“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

DẠY TRẺ CÁCH CHIA SẺ LỜI CHÚA: MỘT SỨ MỆNH KHÔNG QUÁ PHỨC TẠP

Một gia đình bình thường có thể chia sẻ sứ điệp của Đức Giêsu với những người hàng xóm, bạn bè và thậm chí cả những người chúng ta chưa quen biết trước đó. Với một vài chỉ dẫn đơn giản, cha mẹ có thể cùng với trẻ thực hiện công việc này.

Sứ điệp Tin Mừng liên quan đến tất cả mọi người và chạm đến mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn hướng dẫn trẻ cách chia sẻ Tin mừng với những người chúng ta gặp gỡ trong cuộc sống hàng ngày.

1. KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ SỚM

Ngay cả trẻ em cũng có thể chia sẻ Tin Mừng. Điều đó là chắc chắn. Niềm đam mê và sự vô tư của trẻ thật đáng ngạc nhiên và dễ tạo cảm hứng cho người khác. Khi trẻ muốn nói với bạn bè – hoặc thậm chí, người lạ nào đó! – về Thiên Chúa, điều quan trọng là chúng ta hãy ủng hộ sáng kiến ​​đáng ngưỡng mộ của trẻ.

Chúng ta phải luôn ghi nhớ rằng không có độ tuổi nào được xét là thích hợp để nói về Đức Kitô. Tất cả đều có thể trở thành nhân chứng của Tin mừng. Cứ tự nhiên mà nói, trẻ em luôn sẵn sàng mở ra và dễ dàng đón nhận sự tác động của Chúa Thánh Thần hơn chúng ta nhiều. Vì vậy, chúng ta không được phép tác động bất cứ điều gì để làm giảm nhiệt tình của trẻ. Đây là cơ hội để trẻ em một lần nữa được Chúa Thánh Thần tác động và soi dẫn.

2. CHIA SẺ SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC KITÔ TRONG KHẢ NĂNG

Những ngày vui chơi hoặc các buổi đến trường, đều có thể là những dịp tuyệt vời để gặp gỡ các phụ huynh khác, trở thành bạn bè và trò chuyện với nhau về đức tin của mình. Nhưng chúng ta cũng phải mở rộng đôi mắt và đôi tai của mình để nhận ra những người có thể đang cô đơn, gặp khó khăn, hoặc thiếu thốn.

Những người truyền bá Tin Mừng hiệu quả nhất là những người cha, người mẹ thân thiện, vui vẻ, tốt bụng, quảng đại, không dùng những từ ngữ hoa mỹ, khiến người nghe cảm thấy mệt mỏi với những câu chuyện cá nhân; hãy bắt chước Chúa Giêsu, chúng ta chỉ đơn giản thể hiện tình yêu của mình là đủ. Khi đó Chúa Thánh Thần sẽ dễ dàng đặt những lời thích đáng và hiệu quả vào môi miệng chúng ta, để trấn an, động viên, vui mừng hoặc hướng dẫn cho những người khác.

3. ĐỪNG QUÊN NHỮNG NGƯỜI HÀNG XÓM

Hàng xóm của chúng ta không bao giờ được gửi đến cho chúng ta một cách tình cờ hoặc ngẫu nhiên. Trong niềm tin Kitô giáo, chúng ta tin rằng, chính Thiên Chúa đã giao phó họ cho chúng ta. Vì vậy, hiệu quả trong mối quan hệ của chúng ta với họ là rất quan trọng. Chúng ta phải vượt qua sự dè dặt đang ngăn cản chúng ta gặp gỡ họ hằng ngày. Đương nhiên, với tư cách là những người hàng xóm tốt, chúng ta phải tôn trọng quyền riêng tư của họ; nhưng ngày nay, rất nhiều người sống cạnh nhau mà không biết ai là hàng xóm của mình. Có nhiều người rất đau khổ và thậm chí chết một mình mà không ai để ý đến.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể quý mến người hàng xóm và chia sẻ với họ về đức tin của chúng ta? Làm thế nào để chúng ta vượt ra khỏi kiểu nói đơn giản “chào anh (chị, em)” hoặc “chúc một ngày tốt lành”, và nói với họ về Đức Kitô? Hãy giúp đỡ họ ‘một tay’ trong công việc, hoặc thay phiên nhau chở trẻ đến trường có thể là một dịp tuyệt vời để tăng trưởng mối quan hệ với họ.

4. ĐỂ CHIA SẺ SỨ ĐIỆP TIN MỪNG CÁCH HIỆU QUẢ, BẠN PHẢI CHỌN ĐÚNG DỊP THUẬN TIỆN

Nơi làm việc, hiệp hội, hoặc trường học mang đến cho chúng ta cơ hội gặp gỡ những người khác và chia sẻ đức tin của chúng ta. Chia sẻ các mối quan tâm chung hoặc một mục tiêu giúp xây dựng mối liên kết bền chặt, đó là nơi tự nhiên để từ đó chúng ta có thể nói nhiều hơn về Đức Kitô.

Một người háo hức và vui mừng khi chia sẻ sứ điệp Tin Mừng luôn biết chọn thời điểm hợp lý và biết cách để làm gì; nếu họ duy trì mối liên kết chặt chẽ với Chúa Thánh Thần và nhớ rằng, chính Thiên Chúa là Đấng ban tặng hồng ân đức tin, chúng ta chỉ là những công cụ, được kêu gọi để bày tỏ tình yêu của Ngài cho tất cả những người chúng ta gặp gỡ.

Gia Thi, SDB (tổng hợp và biên soạn)

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG