“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

ĐẦY TỚ CHÚA “MẸ MARGARITA, MẸ CỦA THÁNH GIOAN BOSCO” THƯỜNG ĐƯỢC GỌI LÀ ‘MAMA BOSCO’

Thánh Gioan Bosco là một vị thánh được đông đảo người Công Giáo sùng kính và Ngài nổi tiếng là một nha giáo dục giới trẻ đã hiến cả đời mình cho thanh thiếu niên; nhưng nhiều người không biết đến mẹ của Ngài là bà Margarita Bosco, đã được Giáo Hội hoàn vũ công bố là Đầy tớ Chúa vào năm 2006 và đang trong tiến trình phong chân phước.

Mẹ tên là Margarita Occhiena được sinh ra tại một thị trấn nhỏ Bắc Ý vào năm 1788 trong một gia đình đông con và là những Kitô hữu nhiệt thành. Khi 24 tuổi cô Margarita kết hôn với một người đã một lần thành hôn, đó là ông Phanxicô Bosco, một người nông dân vợ chết sớm và đã có một con trai tên là Antôn.

Sau khi kết hôn ông bà đã sinh hạ được hai người con trai nữa trước khi ông Phanxicô qua đời vì chứng bệnh viêm phổi vào năm năm 1817. Chồng chết, cô Margarita đã dành trọn cuộc sống của mình cho con cái, giáo dục chúng hấp thụ giáo lý Công Giáo hầu chúng được lớn lên trong niềm tin yêu hy vọng vào Chúa và Giáo Hội. Ngoài việc chăm lo cho các con, cô còn chăm sóc cho mẹ già của chồng nữa.

Mặc dù cô Margarita không được may mắn đi học để biết đọc biết viết, nhưng cô được thấm nhập được sự khôn ngoan của đức tin Công Giáo và thấm nhuần đạo đức cùng kiến thức hầu truyền đạt niềm tin tôn giáo cho con cái mình. Khi người con trai thứ hai trong gia đình là Gioan Bosco nói với mẹ rằng bé muốn trở thành một linh mục và làm việc cho thanh niên, mẹ đã khuyến khích con ươm trồng ý định và giữ ước mơ lý tưởng này trong tâm lòng mình.

Dù vất vả muôn bề với bao trở ngại, nhưng cậu Gioan đã vượt thắng tất cả bước vào đời tu trì và được thụ phong linh mục ngày 5/6/1841. Cha đã được biết đến dưới tước hiện Don Bosco (Cha Bosco). Khi con của mình bắt đầu mở Khánh lễ viện cho giới trẻ, cha Bosco thiếu người phụ giúp, cha đã tìm đến mẹ Margarita. Mẹ đã sẵn lòng theo con về Tôrinô phụ giúp với con như một người nội trợ, đóng vai trò là mẹ của các thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi.

Ơn đoàn sủng của cha Bosco dành cho những người Salêdiêng là phục vụ giới trẻ nghèo và bị bỏ rơi qua việc giáo dục mục vụ hầu giúp giới trẻ trở thành những người công dân lương thiện và người Kitô hữu tốt. Sau khi thành lập Tu hội, cha Bosco cùng với các Salêdiêng đã xây dựng được một nguyện xá tại Tôrinô, nơi qui tụ các nam thanh thiếu niên nghèo và bị bỏ rơi để dậy nghề và truyền đạt giáo dục cho các em.

Mẹ Margarita dành những tháng ngày còn lại của mẹ để chăm sóc cho giới trẻ mồ côi tại nguyện xá, và mẹ được giới trẻ gọi một biệt danh (nickname) là mẹ “Mama Bosco” hoặc “Mama Margarita”.

Mẹ Margarita qua đời năm 1856 ở tuổi 68 vì bệnh viêm phổi, sau khi mẹ nhận các nghi thức cuối cùng của người Kitô hữu. Trước khi nhắm mắt lìa trần mẹ đã nguyện xin và xác tín với cha Bosco và giới trẻ rằng “Đức Maria sẽ luôn luôn săn sóc cho con cái Mẹ.”

Hồ sơ phong thánh cho mẹ được xúc tiến và ngày 7/3/1995, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II công bố mẹ là một “Đầy tớ Chúa.” Vào ngày 23/10/2006, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI công nhận các nhân đức anh hùng của mẹ.

Để được phong chân phước, Mẹ Margarita Bosco cần thể hiện một phép lạ và để phong thánh, mẹ cần thêm một phép lạ khác nữa. Chúng ta hãy chạy đến với mẹ để khẩn cầu mẹ giúp chúng ta biết chu toàn nghĩa vụ làm cha làm mẹ trong việc giáo dục con cái và giới trẻ. Đặc biệt xin mẹ hoán cải tâm hồn con cái chúng ta nếu chẳng may có những em đang đi hoang xa lìa niềm tin và mái ấm gia đình cộng đoàn.

Khi mẹ thể hiện phép lạ và được Giáo Hội nhìn nhận, thì Đức Thánh Cha sẽ long trọng tuyên dương mẹ lên bậc Chân phước và bậc thánh nhân…

Thanh Quảng

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG