“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

DANH CHÚA GIÊSU, ĐỨC MARIA VÀ THÁNH GIUSE CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Đối với ngày lễ Thánh Gia, Chúa Nhật đầu tiên sau Lễ Giáng Sinh, chúng ta quan tâm đến những cái tên nổi tiếng nhất trên thế giới.

Vào Chúa Nhật đầu tiên sau Lễ Giáng Sinh, chúng ta cử hành Lễ Thánh Gia Thất của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Sẽ rất hữu ích khi tìm hiểu ý nghĩa của ba cái tên nổi tiếng nhất trên thế giới này. Tin mừng được đọc trong Chúa Nhật này là Luca 2, 41-52.

1- Nguồn gốc

Giêsu (Jesus)

Trong tiếng Do Thái, Yeshua là viết tắt của tên Jehoshua. Nó là một trong những cái tên được gọi là theophoric, hay nói cách khác, nó chứa đựng tên của Chúa. Tên được ghép bởi hai từ. Phần đầu tiên của tên là “Jeho” đến từ Yahweh, và phần thứ hai “shua” có nguồn gốc từ động từ save. Vì vậy, tên Chúa Giêsu theo nghĩa đen có nghĩa là “Yahweh là sự cứu độ” hoặc “Yahweh cứu độ.”

Đây thực sự là ý nghĩa của tên mà Chúa Giêsu đã chỉ ra trong các sách Phúc âm. Thiên sứ nói với Giuse rằng Maria sẽ sinh con trai “và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (Mt 1, 21).

Maria (Mary)

Có rất nhiều giả thuyết về ý nghĩa của cái tên Maria. Một cái tên rất thuyết phục nói về nguồn gốc Ai Cập – Do Thái của cái tên. Nó được quy cho những cô gái được sinh ra bởi cha mẹ già. Tên này có hai phần, tiếng Ai Cập “Mar” có nghĩa là yêu quý / yêu thương, và chữ viết tắt của người Do Thái cho “ja” từ tên Yahweh, có nghĩa là “Thiên Chúa yêu thương” hoặc “được Chúa yêu”.

Giuse (Joseph)

Giuse, hay tiếng Do Thái Yosef, là một cái tên trong Kinh Thánh. Nó có từ God trong ý nghĩa của nó: nó bao gồm Jo (rút gọn từ Jeho, Yahweh “God”) và động từ jasaf “dành riêng”. Do đó, nó có nghĩa là “cầu mong Thiên Chúa nhân lên – chu đáo – điều tốt lành.”

Câu chuyện về Giuse ở Ai Cập trong Sáng thế ký cũng liên quan đến Giuse, người bạn trăm năm của Maria. Các vị tiến sĩ của Giáo hội và các Giáo hoàng đã nói rằng chính xác Giuse của Ai Cập là nguyên mẫu của Giuse ở Nazareth. Giuse thành Nazareth là người bảo vệ kho tàng quý giá nhất của Thiên Chúa: Chúa Giêsu và mẹ của Ngài.

2- Tầm quan trọng của cái tên

Trong truyền thống của người Do Thái, cái tên rất quan trọng. Nó được cho là thể hiện những nét đặc biệt của một người và thậm chí cả sứ mệnh của người đó trong cuộc sống. Việc ban tặng một cái tên được coi như một lời cầu nguyện rằng người mang tên đó sẽ hoàn thành thông điệp chứa đựng trong đó.

3- Ngày nay

Tôi có biết ý nghĩa của tên tôi không? Tôi có biết tại sao tôi được đặt cái tên này không? Tôi muốn thực hiện những phẩm chất nào trên danh nghĩa của mình trong cuộc sống của mình?

Quyết tâm: Hôm nay, tôi sẽ cầu xin Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse giúp tôi sống tốt đẹp và sống theo Tin Mừng.

Cha Paweł Rytel-Andrianik
Khai Sáng, SDB lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG