng Năm tới đây (05/2021) tại thành phố Fatima, Bồ Đào Nha, nơi mà hôm nay cha đang tham dự một buổi lễ mừng kính Đức Maria cùng với những người trẻ và Gia đình Salêdiêng của Tỉnh dòng này.

Việc đọc các bản văn đề cập đến Mẹ của Chúa Giêsu trong các Tin Mừng Luca và Gioan cung cấp cho chúng ta những khía cạnh quan trọng và rất phù hợp trong cách giao tiếp của Đức Mẹ.

Cha muốn nhấn mạnh, trong số những điều khác, ba khoảnh khắc tuyệt vời của việc tương giao cách sâu sắc và ấn tượng từ Mẹ của Chúa Giêsu.

Đầu tiên là chuyến thăm bà Elizabeth của Mẹ. Đức Maria đến nhà bà. Mẹ chia sẻ với bà, như một món quà lớn nhất của Mẹ, sự phong phú bên trong, niềm vui của Mẹ trong Thiên Chúa, bài ca hân hoan và sự tôn vinh của Mẹ: “Đấng Quyền năng đã làm cho tôi những điều cao cả” (Lc 1,49).

Đức Maria có kinh nghiệm sâu sắc về ân sủng của Thiên Chúa, Đấng ban cho Mẹ món quà đặc biệt là làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Mẹ nói với bà Elizabeth về những điều kỳ diệu mà Chúa đã làm cho Mẹ.

Mẹ Maria đã cảm nghiệm được sự kỳ diệu về tiếng gọi của Thiên Chúa và từ thâm tâm, Mẹ mang trong trái tim và linh hồn lòng tri ân sâu sắc vì Chúa đã thực hiện những điều vĩ đại trong cuộc đời của Mẹ.

Mẹ Maria là người thông ban ân sủng của Thiên Chúa, về lời Xin vâng tự do và yêu thương của Mẹ cho Đấng đã chọn Mẹ làm người đã chọn của Ngài. Mẹ đã thông chia cho bà Elizabeth một tin tuyệt vời và hoàn toàn mới: Mẹ sẽ trở thành Mẹ của Chúa Giêsu, của Đấng Cứu Độ. Sự giao tiếp liên vị giữa Đức Maria và bà Elizabeth diễn ra trong cuộc gặp gỡ của hai người phụ nữ chìm sâu vào tình yêu của Thiên Chúa.

Đức Maria ở với bà Elizabeth. Chúng ta thấy trong cử chỉ này là sự chia sẻ của sự hiện diện giữa chị và em, phục vụ và quan tâm mà người này dành cho người kia. Sự tương giao giữa Đức Maria và Elizabeth tập trung vào sứ mệnh cao cả là Mẹ của Đấng Cứu Độ.

Trong trường hợp thứ hai, tại Cana ở Ga-li-lê-a, Đức Maria là người thông chia các mối quan hệ của con người, sự đồng cảm, nhạy bén và cởi mở với người khác. Đức Maria diễn giải tình huống bằng đức tin, bằng cách đi ra khỏi chính mình để đến với người khác, nhận thấy rượu đã cạn: “Khi thấy họ hết rượu, mẹ Đức Giêsu nói với Người rằng: Họ hết rượu rồi.” (Ga 2, 3).

Đức Maria là người tương giao thật sự nhạy bén với cảm xúc của những người tham dự buổi lễ. Mẹ cảm thấy trái tim của họ rối bời vì thiếu rượu, một phần của nghi lễ thiêng liêng đó. Mẹ Maria là nhà giao tiếp biết nhìn vào sâu thẳm đôi mắt của Con Mẹ, và thông tri với Đức Giêsu với lòng tin mẫu tử rằng “họ hết rượu rồi”.

Tại Cana, Mẹ Maria là người thông truyền giá trị của cộng đoàn, người biết cách sống trong cộng đoàn, người tham dự vào các nghi lễ của cộng đoàn, và hòa vào niềm vui của khách mời. Sự giao tiếp của Mẹ với Chúa Giêsu và các vị khách trong bữa tiệc là một trong những uy quyền đầy yêu thương, năng động, vững chắc và sáng tạo: “Mẹ Ngài nói với các đầy tớ rằng: “Hãy làm bất cứ điều gì Người bảo các anh” (Ga 2, 5). Đức Maria chủ động. Mẹ hướng dẫn. Mẹ thực hiện bước đầu tiên, đối thoại, đặt câu hỏi, lắng nghe và hành động để tìm ra giải pháp cho việc thiếu rượu. Đức Maria, một người giao tiếp với khả năng lãnh đạo tuyệt vời, có một sự nhạy cảm đặc biệt đối với những người khác và một thái độ gần gũi tích cực.

Trong minh họa thứ ba, tại Phòng Tiệc Ly, chúng ta thấy Đức Maria âm thầm hiện diện giữa các môn đệ của Chúa Giêsu. Trong sách Công vụ Tông đồ (1, 14), Luca đề cập đến sự hiện diện khiêm nhường của Đức Maria khi họ lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Mẹ Maria là một phụ nữ của sự hiệp thông, của sự hòa nhập trong cộng đoàn; Mẹ ở giữa các môn đệ với tư cách là người phụ nữ và là mẹ của Chúa Giêsu. Mẹ Maria tương tác, lắng nghe, cầu nguyện, đồng hành, tham gia vào cộng đoàn đang được sinh ra. Dù là Mẹ của Chúa Giêsu, Mẹ không đặt mình lên trên các môn đệ. Mẹ chia sẻ bằng sự hiện diện thân thiện và khiêm tốn, với ý thức cộng đoàn sâu sắc của mình.

Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giêsu và là người truyền thông kế hoạch của Thiên Chúa trong cuộc đời của Mẹ. Đức Maria, một nhà lãnh đạo của cộng đoàn mới ra đời. Mẹ Maria, người thông truyền về sự dịu dàng của Thiên Chúa cho mọi người nam và nữ trong mọi thời đại.

Cầu chúc tất cả mọi sự tốt đẹp đến anh chị em!

Fatima, Bồ Đào Nha, ngày 15 tháng 5 năm 2021.
Cha Gildasio Mendes, SDB
Tổng Cố Vấn Truyền thông Xã hội
Khai Sáng chuyển ngữBài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG