“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

DON BOSCO – VỊ THÁNH BẢO TRỢ CÁC NGHỆ SĨ GIẢI TRÍ

Các nhà ảo thuật, nghệ sĩ nhào lộn và diễn viên hài kịch đều có thể tìm thấy nguồn cảm hứng khi tìm hiểu cuộc đời của thánh Gioan Bosco.


Lĩnh vực giải trí trong thế giới hiện đại thường bị coi thường, đặc biệt khi một số chương trình được sản xuất có thể trái ngược với các giá trị đạo đức Kitô giáo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phải loại bỏ toàn bộ lĩnh vực giải trí hoặc không tương thích với Kitô giáo.

Trên thực tế, thánh Gioan Bosco cho rằng, giải trí có khả năng khiến con người mở ra với sứ điệp Tin mừng.

Theo M.S. Pine, trong cuốn sách Sơ lược về cuộc đời và sự nghiệp của Don Bosco, giải trí đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên những vị thánh. Trong thời thơ ấu của ngài, những người hàng xóm thường kéo đến nhà kho của mẹ ngài, nơi bà sẽ kể những câu chuyện trong Kinh Thánh. Những câu chuyện của bà được bổ sung bằng những hành động vui nhộn của con trai bà.

Cậu bé Gioan thường xuyên được mời gọi thuật lại bài giảng Chúa nhật – vì cậu có một trí nhớ phi thường – hoặc đọc to, hoặc thực hiện một số trò tung hứng. Những trò giải trí này, mà cậu đã học được tại một hội chợ, thường được diễn ra dưới một cây lê lớn, hành động giải trí của cậu bắt đầu và kết thúc bằng lời cầu nguyện hoặc một bài thánh ca. Quả thực, mục đích duy nhất của cậu trong những trò giải trí hài hước này là đạt được ảnh hưởng về mặt đạo đức đối với khán giả của mình: hoặc là cầu nguyện và lần hạt, hoặc không tham dự, là luật được đưa ra cho những ai muốn xem cậu biểu diễn, mà tất cả đều sẵn lòng tuân theo.

Gioan Bosco đã hoàn thiện các màn trình diễn của mình và cực kỳ tài năng trong hầu hết các hình thức giải trí.

Cậu đã trở thành một người thực hành nhào lộn, nhảy múa, xoay người lộn nhào, đi bằng tay, chân trên không, nhân trứng, lấy hạt từ mũi của khán giả, và chuyển đồng hồ sang túi lân cận, với các thủ thuật khác, tất cả đều được anh ấy nhiệt liệt tán thưởng. những người ngưỡng mộ nông thôn. Tôi thường nghĩ rằng ở cậu ấy thiên tài phi thường về sự vui vẻ và hài hước, chúng ta có thể tìm thấy một phần giải thích về sức hấp dẫn tuyệt vời mà cậu ấy đã thu hút rất tự nhiên đối với cậu bé của mọi tầng lớp.

Sau khi được thụ phong linh mục và cảm thấy được kêu gọi chăm sóc những đứa trẻ mồ côi, thánh Gioan Bosco đã sử dụng khả năng giải trí của mình để hớp hồn các chàng trai trẻ với vẻ đẹp của Tin mừng.

Giải trí có khả năng sâu sắc trong việc giúp quên đi sự tự vệ và co cụm của chúng ta và mở ra cho chúng ta niềm vui mà Tin mừng có thể mang lại. Trong khi nhiều người sử dụng giải trí cho những mục đích có đáng nghi ngờ, nó vẫn có thể được sử dụng như một phương tiện truyền bá phúc âm hóa hữu hiệu.

Philip Kosloski
Đồng Hành lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG