“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CÒN MẪU GƯƠNG NÀO VỀ NGƯỜI THỢ TỐT LÀNH HƠN THÁNH GIUSE? 

CHIÊM NGẮM VỀ VẺ ĐẸP NƠI CÔNG VIỆC CỦA THÁNH GIUSE

Ngoài vai trò là bổn mạng của Giáo hội Hoàn vũ, một người chồng, một người cha, một Đấng bảo trợ cho các gia đình và cho những cái chết lành, Thánh Giuse còn được biết đến như một mẫu gương của những người lao động!

Vào năm 1955, Giáo Hoàng Piô XII đã thiết lập ngày 1 tháng 5 là ngày của Thánh Giuse Thợ, là một cách để ghi nhớ về ý nghĩa Kitô giáo của công việc và của Ngày Lao động trong Thế giới Kitô giáo.

Với sự long trọng này, Đức Giáo Hoàng nhắc lại vai trò của công việc là “món quà của Thiên Chúa”, cũng như vai trò của người lao động là “hình ảnh của Thiên Chúa”. Ngài gọi Thánh Giuse là “người lao động khiêm nhường của Nazareth”, là hiện thân “trước mặt Thiên Chúa và Giáo hội về phẩm giá của người lao động”, và đặt tên là người bảo vệ của người lao động và gia đình.

Công việc chính mà Thánh Cả Giuse đảm nhận là sứ mệnh Thiên Chúa giao phó: làm người coi sóc Thánh Gia, một sứ mệnh mà thánh nhân đã thực hiện một cách mẫu mực, hoàn toàn chấp thuận thánh ý Thiên Chúa.

1- Thánh Josemaría, một “fan” hâm mộ của Thánh Giuse 

Thánh Josemaría đã coi Thánh Giuse là một hình mẫu rất quan trọng cho sự thánh thiện của người Kitô giáo. Đó là một khuôn mẫu thực sự của sự thánh thiện trong các công việc bình thường.

Nó được thu thập trong một trong những tác phẩm của ngài: “Đây là điều mà cuộc đời của Thánh Giuse dạy chúng ta: giản dị, bình dân và chân thành, được tạo thành từ những năm tháng làm việc luôn giống nhau, của những ngày đơn điệu của con người, nối tiếp nhau. Tôi đã nghĩ đến điều đó nhiều lần, khi suy niệm về hình tượng Thánh Cả Giuse, và đây là một trong những lý do khiến tôi cảm thấy có lòng sùng kính đặc biệt đối với Ngài”.

Chẳng hạn, Opus Dei (Công việc của Thiên Chúa) nói về sự thánh hóa công việc bình thường, vì theo một cách nào đó, mỗi công việc có thể được liên kết với công việc của Chúa Giêsu trong xưởng của Thánh Giuse.

2- Xưởng Thánh Giuse

Trong bài giảng mang tên này, và được thu thập trong cuốn sách “Chúa đang đi ngang qua”, Thánh Josemaría nhắc nhở chúng ta:

“Ở Nazareth, Thánh Giuse sẽ là một trong số ít thợ thủ công, nếu không muốn nói thánh nhân là người duy nhất. Thợ mộc! Tuy nhiên, như thường lệ ở các thị trấn nhỏ, nó cũng có thể làm những việc khác: khởi động lại các cơ sở đang không hoạt động, hoặc sửa các vết nứt trên mái nhà trước mùa đông.

Thánh Giuse đang gặp nhiều rắc rối, không nghi ngờ gì nữa, với một công việc hoàn thành tốt đẹp. Công việc chuyên môn của ngài là một công việc thiên về dịch vụ, nhằm tạo ra cuộc sống dễ chịu cho các gia đình khác trong làng.

Đi kèm với nó là một nụ cười, một lời nói tử tế, một lời bình luận khi lướt qua, nhưng điều đó lại khôi phục niềm tin và niềm vui cho những người sắp mất chúng.

Đôi khi liên quan đến những người nghèo hơn mình, Thánh Giuse sẽ làm việc bằng cách chấp nhận một thứ gì đó có giá trị bé nhỏ, điều này khiến người đối diện cảm thấy hài lòng khi nghĩ rằng mình có thể thanh toán số tiền phải trả.

Thông thường Giuse sẽ tính phí những gì hợp lý, không hơn, không kém. Ngài sẽ biết cách đòi hỏi điều gì, về mặt công lý, là do Ngài, vì lòng trung thành với Thiên Chúa không thể giả sử từ bỏ các quyền thực sự là nghĩa vụ:

Thánh Giuse phải đòi hỏi điều đúng đắn, vì với phần thưởng công việc đó, ngài phải nâng đỡ gia đình mà Thiên Chúa đã giao phó cho ngài”.

3- Thánh Giuse là người dạy đời sống nội tâm tại nơi làm việc

Thánh Giuse biết cách dạy cho Chúa Giêsu những bài học mà mỗi người cha Ít-ra-en nhân lành biết cách dạy dỗ con trai mình: những bài học về đời sống trong sạch và hy sinh, về các nhân đức con người và về công việc dâng cho Thiên Chúa và đã hoàn thành tốt đẹp. Bài học về cuộc sống thức tỉnh, công bằng và trung thực.

Thánh Giuse cũng sẽ dạy chúng ta rằng chúng ta hợp thành một thân thể với Chúa Kitô. Điều này không đẹp sao? Với tư cách là cha nuôi, Ngài là Thầy của Chúa Giêsu, Ngài đối xử với Chúa Giêsu hàng ngày với tình cảm tế nhị, và Ngài quan tâm Chúa Giêsu với niềm vui từ bỏ chính mình.

Đây chẳng phải là lý do chính đáng để chúng ta coi người đàn ông công chính này, vị Thánh này, người mà đức tin của Giao ước Cũ lên đến đỉnh điểm, là thầy dạy của đời sống nội tâm?

Đời sống nội tâm không gì khác hơn là tiếp xúc chuyên cần và mật thiết với Đức Kitô, để xác định mình với Ngài. Và Thánh Giuse sẽ biết cách hướng dẫn cho chúng ta biết nhiều điều về Chúa Giêsu.

Đó là lý do tại sao: “Đừng bao giờ từ bỏ lòng sùng kính của mình, Ite ad Ioseph – Hãy đến với Giuse”, như truyền thống Kitô giáo đã nói với một cụm từ lấy từ Cựu Ước.


Khai Sáng, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG