“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

ĐỨC MARIA – MẸ CỦA CHÚNG TA VẪN LUÔN Ở ĐÓ

“Mẹ đã làm mọi sự!” Don Bosco đã nói như thế. Mẹ Rất Thánh của chúng ta tiếp tục tỏa lan sự dịu dàng của Mẹ, giống như hôm nay Mẹ đã làm ở Beirut. Cha đã nhìn thấy điều đó! Từ Beirut đến Valdocco, người Mẹ đầy diễm phúc của chúng ta luôn luôn hiện diện!

Cha gửi lời chào đến tất cả chúng con!

Hôm nay cha viết cho chúng con từ Beirut, Lebanon, ngay sau ngày mùng một tháng Tư, chúng ta vừa cử hành Lễ Chúa Phục sinh, Chúa Nhật Phục sinh, một ngày đầy ý nghĩa đối với gia đình Salêdiêng theo nhiều cách khác nhau.

Cha không muốn bỏ lỡ cơ hội này để chia sẻ với chúng con, trước hết, về Don Bosco và mối liên hệ của ngài với Lễ Phục Sinh. Chính xác là vào ngày Lễ Chúa Phục sinh năm 1846, Don Bosco có được ngôi nhà nhỏ của Pinardi (ngày nay là nhà nguyện ở Valdocco), do sự can thiệp của Chúa Quan Phòng, sau khi ngài thật sự rơi vào tình thế khó khăn – không biết ngài rồi sẽ ở đâu cùng với 200 học sinh của Ngài vào các Chúa Nhật tiếp theo. Kể từ Chúa Nhật Phục Sinh đó cho đến ngày nay, chúng ta đã trải qua vô số sự can thiệp của Chúa Quan Phòng và của Đức Trinh Nữ Maria.

Cũng vào một Chúa Nhật Phục Sinh khác, một ngày mưa rất lớn, vào ngày 01 tháng 04 năm 1934, Don Bosco được Tuyên phong Hiển Thánh. Năm nay ngày 01 tháng 04 cũng là ngày Thiên Chúa trao cho chúng ta một quà tặng của việc cử hành Lễ Phục Sinh trên khắp thế giới và với tất cả sự hiện diện của chúng ta, trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau. Một vài nơi cử hành trong những nhà thờ rất đẹp, và vài số khác cử hành ngay dưới một gốc cây, như trong các trai tị nạn của Palabek ở Uganda hoặc Juba ở Nam Sudan, nơi các Cộng thể Salêdiêng đang chia sẻ cuộc cuộc sống với những người nghèo khổ nhất và bị loại trừ. Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì những dấu chỉ của sự sống và sự Phục sinh này bởi vì trong sự nghèo đói và đau khổ của họ, họ vẫn cảm thấy rằng họ là những người đặc biệt của Thiên Chúa. Chính chúng ta là những người có trách nhiệm trước những cảnh huống đầy bất công vẫn đang tồn tại chứ không phải Thiên Chúa.

Đức Maria cũng đang hiện diện, dù là ngày thứ Sáu trong cuộc khổ nạn của Chúa hay vào buổi sáng của ngày Phục sinh. Đây là điểm mà cha muốn đề cập đến với chúng con: điều hấp dẫn mà Mẹ của chúng ta khơi lên cho tất cả các Kitô hữu.

Chiều nay ở Beirut, cha đến thăm đền thờ Đức Mẹ của Lebanon với những anh em hội viên Salêdiêng khác. Đền thờ nằm trên một ngọn núi rất đẹp, nơi đây có một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria khổng lồ với cánh tay đang rộng mở như ôm lấy thành phố Beirut. Chúng tôi đã đi đến một nhà nguyện nhỏ để cầu nguyện. Có rất nhiều người đến đây để cầu nguyện. Rất nhiều người trẻ. Điều này khiến cha thật sự xúc động. Ánh mắt của cha tập trung vào một người mẹ trẻ và đứa con 14 tuổi của chị. Chị nhắm mắt lại để cầu nguyện, rất tập trung và thành tâm. Con trai của chị đứng cạnh chị. Cha dường như cảm thấy cậu hơi mệt mỏi khi đứng đó trong sự im lặng, nhưng cậu vẫn cứ nhìn mẹ của cậu – và cha nhìn vào họ vì khung cảnh đó đã khiến cha thay đổi. Niềm tin mạnh mẽ. Không nghi ngờ gì, rất nhiều cảm xúc tuôn trào từ trái tim của người mẹ trẻ đó làm cha nhớ đến người mẹ khác của chúng ta, Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, và là Mẹ của tất cả chúng ta.

Cũng như nhiều người khác, cha đã suy niệm khung cảnh đó trong trái tim của cha với cùng một điều giống như thế luôn xảy ra. Đức Trinh Nữ khơi lên sự dịu dàng, thiện ý và tình thương tuyệt vời nơi con cái của Mẹ trên khắp thế giới.

Vào tháng 05 năm nay, chúng ta sẽ cử hành 150 năm Cung hiến Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu ở Tôrinô, được xây dựng bởi chính Don Bosco với sự đáp lại ước muốn của Đức Trinh Nữ Maria. Đó là một nơi thánh, nơi đã cụ thể hóa những lời của Mẹ chúng ta: “Đây là nhà của Mẹ, nó sẽ làm vinh danh Mẹ”.

Ngày hôm nay, vinh quang của Mẹ đã thực sự lan tỏa đến toàn thể gia đình Salêdiêng, ở 134 quốc gia. Thế giới Salêdiêng có mặt khắp nơi với các Nhà thờ, Nhà nguyện, Đền thờ và Thánh đường, những nơi mà Mẹ của chúng ta vẫn cầu nguyện cho con cái của Mẹ trong các nền văn hóa và với sự đa sắc, họ đã đến với Mẹ, gặp gỡ Mẹ, để Mẹ luôn giữ họ trong trái tim của Mẹ và luôn dẫn họ đến với Con yêu dấu của Mẹ.

Cha tin chắc rằng khung cảnh ở Beirut, người mẹ trẻ với con trai bên cạnh, được nhân rộng khắp bội trên toàn thế giới mỗi ngày. Khi Mẹ chúng ta vẫn dõi theo chúng ta, giữ chúng ta dưới sự bảo vệ và chăm sóc của Mẹ, chúng ta không có gì phải lo sợ.

Trong khóe nhìn của người Salêdiêng, chúng ta nhận ra và tiếp tục nói với thời đại hôm nay, như Don Bosco đã làm trong thời của Ngài rằng, “Mẹ đã làm mọi sự”, và cho phép cha thêm rằng, Mẹ sẽ tiếp tục làm như vậy!

Mừng lễ Đức Maria Phù Hộ các Giáo Hữu! Vào ngày 23 tháng 05 tại Valdocco, chúng ta sẽ cử  hành long trọng ngày kỷ niệm cung hiến thánh đường lần thứ 150. Đó sẽ là một cơ hội vô giá để chúng ta kết hiệp chính mình với tất cả các Đền thờ, Nhà nguyện, Nhà thờ và Thánh đường trên khắp thế giới, nơi mà Mẹ Rất Thánh của chúng ta vẫn tiếp tục tỏa lan sự dịu dàng của Mẹ, cũng như hôm nay ở Beirut. Cha đã nhìn thấy điều đó!

Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG