“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

ĐỒNG TIỀN CỦA BÀ GÓA NGHÈO

Cha tìm thấy một bức thư viết tay trên bàn làm việc của cha với một lời đề nghị cho những người nghèo nhất trong số những người nghèo.

Mến gởi tất cả chúng con,

Chắc chắn, đa số chúng con có thể nhớ rằng, trong Tin mừng, Chúa Giêsu cho chúng ta biết về giá trị của những đồng tiền ít ỏi đã dâng hiến mà bà góa bỏ vào trong thùng tiền của Đền thờ Giêrusalem. Sự đóng góp này – theo tiêu chuẩn của những người nghèo – là tất cả những gì bà có, và vì thế nó rất tuyệt vời trong mắt Thiên Chúa.

Hôm nay cha muốn nói với chúng con rằng, cha đã có một vài lần kinh nghiệm cho chính bản thân của mình. Trên thực tế, sự kiện mới nhất diễn ra chỉ ngày hôm qua. Cha đã trở về Rôma sau khi trải qua những ngày làm việc với cường độ cao nhưng tốt đẹp trong những ngày học hỏi về Tinh thần Gia đình Salêdiêng tại Valdocco (Turin), trong đó có 367 người, họ đến từ 22 trong số 31 nhóm chính thức của Gia đình Salêdiêng. Gia đình Salêdiêng của Don Bosco như một cây cổ thụ lớn với nhiều nhánh được mọc ra!

Khi trở lại, cha tìm thấy một bức thư trên bàn làm việc của mình. Lá thư được gửi đến từ một thị trấn nhỏ ở Pháp. Cha tin tưởng rằng, một người bạn của cha sẽ cho phép cha nói về điều này một cách thoải mái, bởi vì những điều tốt và đẹp cần phải được biết đến, nhưng cha vẫn đảm bảo việc giữ kín tên của bà ấy.

Chúng con có thể tự hỏi rằng, điều gì làm cho lá thư này rất đặc biệt so với nhiều lá thư khác mà cha đã nhận được mỗi ngày không? Người đã viết thư cho cha năm nay đã bước vào tuổi 92 tuổi – một di dân người Ý, một người vợ và một người mẹ, và hôm nay là một góa phụ. Bà đã viết lá thư đó bằng tay, trên tờ giấy đơn giản và gửi kèm với nó một tặng phẩm cho những người nghèo nhất ở bất cứ nơi nào mà họ đang sống trong thế giới truyền giáo Salêdiêng.

Không có gì đặc biệt về điều đó, tuy nhiên, với thực tế là nhiều người gửi những khoản đóng góp khiêm tốn cho những người nghèo nhất và đã làm điều đó rất tốt lành.

Điều làm cho điều này trở nên đặc biệt đến nỗi người bạn này đã gửi một cái gì đó rất riêng tư và có giá trị quý giá: bà đã gửi chiếc nhẫn cưới của bà với người chồng quá cố, và cũng là một chiếc pyx mà người ta mang Rước lễ cho những người đau ốm và trong nhà.

Cha phải thú nhận rằng, cha thật sự rất xúc động. Cha đọc bức thư nhiều lần, và cha ngắm những chiếc nhẫn cưới, dấu hiệu của tình yêu phu phụ của họ.

Cha hứa với bản thân rằng, một khi khoản đóng góp đã được đổi thành tiền, cha sẽ tự tay mang nó đến một trong những nơi truyền giáo nghèo nhất. Với nó, chúng ta sẽ có thể giúp đỡ một số gia đình rất nghèo với những nhu cầu thiết yếu của họ và cũng có thể giúp giáo dục một cô gái nhỏ với phương tiện khan hiếm. (Tôi nghĩ làm điều này vì tôi tưởng tượng rằng, kể từ khi người hiến tặng, là một người phụ nữ, bà sẽ rất vui khi biết rằng đóng góp của bà sẽ giúp giáo dục một cô bé để cô ấy có thể có một tương lai tốt hơn)

Cha cũng tin rằng thức ăn cũng sẽ được mua với món quà này, và nó sẽ có giá trị rất đặc biệt.

Kết thúc bằng một vài “tin tốt lành”

Chúng ta sống trong một thế giới toàn cầu hóa mà có nhiều xã hội, trong đó chỉ có tin xấu được phát đi: bi kịch, thiên tai, tử vong do bạo lực, v.v..

Và suy nghĩ đã đến với cha rằng: “Tại sao không kể cho chúng con nghe về những con người vô cùng sâu sắc và có một tình cảm tốt như câu chuyện cha vừa kể – không lễ không được ưa thích hơn những người khác và trở thành tin tốt lành sao? Những điều này phải là tin tốt!” Chính xác đó là điều cha đã quyết định làm: cha đã chia sẻ tin tốt. Và cha làm như vậy bởi vì cha chắc chắn nó sẽ làm cho các bạn hạnh phúc như cha.

Lời chào mừng từ Đông Timor

Cha đang ở Đông Timor khi cha viết thư này cho chúng con, giữa những con người rất đơn sơ, những người và người nữ ở nông thôn – đầy lòng tốt và đức tin, và rất có trải nghiệm trong việc chịu đựng và hy sinh.

Chúng ta vừa cử hành ngày lễ của Thánh Gioan Bosco hôm qua. Một cách sớm nhất, cha sẽ cử hành Thánh lễ cho một cuộc họp mặt của những người ở Fatumaca với các thành viên của Hiệp hội Đức Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu.

Cha có thể thấy làm cách nào mà đoàn sủng Salêdiêng đang giảm đi nơi những rễ sâu giữa những người tốt, các tín hữu, và những người rất cởi mở này.

Đây cũng là thế giới của chúng ta. Nó cũng là tin tức.

Cha ước mong ân sủng và phước lành đến với tất cả chúng con.

Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG