“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CÔNG NGHỆ VÀ TRẦM CẢM

“Khi tôi không xem loạt phim trên điện thoại di động của mình, tôi cảm thấy chán nản. Tôi đã ngừng tuân thủ giờ làm việc, giờ ngủ và những thứ khác vì tôi cần điện thoại di động.

Tôi thức dậy với cảm giác nặng nề, không muốn gì cả. Tôi phải chấp nhận rằng tôi đã đi cả tuần mà không tắm rửa hay chăm sóc bản thân. Khoảng thời gian duy nhất trong ngày khi tôi cảm thấy thoải mái là khi tôi biết rằng mình có thể xem phim bộ hoặc mạng xã hội.

Chiếc điện thoại di động là niềm an ủi duy nhất của tôi, nhưng dường như càng dán mắt vào màn hình, tôi càng thấy buồn hơn. Tôi đã nghĩ rằng tôi không có cuộc sống nào bên ngoài thế giới tưởng tượng mà tôi đã tạo ra cho chính mình. Bây giờ tôi đang lo lắng vì tôi nhìn thấy những gì tôi đang trở thành. Tôi không muốn cuộc sống kỹ thuật số chi phối mình. Tôi đã tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia vì khi không làm việc gì đó trên điện thoại di động hoặc máy tính, tôi cảm thấy cuộc sống của mình không còn ý nghĩa và thật đau lòng khi phải chấp nhận nó.”

Lời chứng này của Beatriz (không phải tên thật của cô), một phụ nữ trẻ 26 tuổi, là bằng chứng về những ảnh hưởng mà nhiều người đang phát triển đối với thói quen sử dụng Internet cưỡng bức của họ.

Một nghiên cứu từ Đại học Leeds ở Anh cho thấy nhiều người dùng đang trao đổi tương tác trong cuộc sống thực với cuộc sống trực tuyến.

Nghiên cứu này được công bố trong một bài báo của BBC đảm bảo rằng 1,2% người tham gia có dấu hiệu nghiện và phần lớn mắc chứng trầm cảm. Nghiên cứu dựa trên 1.319 người trong độ tuổi từ 16 đến 51.

Những người này thích duyệt các trang web chơi game, cờ bạc, khiêu dâm và cộng đồng ảo. Họ cũng cho thấy tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm từ trung bình đến nặng cao hơn so với những người không nghiện.

Mặc dù có mối quan hệ giữa việc sử dụng màn hình và trạng thái trầm cảm, Tiến sĩ Catriona Morrison, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, đảm bảo rằng “nghiên cứu cho thấy việc sử dụng Internet quá nhiều có liên quan đến chứng trầm cảm. Điều chúng ta không biết là cái nào xuất hiện trước: những người trầm cảm bị thu hút nhiều hơn vào Internet hay Internet có gây ra trầm cảm?

Vấn đề không hoàn toàn rõ ràng khi một học giả khác, Tiến sĩ Vaugham Bell, một chuyên gia tại Viện Tâm thần học tại Đại học King’s College London nói rằng, có những người bị bệnh trầm cảm loại trừ khỏi các hoạt động bình thường của họ, và có thể chìm sâu vào truyền hình, sách, mua sắm cưỡng bức, v.v…

Miễn là các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu vấn đề này, thì có những hoạt động có thể được thực hiện để tránh việc sử dụng quá nhiều công nghệ, vì việc sử dụng quá nhiều công nghệ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Một người dễ bị trầm cảm nên tham gia nhiều hoạt động hơn. Người ta biết rằng việc rút lui khỏi cuộc sống thực có thể làm tăng cảm giác cô đơn. Tập thể dục, giao lưu với bạn bè và điều chỉnh thời gian sử dụng thiết bị sẽ giúp có một đời sống tình cảm lành mạnh.

Zaida Navarrete
Khai Sáng, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG