“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CÓ THỂ TRỞ THÀNH MỘT VỊ THÁNH THEO BƯỚC CHÂN CỦA DON BOSCO KHÔNG?

Thiên Chúa đã ban tặng cho Giáo hội một món quà tuyệt vời: Don Bosco. Và vì lẽ đó, ngày nay, Gia đình Salêdiêng tạ ơn Thiên Chúa về tấm gương yêu thương, tận tụy, siêng năng làm việc và thánh thiện tuyệt vời này.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra cho chúng ta lúc này rằng: liệu có thể nên thánh, ngay cả trong thời hiện đại, theo bước chân của Don Bosco?

Trước hết, người ta phải hiểu Giáo hội thánh thiện nghĩa là gì. Họ là những người trung thành: “[…] anh dũng thực hành các nhân đức và sống trung thành với ân sủng của Thiên Chúa. […] Món quà đầu tiên và cần thiết nhất là lòng mến, chúng ta yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và người thân cận vì lợi ích của Ngài. […] Do đó, nhờ lòng mến đối với Thiên Chúa và người lân cận mà đặc điểm là người môn đệ chân chính của Chúa Kitô” (x. GLHTCG).

Người ta có thể thấy những cách diễn tả như thế đặc trưng trong cuộc đời của vị thánh Don Bosco. Ai đã biết cách anh hùng đáp lại tình yêu của Thiên Chúa. Ngài đã yêu thương người trẻ và yêu họ đến cùng. Ngài đã dành cả cuộc đời mình cho người khác, đặc biệt là cho những người nghèo và những người trẻ bị bỏ rơi ở Tôrinô. Ngay từ khi còn nhỏ, ngài đã cố gắng sống thánh thiện. Thái độ của ngài đã trở thành một hình mẫu nhân đức đích thực. Hơn hết, ngài muốn truyền lại tất cả cho các bạn trẻ.

Để làm phong phú cho người nghèo và chứng tỏ phẩm giá của họ, ngài yêu thương từng người trẻ, sẵn sàng phục vụ họ vì tình yêu đối với Thiên Chúa. Ngài cung cấp cho họ những điều kiện thuận lợi và cơ hội để trải nghiệm sự thánh thiện. Ngài dạy họ rằng mọi người đều xứng đáng và Thiên Chúa luôn có lòng ưu ái đối với mọi trái tim chân thành và khiêm tốn.

Do đó, Don Bosco đã làm phong phú thế giới bằng cách sống, sự hiến thân và tình yêu của mình dành cho tuổi trẻ. Ngài tự làm cho mình trở nên nghèo vì yêu mến những học sinh và sống thánh thiện với chúng. Ngài đã làm điều này một cách đơn giản, giữa một môi trường sống và thực hành các nhân đức, trên hết là lòng mến. Ngay cả với những khó khăn về con người của mình, vì được tạo ra trong tình trạng giống như bất kỳ ai, Don Bosco đã sống với niềm vui và niềm tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, luôn mở lòng đón nhận những điều thánh thiện. Ngài phó thác chính mình và luôn hành động với những ân sủng của Thiên Chúa, đến lượt mình, Thiên Chúa cũng hành động cách quảng đại để ban phúc lành cho ngài.

Con đường nên thánh của Don Bosco là gì?

Ngôi trường Thánh thiện Salêdiêng. Một ngôi trường, trong suốt lịch sử của mình, đã đào tạo nên những vĩ nhân và những người nữ tốt lành, những vị thánh cho Giáo hội và thế giới. Những vị thánh mà Don Bosco đã biết trong đời như: Thánh Đaminh Saviô và Mẹ Mazzarelo. Và tất cả những điều này có thể thực hiện được chỉ trong ba bước đơn giản: niềm vui, chu toàn bổn phận và sự sáng tạo trong việc cứu rỗi các linh hồn (bác ái).

Con đường tương tự này cũng được Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra trong Tông huấn Hậu Thượng Hội Đồng về Amazon: “Ngày nay, điều cần thiết là phải chứng tỏ rằng sự thánh thiện không tước đi sức mạnh, sự sống và niềm vui của con người”.

Làm sao chúng ta có thể chắc chắn rằng con đường do Don Bosco dạy là đúng?

Theo một cách rất đơn giản: chỉ cần nhìn vào lịch sử hình thành và phát triển của nó, trong số đó, chẳng hạn, Tu Hội Thánh Phanxicô Salê và Tu hội Con Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu; con đường nên thánh được Giáo hội công nhận qua những hoa trái của nó. Đây là những vị thánh và chân phước đã tiếp bước Don Bosco. Đó là những bông hoa tô điểm bầu trời trong vườn Salêdiêng. Những bông hoa mà Giáo hội đã thu thập, công nhận và trao tặng cho tất cả các Kitô hữu như một mẫu mực của sự thánh thiện.

Họ là những hình mẫu của sự sống đã phát triển ở mọi nơi trên thế giới, họ đi theo con đường Salêdiêng để nên thánh. Vài người trong số họ:

Thánh Luis Guanella – Ý (1842-1915)
Thánh Luigi Versiglia – Ý (1873-1930)
Chân phước Laura Vicuña – Chile (1891-1904)
Chân phước Alexandrina da Costa – Bồ Đào Nha (1904-1955)
Chân phước Zeferino Namuncurá – Argentina (1886-1905) )
Chân phước Artemide Zatti – Ý (1880-1955)
Tôi tớ Chúa Dom Antonio Lustosa – Brazil (1886-1974)
Sevo de Deus Rodolfo Lunkenbein – Tử vì đạo trên đất Brazil (1939-1976)

Theo nghĩa này, trường học về sự thánh thiên của Salêdiêng có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Trên hết, điều đó được thực hiện bằng cách vâng phục Thiên Chúa qua việc trải nghiệm các nhân đức của tình yêu, bác ái và niềm vui. Và vì tất cả những điều đó, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa về Don Bosco. Thật là một món quà tuyệt vời cho Giáo hội và cho mọi người trẻ.

Với niềm vui, chúng ta hãy đi theo con đường nên thánh do Don Bosco đề xuất.

Tập sinh Salesiano Fernando Campos Peixoto,
Cử nhân Thần học từ Đại học Công giáo D. Bosco of Campo Grande, MS.
Đồng Hành, SDB lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG