“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CUỘC SỐNG TRÒN ĐẦY

Chúng con thân mến,

Cha tin chắc rằng đây là những gì chúng ta có nhiều nhất trong trái tim. Cha cảm thấy rằng chúng ta đang sống một cuộc sống tròn đầy. Có vẻ như đây là một khát vọng rất con người. Với suy nghĩ này, cha phải nói với chúng con, cha đến để nhận biết trong cuộc sống của cha rất nhiều người đã sống và đang sống cuộc sống tròn đầy. Cha lấy đó làm mục tiêu như là cách để bước theo.

Cha sẽ bắt đầu bằng cách kể lại hai sự kiện cuộc sống dường như có ý nghĩa quan trọng và thu hút mọi lứa tuổi, nên nó đáng để chúng ta lưu tâm.

Sau ngày lễ trọng thể kính Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu ở Valdocco (Tôrinô, Ý), cha bắt đầu hành trình trong tháng Năm với một chuyến viếng thăm các anh em Salêdiêng đang hiện diện ở Croatia. Niềm tin kiên vững của những cộng đồng Kitô hữu Croatia và những người trẻ ở đó đã đánh động trực tiếp đến trái tim của cha. Cha đã gặp hàng trăm bạn trẻ, những người trẻ ngày nay rất hiện đại, họ được cập nhật rất nhiều trong thế giới kỹ thuật số, giống như tất cả những người trẻ trên khắp thế giới, họ có quyền bước vào thế giới đó, dẫu vậy, họ vẫn kiên vững trong việc sống đức tin Kitô giáo của họ. Điều này đã tác động đến cha rất nhiều, vì vậy cha đã tận dụng sứ điệp này để kể cho chúng con nghe về điều đó ngay bây giờ, trước khi đi vào trọng tâm của bài viết này.

Chúng tôi đã đến một trong những điểm hiện diện Salêdiêng vào lúc 22 giờ. Khi bước vào sân của nhà Salêdiêng, chúng tôi đã nghe âm nhạc của điệu múa dân gian đặc trưng của Croatia và thấy một nhóm khoảng 150 thiếu nhi, thanh thiếu niên, giới trẻ và một số phụ huynh đang chờ chúng tôi ở đó, tất nhiên, cộng thể Salêdiêng cũng đang hiện diện. Thật tuyệt vời là sự ngạc nhiên và cảm xúc của cha khi nhìn thấy một trong số những người Salêdiêng của chúng ta (cha sẽ không nhắc đến tên của ngài vì ngài cảm thấy xấu hổ khi tên của ngài được nhắc đến), ở tuổi 92, mặc một chiếc áo dòng cũ kỹ – có lẽ từ thời Don Bosco – với một nụ cười và khuôn mặt bình an đang nhảy múa với những người trẻ trong khi chờ đợi để chào đón phái đoàn của cha.

Ngày hôm sau, trong những khoảnh khắc khác nhau của các buổi cử hành, người hội viên 90 tuổi này được các bạn trẻ khen ngợi, vỗ tay và gọi tên, ngài mỉm cười và làm nhiều điều mà các bạn trẻ nói và làm. Cha tự nghĩ: Đây là một người Salêdiêng đã có và vẫn đang có một cuộc sống tròn đầy. Ngài không có một cuộc sống dễ dàng (ngay cả sự sống còn khi phải vượt qua tình trạng nghèo đói và những cuộc chiến của Cuộc chiến tranh Thế giới thứ II – mà cha được biết khi ngài nói với cha), nhưng đó vẫn là một cuộc sống đầy ý nghĩa và hạnh phúc với những điều cốt yếu.

“Năm tới ở Thiên đường”

Vài ngày trước đó, trong ngày lễ tại Valdocco, có một người Salêdiêng khác cũng ở đó với chúng tôi – ngài đã 94 tuổi. Việc cử hành ngày lễ Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu ở Valdocco luôn là một món quà tuyệt vời cho ngài. Ngài luôn vui đùa nói rằng, “năm sau”, tôi sẽ cử hành ở Thiên đàng; năm nay, chúng tôi vẫn chia sẻ món quà kỷ niệm đó với nhau trong ngày lễ tuyệt vời này. Thêm lần nữa, cha ngạc nhiên khi thấy như thế, ở tuổi 94, ngài vẫn dành thời gian và công sức để đồng hành với một số người từ Argentina – cả người Salêdiêng và giáo dân – để tham quan một số nơi ý nghĩa ở Tôrinô, chẳng hạn như Đền thờ Đức Mẹ An Ủi. Họ thì cảm thấy mệt mỏi, nhưng với ngài thì không, trong những ngày đó, ngài đã chia sẻ niềm vui của ngài khi ở trong nhà của Don Bosco với những du khách và giúp họ hiểu ý nghĩa của tất cả những điều đó.

Cha vẫn tự hỏi rằng: Từ đâu mà các ngài có sức mạnh và động lực như thế? Ai trong chúng con biết được bao nhiêu người có câu trả lời cho câu hỏi đó không?

Cha sẽ thêm một chứng nhân cuối cùng mà cha nghĩ có ảnh hưởng đến toàn thế giới. Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của ngài vào tháng 12, nếu Chúa muốn. Ngài chạm vào lương tâm của mọi người bởi vì lựa chọn của ngài là để sống một cuộc sống giản dị, một cuộc sống tròn đầy với Tin mừng. Về đời sống đạo đức, mọi người đều nhận ra ngài là người có ảnh hưởng nhất trong thế giới của chúng ta vào thời điểm hiện tại. Các sứ điệp của Ngài luôn đầy ấp sự đơn sơ và tìm kiếm sự chân thật khi ngài mời gọi mọi người hãy để cho mình được quyền năng của Chúa Giêsu tác động.

Nguồn gốc sự viên mãn của cuộc sống này là ở đây và cuộc sống của nhiều người khác có thể được tìm thấy.

Khi tình yêu là sức mạnh của chúng ta

Chúng ta đang nói về những cuộc sống đi tìm để sống với sự phục vụ, quên mình, và với tình yêu.

Điều này đúng với hàng triệu và hàng triệu người mẹ, người cha, người ông, người bà, những người tìm thấy sự  tròn đầy khi sống cuộc sống quên mình. Khi tình yêu tràn đầy cuộc sống, mọi khó khăn và nỗ lực, tất cả sự hy sinh và mệt mỏi – dù phải múa nhảy với người trẻ vào giữa đêm hay thậm chí đi dạo trong thành phố thay vì phải nghỉ ngơi – không quan trọng, không có nghĩa lý gì.

Có một câu chuyện mà cha từng đọc đã làm cha cảm động sâu sắc. Câu chuyện nói về nhiều điều liên quan đến tình yêu và sự khó chịu khi phải hi sinh. Ngày xửa ngày xưa, một du khách “từ phương Tây” đã đến một ngôi làng châu Phi với trang phục săn bắn cùng với chiếc máy ảnh; anh ta bắt gặp một cô bé khoảng 10 tuổi mang theo đứa em trai 2 tuổi trên vai. Cậu bé hơi cao và mập so với cơ thể nhỏ bé của chị mình. Vì vậy, các du khách nói với em gái: “Này em bé, có phải cháu đang khó chịu khi mang một sức nặng trên vai của cháu không?”. Với một sự chân thành tuyệt vời và đơn sơ, và một trái tim đầy tình yêu, cô bé trả lời: “KHÔNG, thưa chú, em cháu không nặng; đó là em trai của cháu”.

Đây là chìa khóa cho một cuộc sống tròn đầy – bất cứ điều gì có thể là của chúng ta, nếu chúng ta sống cuộc sống của chúng ta với tình yêu và vì tình yêu. Chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ được như vậy.

Cha gửi lời chào thân ái đến tất cả chúng con.

Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG