“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CHÚNG TA SẼ LÀM GÌ NẾU KHÔNG CÓ NHỮNG NGƯỜI TRẺ TRONG CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA … ?

Câu hỏi này có vẻ lạ đối với bạn, những người bạn thân mến của cha, những độc giả của tạp chí Salêdiêng và những người luôn đồng cảm với nhân vật vĩ đại như Don Bosco.

Những năm trong cuộc đời của mình, cha đã gặp nhiều người lớn mà đối với họ, người trẻ thường là những người mà chúng ta phải chú ý, cẩn trọng, và cảnh giác.

Hãy tin cha nếu cha nói rằng điều này được nhận thức nhiều hơn những gì người ta nghĩ. Có phải vì bất an, vì sợ hãi, vì tâm lý rất khác nhau chăng?

Cha đã luôn nói với chính mình, và cha nhắc lại điều đó một lần nữa sau Tổng Tu nghị 28 gần đây rằng, những người Salêdiêng của Don Bosco đã xác minh ở Valdocco-Turin, cũng chính những nơi mà Cha của chúng ta đã sống với những người con của Ngài, rằng những người trẻ là lý do của cuộc đời chúng ta. Như đã xảy ra với Don Bosco với ‘birichini’ của ngài, chúng làm cho chúng ta tốt hơn, mở rộng tâm hồn, khiến chúng ta quảng đại hơn và dẫn chúng ta nhìn cuộc sống với hy vọng và nụ cười.

Cha thực sự nghĩ như vậy. Và nếu một nhà giáo dục Salêdiêng, thánh hiến hay giáo dân không trải qua điều này, thì anh ta đơn giản là người chỉ làm việc và kiếm sống bằng công việc giáo dục, nhưng không sống ‘nghệ thuật giáo dục’ với niềm đam mê.

Có 16 bạn trẻ đến từ bốn châu lục đã đồng hành với chúng ta trong Tổng Tu nghị. Những người trẻ, từ 25 đến 30 tuổi. Và ngay lập tức họ liên lạc với nhau một cách tuyệt vời, và cả với chúng ta. Trên thực tế, cha sẽ cho bạn biết những gì họ đã nói với chúng ta và yêu cầu chúng ta.

Họ – và chính chúng ta – đã nhận ra nhiều điều. Một trong số đó, điều rất thú vị đối với cha, đó là: Những người trẻ nói với chúng ta rằng họ rất khó hiểu nhau, không chỉ vì sự đa dạng của ngôn ngữ (vì không phải ai cũng có thể sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ để giao tiếp), nhưng họ nhận thấy một khó khăn không nhỏ là hiểu khái niệm, tâm hồn, phong tục, giá trị … Và họ đều là những người trẻ với tuổi đời rất gần nhau! Không có khoảng cách thế hệ.

Khi họ nói chuyện với cha về điều này, cha nói với họ rằng cha có thể hiểu họ và cha hỏi họ liệu họ cũng có thể hiểu những người Salêdiêng mà họ biết khi có những người ở các độ tuổi, quốc tịch và tính tình khác nhau trong cùng một cộng đoàn. Họ nói với cha rằng họ chưa bao giờ nghĩ về điều này theo cách đó, nhưng bây giờ họ đã trải nghiệm điều đó bằng xương bằng thịt của mình.

Nói cách khác, chúng ta đã đạt được một thỏa thuận rằng cộng đoàn và các kế hoạch chung không đạt được bởi mối quan hệ và sự đồng cảm mà bằng sự lựa chọn vì cùng một mục đích và các giá trị tương tự. Phần còn lại là thành quả của nỗ lực và niềm tin.

Cũng chính những người trẻ đó (các chàng trai – cô gái) đã nói với chúng ta những điều khiến chúng ta không nói nên lời. Có lẽ chúng ta có thể tưởng tượng ra chúng, nhưng nghe nói từ môi miệng anh ấy trong đại hội lớn đó, nó có một hiệu ứng kinh ngạc.

Những người trẻ nói với chúng ta rằng họ yêu mến chúng ta, rằng họ thực sự yêu và thương chúng ta như những nhà giáo dục, như bạn bè, anh em, và như cha mẹ, vì – họ nói thêm – những người trẻ ngày nay rất thiếu tình cha.

Họ xin chúng ta là bạn đồng hành của họ trên hành trình cuộc sống. Họ không cần chúng ta nói cho họ biết phải làm gì và không nên làm gì. Họ không muốn chúng ta làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng với họ. Họ không cần chúng ta nói cho họ biết cách nghĩ và cách sống. Nhưng họ muốn chúng ta ở bên cạnh họ, ngay cả khi họ mắc sai lầm. Họ thỉnh cầu chúng ta đồng hành cùng họ trên đường đời. Mong chúng ta sát cánh cùng họ trong những giai đoạn quyết định trọng đại.

Cha xúc động khi nghe họ nói, với đôi mắt ngấn lệ, rằng họ cần chúng ta cho họ thấy rằng Chúa yêu họ, rằng có một Thiên Chúa là Tình yêu và yêu thương họ vô điều kiện. Điều đó ai đó phải nói đi nói lại với mọi người trẻ trên thế giới này.

Chúng ta không nói nên lời. Tuổi trẻ một lần nữa truyền giáo cho chúng ta. Một trong những người tiền nhiệm của cha, Don Juan Edmundo Vecchi đã viết rằng “những người trẻ cứu chúng ta”. Cũng vậy, họ giúp chúng ta thoát khỏi những bộn bề trong cuộc sống, khỏi những mệt mỏi không giải quyết được với những giờ ngủ. Họ cứu chúng ta khỏi sự thoải mái, khỏi cuộc sống không hy vọng và không có niềm tin. Cuối cùng họ đã cứu chúng ta khỏi sự tầm thường.

Các bạn trẻ thân mến, chúng tôi là những người Salêdiêng trong thế giới ngày nay muốn nói rằng chúng tôi yêu các bạn, rằng cuộc sống của chúng tôi là dành cho các bạn và điều đó đã xảy ra với Don Bosco, “Vì các con, cha học hỏi; vì các con, cha làm việc; vì các con, cha sống; và vì các con, cha sẵn sàng hy sinh đến mạng sống mình”.

Cha cầu chúc các bạn luôn hạnh phúc trong Thiên Chúa.

Đồng Hành, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG