“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

DON BOSCO, CON NGƯỜI CỦA THIÊN CHÚA LUÔN THỈNH CẦU SỰ GIÚP ĐỠ CỦA NGƯỜI KHÁC

Anh chị em và độc giả của Tập san Salêdiêng (Salesian Bulletin) thân mến; đặc biệt các bạn hữu của Don Bosco và những người sống đặc sủng của Don Bosco.

Chúng ta chuẩn bị kết thúc năm 2020, một năm với những biến động khó quên khiến chúng ta phải chịu nhiều đau khổ và khó khăn về mọi mặt. Đó là một năm đã thay đổi chúng ta – hầu như chắc chắn là ngoài ý muốn của chúng ta – có lẽ trong lối sống, thói quen và phong tục của chúng ta, nhưng chắc chắn, ít nhất, đã thay đổi nhịp sống của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Trong số này của Bản tin Salêdiêng, anh chị em sẽ tìm thấy lịch trình cho năm mới 2021, chương trình mà chúng ta hy vọng sẽ được Thiên Chúa chúc phúc cách dồi dào và sung mãn. Trong khi suy tư về tất cả những gì để một năm đem lại nhiều ý nghĩa, cha đã suy nghĩ về một điều mà cha đã giữ kín trong lòng bấy lâu. Cha không rõ có phải là do cách cha được lớn lên hay do bản chất con người của mình, nhưng cha đã khắc sâu nơi mình nhu cầu cần phải cảm ơn liên tục và biết ơn vì rất nhiều điều mà cha nhận được trong cuộc sống của mình như một món quà nhưng không, không phải là do công sức cá nhân. Cha không biết những người khác có cảm thấy như thế hay không. Có thể người khác cho rằng tất cả những gì họ có là do công sức họ bỏ ra, thậm chí là mạng sống; nhưng cha không cảm thấy như vậy.

Cha muốn tận dụng lần xuất bản của Tạp chí Salêdiêng lần này để cảm ơn, nhân danh Don Bosco, hàng ngàn hàng ngàn người là ân nhân của chúng ta, đã giúp đỡ những người Salêdiêng chúng ta trong công cuộc của chúng ta trên khắp thế giới.

Cách đây vài ngày, cha đã nghĩ ra một điều rất đơn giản mà cha có thể làm: theo kinh nghiệm của cha trong 6 tháng qua, cha cảm thấy mình nên tạo một thông điệp video ngắn có thể đăng tải trên Internet để cảm ơn nhiều người đã đáp trả lời mời gọi của cha một cách quảng đại, khi điều kiện của họ cho phép, để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Vì vậy, cha đã làm điều đó với tất cả sự đơn sơ và chân thật. Sau đó, cha đã nhận được hàng chục tin nhắn cảm ơn vì hành động minh bạch này trong việc giải thích những gì đã làm với những khoản tiền đó và tổng số tiền nhận được. Chắc chắn, nó không thể và không nên khác.

NHƯ DON BOSCO

Don Bosco đã dành cả cuộc đời của mình để thỉnh cầu hàng trăm người giúp đỡ. Ngài không kêu cầu chính mình, mà ngài thỉnh cầu những người con tinh thần của mình. Đồng thời, ngài tin tưởng mạnh mẽ vào sự quan phòng của Thiên Chúa, và vì lý do đó, Don Bosco đã đi gõ cửa từng nhà một cách không mệt mỏi.

Don Bosco xin viện trợ bằng tiền và sự giúp đỡ về thể lý, vật chất của mọi người để thực hiện công việc được giao phó. Ngài không ngần ngại thỉnh cầu bất cứ ai có thể dành một ít thời gian hoặc tài sản của mình để giúp đỡ những thanh niên nghèo khổ. Ngài được hỗ trợ bởi nhiều giáo dân, người nam và người nữ, và các linh mục, bạn bè, những người đã cộng tác với ngài về nhiều mặt. Trên hết, Don Bosco còn có sự giúp đỡ rất đặc biệt của người mẹ thân yêu của ngài, Mẹ Marigarita. Cha nghĩ cha thực sự có thể nói, và cùng với giá trị lịch sử, điều cha muốn nói rằng: họ đã cùng nhau thành lập Nguyện Xá: tinh thần sáng tạo và tông đồ của Don Bosco đã được bổ sung bởi tình mẫu tử của mẹ Magarita, người đã mang lại hơi ấm của một người mẹ cho ngôi nhà đó. Mẹ đã đồng hành và động viên con trai mình vượt qua mọi khó khăn khi bắt đầu Nguyện xá và làm việc với những chàng trai đã gõ cửa nhà mình. Cùng với Mẹ Magarita là mẹ của Michael Rua. (Michael Rua là người đầu tiên trở thành người Salêdiêng và là người kế vị đầu tiên của Don Bosco. Vào ngày 18 tháng 12 năm 1859, cùng với một số người khác, Michael Rua, cam kết thực hành lối sống Salêdiêng do Don Bosco vạch ra). Sau đó là mẹ của Đức Tổng Giám mục Gastaldi và cha của Dominic Savio, người đã giúp đỡ tại Nguyện xá. Nhóm người này, những người biết và yêu mến Don Bosco, đã tạo cho công cuộc của ngài một sắc thái riêng, một sắc thái khác biệt với các tổ chức khác vào thời đó. Họ đã tạo một môi trường giáo dục toàn diện được đánh dấu của một “bầu khí gia đình”.

Với khả năng thỉnh cầu sự giúp đỡ của mình, ngay từ đầu, Don Bosco biết làm thế nào để trông cậy vào các linh mục đã cống hiến một ít thời gian của họ cho các nguyện xá – công việc đang hình thành nhờ công của Don Bosco, các linh mục và bạn bè của ngài, thậm chí là một người hướng dẫn tinh thần như Don Cafasso, Nhà thần học Borel, và Don Murialdo. Các ân nhân và những người ủng hộ khác đã giúp tài trợ cho các công cuộc do Don Bosco khởi sự ở Tôrinô, cũng như ở nhiều nơi khác nhau ở Ý, Pháp, Tây Ban Nha, và trong các công cuộc truyền giáo ở Châu Mỹ Latinh.

Thời thế đã thay đổi, nhưng cha có thể đảm bảo với chúng con rằng hoàn cảnh đang trải qua ngày nay trên thế giới, trong Giáo hội, và trong các điểm hiện diện của Tu hội Salêdiêng rất giống với những gì xảy ra vào thời của Don Bosco. Khi cha đến thăm các công cuộc của chúng ta giữa những cậu bé nghèo nhất của Châu Mỹ Latinh, Châu Phi, Ấn Độ và một số quốc gia Châu Đại Dương, với cha, dường như cha thấy những hoàn cảnh không tốt hơn so với những hoàn cảnh mà Don Bosco phải đối phó ở Valdocco.

Cha có thể đảm bảo với chúng con rằng điều này ít nhất không làm cha nản lòng; đúng hơn, nó khơi dậy nơi cha niềm xác tín rằng tại mỗi thời điểm, Thần Khí của Thiên Chúa thúc đẩy hàng triệu hàng triệu người với trái tim muốn làm cho thế giới này ngày càng trở nên nhân bản hơn. Không nghi ngờ gì nữa, chúng con và cha đều nằm trong số đó.

Cảm ơn tất cả công việc khó khăn của chúng con. Cảm ơn chúng con đã tin rằng đó thực sự giá trị. Cảm ơn chúng con đã không cho phép bản thân mình bị nhấn chìm bởi “việc không chấp nhận khó khăn” của những người luôn nghi ngờ mọi sự và mọi người. Và cảm ơn chúng con đã tin rằng, chúng ta có thể sống với niềm hy vọng. Đây chính là điều cha sẽ đề xuất với Gia đình Salêdiêng của chúng ta cho năm mới: trong thời điểm khó khăn của Covid-19 này, giờ đây hơn bao giờ hết, chúng ta đang được thúc đẩy bởi niềm hy vọng.

Cha luôn mong ước và hy vọng chúng con an vui.

Don Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG