“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

DON BOSCO – BẬC THẦY LUÔN BIẾT CÁCH LÀM CHO CÁC HỌC SINH HẠNH PHÚC

Anh chị em trong gia đình Salêdiêng và quý độc giả thân mến,

Năm 2021, chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày qua đời của người kế vị thứ hai của Don Bosco, Don Paul Albera, người mà Don Bosco gọi là Paolino. Trên thực tế, Don Albera, sau khi trở thành người Salêdiêng, đã thuật lại khi xem bức ảnh nổi tiếng, trong đó Don Bosco “tạo dáng” như thể đang nghe lời thú tội của một trong số các học sinh của ngài, xung quanh có nhiều người khác, “Don Bosco phải chọn một người trong số chúng để quỳ vào chỗ như để xưng tội. Ngài nhìn quanh và mỉm cười gọi: ‘Paolino, lại đây. Hãy quỳ xuống và đặt trán của con chạm vào trán của cha, như thế chúng ta sẽ không dịch chuyển!”.

Đây là Don Bosco của chúng ta, có thể làm cho tất cả các học sinh của ngài, và đặc biệt là mỗi em cảm thấy rằng chúng được yêu thương, chúng thực sự đặc biệt, và ngài có những kế hoạch tuyệt vời cho từng em, bởi vì chúng là kế hoạch của Thiên Chúa.

Trên thực tế, cha sẽ diễn tả niềm tin chắc chắn rằng Don Bosco có khả năng tuyệt vời để làm cho các học sinh của ngài trải nghiệm cuộc sống như một ngày lễ và đức tin như là hạnh phúc.

Đối với cha, dường như đây là món quà tuyệt vời hoặc như một trong những món quà tuyệt vời của Don Bosco. Rất nhiều lần, cố gắng đi sâu bao có thể vào trái tim của ngài, cha đã nghĩ về điều này, bởi vì nó truyền tải tất cả: ngài có khả năng tạo ra cuộc sống bình thường hàng ngày với những gánh nặng và mệt mỏi, và thường thì không thiếu sự đói khát, thành lý do để sống vui tươi. Và đó là cách Don Bosco đã giúp các học sinh của ngài cảm thấy rất hạnh phúc khi yêu mến Thiên Chúa và được Ngài yêu thương. Hãy nói cho cha biết phải chăng đây không phải là điều gì đó điển hình của một người thực sự là bậc thầy sư phạm.

Cách đây nhiều năm, khi xem bộ phim Cuộc sống tươi đẹp, cha đã vô cùng xúc động trước tình yêu của người cha và cũng là thiên tài mà ông đã khiến cậu con trai nhỏ của ông trải qua sự kinh hoàng trong trại tập trung như một cuộc phiêu lưu, đôi khi như một trò chơi, và như một lý do để ngạc nhiên. Ai đó có thể nói rằng điều duy nhất mà người cha làm trong bộ phim là lừa dối con trai mình. Không, không phải vậy. Người cha này là thiên tài, vì tình yêu, đã khiến cậu con trai bé bỏng của mình sống thực tại, thực tại duy nhất ở đó, theo cách mà nỗi kinh hoàng hàng ngày sẽ không đè bẹp cậu, theo cách cho phép nụ cười luôn nở trên môi của cậu và ánh sáng trên khuôn mặt của cậu không bao giờ biến mất.

Don Bosco là một bậc thầy trong việc này. Ngài là một thiên tài trong việc biết cách tìm kiếm hạnh phúc và lý do để hy vọng trong những điều nhỏ bé, qua những dấu hiệu của sự quan tâm mà ngài dành cho mọi người, trong những cử chỉ đơn giản tưởng như mất đi sự bình thường hàng ngày nhưng điều đó có tầm quan trọng lớn lao và vô cùng giá trị.

Đây là một di sản quý giá mà Don Bosco để lại cho những người Salêdiêng và người con của Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu, và cho toàn thể Gia đình Salêdiêng Don Bosco: đó là những người nam và người nữ hằng ngày tìm kiếm món quà của sự cảm thông để gặp gỡ các thanh niên và thiếu nữ, với ý nghĩa của cuộc gặp gỡ cụ thể và chân thực với từng người – cùng những người yếu đuối nhất, với những người mà họ cho là có ít khả năng và năng khiếu hơn; là người nam và người nữ, những người luôn có khả năng thực hiện bước đầu khi tiếp cận với những người trẻ, những người luôn tìm cách tiếp cận mọi người bằng sự tôn trọng, với mong muốn được hiểu và giúp đỡ, với niềm hạnh phúc khi được hiện diện giữa họ, đặc biệt những người cần sự giúp đỡ nhất. Đây là tình yêu Salêdiêng: một tình mến thực sự như những nhà giáo dục, trong đó có cả sự ấm áp của con người và sự nhạy bén của tâm hồn.

Vì điều này và hơn thế nữa, mỗi học sinh trong Nguyện xá của Don Bosco đều cảm thấy mình là người mà Don Bosco yêu mến nhất, như thể cậu là cậu bé duy nhất. Đây là một lý do tuyệt vời để chúng ta mừng lễ Don Bosco một cách hoành tráng trong năm mới này, vì chúng ta đã trải qua một năm đầy khó khăn do Covid-19 và hậu quả của nó gây ra, tin rằng chúng ta sẽ có thể đánh bại nó trong vài tháng nữa. Chúng ta hãy làm cho mọi không gian giáo dục, mọi ngôi nhà Salêdiêng, mọi cuộc gặp gỡ cá nhân, một lý do để cảm thấy rằng cuộc sống thật tươi đẹp, nó đáng sống như nó vốn có, đó là món quà của Thiên Chúa, và để được sống như một ngày lễ ngay cả trong những ngày u ám, đã sống với tràn đầy ánh sáng đến từ việc từ bỏ chính mình và tin cậy vào Thiên Chúa của sự sống.

Cha cầu chúc cho anh chị em một năm 2021 hạnh phúc nhất tràn ngập phúc lành của Thiên Chúa và sự hiện diện từ mẫu của Mẹ Maria, MẸ của chúng ta, Đấng phù hộ các giáo hữu.

“Và như thế chúng ta sẽ không dịch chuyển!”

Don Angel Fernandez Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG