“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

DÙ Ở ĐÂU, ĐỪNG ĐỂ MẤT ĐI NIỀM VUI VÀ TIẾNG CƯỜI

Những người trẻ nằm trên giường, đeo tai nghe, nhìn chằm chằm vào điện thoại của họ, chờ ngày trôi qua và ngày tiếp theo sẽ đến. Đây là hình ảnh của hàng triệu trẻ em vào mỗi chiều Chúa Nhật. Đó là thực tế mà rất nhiều bạn trẻ ngày nay sống như thế, trong một cảnh huống trống rỗng tồn tại, như được bác sĩ tâm thần người Áo, Victor Frankl nhấn mạnh, đề cập đến một sự tồn tại không có giá trị. Đó là điều tai hại đang phát triển trong xã hội của chúng ta như một bệnh dịch.

Tình trạng trống rỗng và bất động này bị chống lại nhờ sự nhiệt tình to lớn đối với cuộc sống tỏa ra bởi hàng trăm ngàn bạn trẻ tập trung tại Thành phố Panama những ngày này, một đám đông tin vào niềm hy vọng và tin chắc rằng thực sự có thể xây dựng một thế giới tốt hơn.

Tuổi trẻ ngày nay là một thách đố lớn lao đòi hỏi hơn bao giờ hết sức mạnh và lòng can đảm để chống lại hạt sạn, chống lại dư luận, trong một xã hội khăng khăng giết chết những giấc mơ, làm lu mờ các giá trị và giảm mọi thứ thành một thứ hạnh phúc giả tạo trong không gian của một chiếc túi.

Thật cảm động khi thấy sự đoàn kết vô vị lợi của nhiều tình nguyện viên trẻ ở Panama, những người đã dành nhiều tháng để chuẩn bị địa điểm và nguồn lực để chào đón những người trẻ khác và biến cuộc gặp gỡ này thành niềm tin, niềm vui và tình bạn đích thực. Những ngày như thế có nghĩa là chạm vào khả năng của một điều không tưởng.

Nó trái ngược với phân tích thô thiển của nhà triết học Hàn Quốc Byung Chul-Han, người đã tố cáo rằng “thành tích” trong xã hội của chúng ta đã biến nó thành một triết lý sống, bao gồm một hệ thống các quy tắc và hình thức mà mọi người phải chấp nhận để tồn tại. Một xã hội dựa trên huyền thoại về những điều tốt nhất, được xác định là và có tính cạnh tranh cao nhất, nơi các đối tượng buộc phải khai thác bản thân và phải sống liên tục với nỗi sợ bị loại bỏ. Đó là loại xã hội mà theo Goleman, tạo ra những “người thất học dễ cảm xúc” thực sự, tức là mọi người không thể quản lý được cảm xúc của chính họ.

Bối cảnh văn hóa trong đó những người trẻ được kêu gọi xây dựng một nền văn hóa mới, thành quả của những giấc mơ và hy vọng của họ, không hề dễ dàng; Tuy nhiên, bản thân họ vẫn là những người tốt nhất để làm điều đó, bởi vì họ có trong mình hạt giống của lòng can đảm và niềm đam mê cho các cuộc gặp gỡ giữa các cá nhân và tạo ra mối quan hệ con người đích thực.

Nhân chứng dũng cảm về đức tin của giới trẻ trong Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 thật ấn tượng. Đó là một thông điệp rõ ràng cho các cộng đồng Kitô giáo trên toàn thế giới, một lời kêu gọi không được nản chí và làm theo gương của họ. Đã đến lúc cùng nhau truyền cảm hứng hy vọng trong một xã hội bị mắc kẹt trong niềm đam mê công nghệ, đổi mới và hiệu suất, nhưng bị phá vỡ, không hài lòng và không có mục tiêu.

Trong mạng lưới, nhiều người ăn mừng chiến thắng của cái gọi là tài liệu tham khảo mới về cuộc sống và sự kết thúc của các tổ chức, nhưng giới trẻ đang cho thấy rằng, trong khi mong muốn một sự thay đổi sâu sắc về cấu trúc, họ không từ bỏ việc tìm kiếm các giá trị, cũng không phải là cuộc gọi đức tin như một cơ sở hoặc nền tảng cá nhân và cho sự biến đổi của thế giới.

“Hãy nhớ luôn sống vui, tạo nên tiếng cười và đừng để bản thân nản chí”, chúng tôi nói, Don Bosco và Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích. Một lời mời gọi phù hợp cho tất cả những người tin tưởng.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG