“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

DON BOSCO NÓI VỚI CHÚNG TA: “THIÊN CHÚA LUÔN MUỐN CHÚNG CON HẠNH PHÚC”

Ngày nay, Don Bosco vẫn sống, ngài sống trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, nơi hàng ngàn và hàng ngàn người vẫn ôm ấp giấc mơ của ngài để tiến bước vì danh của Đức Giêsu. Don Bosco vẫn đang sống bởi ngài tiếp tục trở thành nguồn cảm hứng của nhiều người.

Chúng con thân mến, quá nhiều điều đã xảy ra trong những tháng vừa qua. Trong tháng 10 và 11, cha trải qua 14 ngày làm việc với cường độ cao nhưng thật tuyệt vời ở Brazil, tại São Paulo và Recife. Với 11 ngày trải qua tại Ấn độ – ở Bangalore, Guwahati, Assam và Mumbai – cũng như 10 ngày sống ở Angola và Mozambique cũng rất đặc biệt.

Hôm nay tại Matola, khi chúng tôi đang chuẩn bị chào tạm biệt một nơi rất giản di và nhỏ bé, với việc cử hành Thánh lễ Chúa Nhật với 200 người lớn và trẻ em – nhiều người trong số họ phải đi chân đất và không có được những bộ quần áo tốt nhất để tham dự lễ Chúa Nhật, bởi vì họ không có bất cứ thứ gì – một người nào trong số họ đã đại diện để đọc lời cám ơn mà cha ghi lại dưới đây cho chúng con. Cha cảm thấy thật ngọt ngào khi cô bé đã nói rằng, nó là một thông điệp không dành cho một mình cha. Đó là một sứ điệp đầy sức sống mà nó đã hướng những suy nghĩ của cha vào một điều gì đó rất chắc chắn rằng: Nhờ hồng ân Thiên Chúa, Don Bosco vẫn còn sống ở khắp nơi trên thế giới.

Đây là những gì mà cô bé 12 tuổi đã đọc:

“Vào lúc này trong Thánh lễ, chúng con đã dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, cũng như lời cám ơn Cha, Cha Angel. Sự hiện diện của cha đã giúp chúng con được sống tình bạn thân mật với cha. Trái tim của chúng con như được mở ra khi được sống với cha, người đã cưu mang rất nhiều trẻ em và người trẻ từ khắp nơi trên thế giới vào trong trái tim của mình. Cha Angel thương mến, là cha và bạn của chúng con, cám ơn cha vì đã sống với chúng con. Cầu xin Chúa luôn ở với cha, bất cứ nơi nào cha đến. Chúng con sẽ cầu nguyện cho cha và chúng con biết rằng, cha sẽ không ngừng cầu nguyện cho chúng con. Chúng con sẽ luôn đồng hành với cha và sẵn sàng giúp cha trong mọi việc, nhưng cha biết rất rõ rằng, chúng con phải học chăm chỉ, giúp đỡ gia đình chúng con, và chuẩn bị cho chính mình, vì thế, chúng con có thể làm nhiều việc tốt cho người khác. Khi nào cha trở lại, chúng con sẽ cho cha thấy tất cả điều tốt chúng con đã khám phá và đã làm. Don Bosco dạy chúng ta rằng, Thiên Chúa luôn muốn chúng ta hạnh phúc và làm tất cả mọi điều tốt cho chúng ta. Chúng con gửi đến cha một cái ôm từ chúng con, những người trẻ thế giới. Bất cứ khi nào có thể, cha sẽ cảm nhận trong trái tim của cha tình bạn của chúng con được chuyển hóa thành lời cầu nguyện dành cho cha, và khi cha mệt mỏi, niềm vui của chúng con sẽ trở nên sự bình an cho cha. Hãy luôn giữ chúng con trong trái tim của cha vì chúng con, mỗi người chúng con, luôn mãi ở với bạn. Hãy hát với chúng con bài hát này nhé Cha Angel, vì đây là những gì Thiên Chúa muốn nơi chúng con, Tôi thật hạnh phúc, vì Chúa Giêsu muốn tôi hạnh phúc”.

Kết thúc thông điệp, cha đã nhận được từ tất cả những đứa trẻ nam và trẻ nữ sự đồng hành từ những người lãnh đạo trẻ của họ.

Họ nhìn cha khi cha nhìn họ, và cha tự nói với chính một lần nữa rằng, chúng ta, những Salêdiêng và gia đình Salêdiêng trên thế giới, thật sự đã được sinh ra là cho họ – cho những người nghèo và giản dị nhất. Đó là nơi mà chúng ta cảm thấy tốt nhất và là nơi mà chúng ta giúp đỡ người khác cảm thấy điều tốt của họ. Và cha đã nghĩ về hàng ngàn trẻ nam, trẻ nữ, các thanh thiếu niên và những người trẻ mà cha đã biết họ trong tháng vừa qua và một phần trong chuyến đi của cha – và tất cả chúng, bất kể thuộc nền văn hóa và phong tục nào, tất cả chúng đã nói những điều tương tự như thế.

“Tôi có một tương lai. Không có gì bị mất. Tôi ở đây, và tôi có một tương lại. Tôi có một tương lai.”

Cha cũng nghĩ rằng, ngày nay, Don Bosco vẫn sống, ngài sống trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, nơi hàng ngàn và hàng ngàn người vẫn ôm ấp giấc mơ của ngài để tiến bước vì danh của Đức Giêsu. Don Bosco vẫn đang sống bởi ngài tiếp tục trở thành nguồn cảm hứng của nhiều người.

Khi cha viết những dòng này, có điều gì đó khác đã xuất hiện trong tâm trí mà đã hoàn thành xác nhận những gì cha vẫn đang nói. Một tuần trước, cha đã thăm một trong những nhà của chúng ta ở Luanda, Angola, nơi đây, anh em chúng ta đã đón tiếp các trẻ em đường phố. Hôm đó, có 42 em trong số họ mới đến đây trong tuần vừa qua; “người kỳ cựu” đã ở đó khoảng 5 năm. Người trẻ nhất, tên là “Bengiamin”, chỉ mới 6 tuổi. Một người trong số họ, đã có món quà tuyệt vời về việc hát ráp, sáng tác một bài hát cho chuyến viếng thăm. Lời của bài hát là: “Tôi có một tương lai. Không có gì bị mất. Tôi ở đây, và tôi có một tương lại. Tôi có một tương lai”. Cậu bé này đã trải qua 3 năm trên đường phố, nhưng Chúa Quan Phòng đã có ý định rằng, chúng ta sẽ tạo nên mối liên hệ với ngài. Nhìn các em, với một trái tim đầy ắp cảm xúc, cha đã nói với chính mình: Don Bosco vẫn đang sống! Trong ngôi nhà này và trong mỗi người Salêdiêng và cả trong các nhà giáo, những người đón tiếp những trẻ này với lời nói, cái nhìn trìu mến, và cánh tay luôn rộng mở như những người bạn, người anh em và người cha, Don Bosco vẫn đang sống!

Môt cô bé ở Matola rất chính xác, khi cô bé yêu cầu cha giữ họ trong trái tim của cha. Cha không thể không mang các em trong trái tim của cha sau khi cha biết đến các em. Và cũng giống như cha, chúng con cũng vậy, những người bạn thân thiết và những người tốt lành của cha, những người luôn tin tưởng rằng, chúng ta có thể cùng nhau làm nhiều điều tốt trong thế giới mà nhiều người vẫn không tin tưởng bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai.

Cha có thể đảm bảo với chúng con rằng, những gì cha chia sẻ với chúng con là chính cuộc sống, như mẹ Têrêsa Calcutta đã nói. Đối với những người nghèo mà chúng ta gặp được – và cha nói điều này giống như Mẹ – đối với những trẻ nam và trẻ nữ, các thanh thiếu niên, và những người trẻ mà chúng ta gặp được, cuộc gặp mặt đó không chỉ không dửng dưng, mà còn có thể thay đổi cuộc sống của họ được tốt hơn.

Vì thế, tạ ơn Thiên Chúa đầy nhân từ vì những vẻ đẹp như thế. Tạ ơn Chúa đã luôn thương yêu chúng, những người hèn mọn và nghèo khổ nhất, những người như không được tính đến trong thế giới này, nhưng chính họ tiếp tục làm cho chúng ta trở nên thánh thiện.

Trong Don Bosco, cha cám ơn chúng con.

Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG