“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

DON BOSCO VÀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Thánh Thể là trung tâm của việc thờ phượng của Công giáo, và vì vậy, Thánh Thể cũng là trung tâm của lòng sùng kính của Thánh Gioan Bosco. Với tư cách là một người trẻ và sau này là một chủng sinh, Gioan Bosco rất vui khi được phục vụ trong Thánh lễ, và khi có thể, Gioan cũng sẵn sàng phục vụ bàn thờ. Rất thường xuyên, Don Bosco đã rước Mình Thánh Chúa và viếng Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Khi được thụ phong Linh mục, thánh Gioan Bosco có nhiều cơ hội hơn để thực hành lòng sùng kính này, vì ngài có thể cử hành Thánh lễ mỗi ngày. Don Bosco là một Kitô hữu trung thành với “Sự hiện diện thực sự” của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Đời sống tinh thần của ngài bị chi phối bởi “Sự hiện diện thực sự” này.

Chức Linh Mục đã cho ngài nhiều cơ hội để truyền bá lòng sùng kính Thánh Thể một cách đặc biệt trong giới trẻ. Điều này rất đúng trong trường hợp của Thánh Đaminh Saviô. Ngài thường nói về Chúa Giêsu trong Thánh Thể qua các Sách mà ngài viết để giúp mọi người tiếp nhận Chúa Giêsu một cách xứng đáng, để đền bù cho những thương tích đã gây ra cho Chúa, và an ủi Chúa vì sự bỏ rơi mà Chúa phải chịu. Những mẩu tin nhỏ thú vị về Thánh Gioan Bosco: 1- Khi còn nhỏ, Chúa của chúng ta và người mẹ diễm phúc của Ngài đã truyền cảm hứng cho Gioan Bosco để cứu thoát các cậu bé khỏi những đường lối xấu xa. 2- Các cậu bé dưới sự chăm sóc của Don Bosco đã học về đức tin Công giáo “dưới một hệ thống giáo dục đáng chú ý dựa trên việc xưng tội thường xuyên và Thánh lễ hàng ngày”. 3- Năm 1862, Don Bosco đã có một thị kiến (được mô tả trong bức tranh) về những nguy cơ đang đe dọa Giáo hội. Trong giấc mơ có đoạn:

“Đột nhiên có hai cột đá cẩm thạch chồi lên từ độ sâu của đại dương bão tố, trên cột thứ nhất là nhà tạm lưu giữ Mình Thánh Chúa – “Ơn cứu độ của các tín hữu”, và cột kia là tượng Đức Mẹ Vô nhiễm – “Sự trợ giúp của các Kitô hữu”.

Giấc mơ Thánh Thể

Trong sáu mươi năm, Thánh Gioan Bosco đã nhận được những giấc mơ đáng chú ý, gần như là những thị kiến. Có lẽ, thị kiến trong giấc mơ nổi tiếng nhất của ngài là Giáo Hội giống như một con tàu đang trú ẩn giữa hai cây cột trên biển. Vào tháng 5 năm 1862, Don Bosco đã chia sẻ kinh nghiệm của mình về giấc mơ này. Ngài có thể nhìn thấy một con tàu rất lớn trên biển mà ngài hiểu là Giáo Hội. Có nhiều con tàu nhỏ hơn được kéo đến để chiến đấu chống lại con tàu lớn, chúng là kẻ thù của Giáo Hội và những cuộc bách hại. Hai cột trụ nhô ra từ biển cách xa nhau một chút. Trên đỉnh của cột thứ nhất là một bức tượng Đức Mẹ với dòng chữ “Sự phù hộ các Giáo hữu” được viết bên dưới. Trên đỉnh của cây cột kia là một tấm bánh bên dưới có viết “Ơn cứu độ của Kitô hữu”. Người chỉ huy con tàu là Đức Thánh Cha. Ngài đang hướng tất cả sức lực của mình để chèo lái con tàu giữa hai cột trụ đó. Tất cả các tàu địch chuyển sang tấn công. Đôi khi con tàu lớn, Giáo Hội, có những lỗ lớn và sâu ở hai bên, nhưng tác hại không bao lâu sau một cơn gió nhẹ thổi từ hai cột và các vết nứt đóng lại và các khe hở bị chặn lại ngay lập tức. Trong một trận chiến, Đức Thánh cha bị thương nặng. Ngay lập tức những người đi cùng đã đỡ ngài dậy. Lần thứ hai, Đức Thánh Cha bị đánh, lần này ngài ngã và qua đời. Giáo Hoàng mới đã được chọn nhanh chóng đến mức kẻ thù bắt đầu mất can đảm. Giáo hoàng mới đã vượt qua mọi chướng ngại vật và kẻ thù và dẫn đường cho con tàu đi ngay giữa hai cột. Ngài buộc một sợi dây xích từ mũi tàu vào cột có tượng đài Thánh Thể, và buộc một sợi dây xích từ đuôi tàu vào cột có tượng Đức Mẹ. Tất cả những con tàu đã chiến đấu chống lại tàu của Giáo hoàng đã bị phân tán và vỡ tan thành từng mảnh và những con tàu nhỏ hơn khác đã chiến đấu cho tàu của Giáo hoàng giờ đây tự buộc mình vào cùng một cột. Thị kiến trong mơ ước đáng chú ý này mà Thánh Gioan Bosco đã trải qua, Giáo hội có hai phương tiện để tự cứu mình giữa những cuộc bách hại của mình; lòng sùng kính Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể và lòng sùng kính Đức Mẹ.

Lòng sùng kính Thánh Thể – Một trong những Trụ cột của Tinh thần Salêdiêng

Trụ cột thứ hai trong linh đạo của Don Bosco là sự sùng kính đối với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, mà ngài xem như trọng tâm của mọi ngôi nhà Salêdiêng. Ngài thường nhắc nhở các bạn trẻ: “Nếu bạn muốn có nhiều ân sủng, hãy viếng thăm Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể…”. Don Bosco là một “vir eucharisticus”, tức là một vị thánh được đào luyện nhờ Bí tích Thánh Thể. Ngài say mê Bí tích Thánh Thể đến nỗi đã thông truyền niềm đam mê của mình cho những người trẻ mà ngài đã chuẩn bị kỹ lưỡng để hiệp thông với Chúa qua bí tích Hòa giải. Đối với Don Bosco, Hòa Giải và Thánh Thể là hai bí tích đã khắc sâu trong giới trẻ các nhân đức và sự thánh thiện của người Kitô hữu. Về chủ đề này, ngài đã viết vào năm 1877:

“Xưng tội thường xuyên, Rước lễ thường xuyên và tham dự Thánh lễ hàng ngày là những trụ cột hỗ trợ một công trình giáo dục mà chúng ta mong muốn bảo vệ khỏi những mối đe dọa và tai họa. Đừng bao giờ ép buộc người trẻ lãnh nhận các bí tích thánh, nhưng chỉ khuyến khích họ và giúp họ dễ dàng làm điều đó.” (John Bosco, Il sistema Preventionivo nella Educationazione della gioventù [1877], n. 4)

Thánh Đaminh Savio 15 tuổi là một gương sáng về phương pháp sư phạm bí tích này đã củng cố các thói quen nhân đức của cậu và sự kết hợp của cậu với Chúa Giêsu, được chứng kiến bằng những trạng thái xuất thần trước Thánh Thể của cậu khi Rước Lễ.

Tâm Linh, SDB tổng hợp

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG