“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

ĐỌC SÁCH [THIÊNG] SẼ GIÚP BẠN CÓ ĐƯỢC CUỘC SỐNG VUI TƯƠI

Một trong những cách giúp chúng ta có được cuộc sống vui tươi và lành mạnh đó là đọc sách [thiêng]. [Có thể là sách Kinh Thánh, cũng có thể là sách về cuộc đời của các vị thánh, hoặc những cuốn sách có nội dung tốt.]

Truyền thông hiện đại ngày nay phát triển đến mức khiến nhiều người nghĩ rằng nó là phương tiện duy nhất có thể giúp cho người ta sống vui, mà quên đi giá trị của những cuốn sách hay và ý nghĩa. Chúng ta nên nhớ rằng, những gì giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên vui tươi, hạnh phúc và hướng thiện đều thực sự có giá trị.

Một trong những điều quan trọng giúp chúng ta có được một cuộc sống tràn ngập niềm vui khiến cho tâm trí được mở ra và tâm hồn được bình an, đó là những tác phẩm văn chương hay. Một cuốn sách tốt có thể cung cấp chìa khóa để hướng dẫn và soi sáng cho chúng ta đạt tới sự thánh thiện. Chính Don Bosco đã từng khuyến khích các học sinh của ngài biết trân trọng và tận hưởng những cuốn sách hay. Điều đó cho thấy Don Bosco rất quan tâm đến việc kiểm duyệt sách báo trước khi đến tay học sinh trong các môi trường nguyện xá và trường học.

Cha Phanxicô Xaviê Lasance đã giải thích về chủ đề này, đặc biệt về cách mà một cuốn sách có thể giúp hình thành nơi chúng ta một nhân cách tốt hay xấu, một tâm hồn cao thượng hay thấp hèn.

Một cuốn sách tốt sẽ là cảm hứng giúp chúng ta trở thành một nhà giáo dục, một nhà thuyết giảng, một triết gia, một tác giả hoặc một nhà lãnh đạo. Cuốn sách hay được đọc bởi ai đó thường là được xuất hiện trước mắt họ thông qua cuộc sống như một ngọn hải đăng đã chiếu sáng cho họ tránh được được những nguy hiểm. Ngược lại, những tác động làm mất tinh thần của một cuốn sách thường tạo ra những kẻ xấu hoặc tội phạm. Nhiều thanh thiếu niên và người lớn hiện đang ở trong nhà tù cho thấy rằng, khởi đầu của sự suy sụp của họ thường bắt đầu bằng một cuốn sách xấu.

Việc định hình nhân cách của một người là rất quan trọng. Quá trình hoàn thiện nhân cách diễn ra trong suốt cả đời người từ lúc còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Việc đọc một cuốn sách tốt có tác động rất lớn đến tính cách và thói quen của con người. Mỗi cuốn sách chúng ta đọc hoặc nghe đều có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta.

Có một vài châm ngôn hay nói về giá trị của những cuốn sách và việc đọc sách:

“Tính cách của một người được thể hiện qua những cuốn sách họ đọc.”

“Con người thường không giỏi hơn những cuốn sách họ đọc.”

“Không có người bạn nào chung thủy như một cuốn sách hay. Không có tên cướp nào tồi tệ hơn một cuốn sách xấu.”

Đọc một cuốn sách đòi hỏi một sự khiêm tốn nhất định, điều này giúp chúng ta nhận ra rằng, chúng ta không phải là nguồn gốc của mọi kiến ​​thức. Chúng ta cần sự hướng dẫn của các tác giả, và đó là lý do tại sao việc chọn những cuốn sách hay sẽ dẫn chúng ta đến con đường nhân đức là điều vô cùng quan trọng.

Nếu chúng ta muốn làm một điều tốt cho tâm hồn mình, hãy đọc một cuốn sách hay.

Gia Thi, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG