“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CHÚNG TA HÃY HỌC CÁCH NHÌN BẰNG ĐÔI MẮT CỦA THIÊN CHÚA

Chúng con thân mến,

Cha đã gặp những con người và các bạn trẻ tuyệt vời tại Ngày Giới trẻ Thế giới. Bởi vì Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về Don Bosco và việc ngài biết cách nhìn bằng đôi mắt của Thiên Chúa trong suốt những ngày Đại hội được phát qua Internet, chúng đã được chuyển đi khắp thế giới trong tích tắc, vẫn còn ở trên những trang web, và tồn tại trong suốt thời gian.

Riêng cá nhân cha, câu chuyện về cuộc sống của một người phụ nữ trẻ đã chạm sâu vào trái tim của cha. Cô ấy là một người mẹ trẻ, mắc một căn bệnh nghiêm trọng, đã giam cầm cô trong nhà hơn một năm rưỡi. Cô không muốn nghe bất cứ điều gì từ người khác; cô không muốn đến thăm ai cũng như không muốn ai đến thăm mình. Với cô lúc này, cuộc sống đã kết thúc.

Những người yêu mến cô đã mời cô đến nhà Salêdiêng gần đó. Sau khi bị thúc ép và có một chút kháng cự, cuối cùng cô cũng đã đi, từ ngày đó cho đến hôm nay, và nhiều năm sau, cô chưa bao giờ rời khỏi sự hiện diện của các Salêdiêng nơi đây. Cha đã gặp và biết cô ở đó. Cha chưa bao giờ có thể tưởng tượng được dù chỉ một phút là cuộc chiến vĩ đại và bao nhiêu trận chiến cá nhân mà cô phải đối mặt để sống sót. Năng lực và khả năng lãnh đạo của cô, khả năng lôi kéo người khác và chính bản thân cô vào mọi việc, khiến cha phải nghĩ rằng đó là một cuộc sống trưởng thành, nhiều kết quả và thành công.

Đó không phải là cảnh ngộ. Sau đó, cô đã được trao cơ hội tuyệt vời đó. Với một chút sợ hãi và run rẩy, cô rụt rè tiến đến và gặp những người “biết cách nhìn bằng đôi mắt của Thiên Chúa” mà không cần hỏi bất cứ điều gì.

Cũng giống như thế, cha đã lắng nghe những lời chứng của nhiều người trẻ trong Ngày Giới trẻ Thế giới và dịp cử hành lễ thánh Don Bosco, ở Panama (với đám rước đa sắc mà cha đã từng được nhìn thấy trong đời). Những người trẻ này đã thuật lại rất nhiều câu chuyện khác nhau từ cuộc sống của chính họ về cách họ được nhìn bằng một ánh mắt đặc biệt – ánh mắt của Thiên Chúa.

Nắm lấy cuộc sống

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thể hiện điều đó cách tuyệt vời trong đêm canh thức vào thứ Bảy khi ngài tuyên bố rằng, “nắm bắt cuộc sống cũng được hiểu là khi chấp nhận những điều không hoàn hảo, trong sáng, nhưng không kém phần xứng đáng của tình yêu. Đây là điều tạo nên sự khác biệt theo cách mà chúng ta đối xử với nhau như một con người.

Chúng ta biết rằng, nhiều người trong chúng ta bị thuyết phục về điều này, chắc chắn nhiều người – cả những người thân yêu của cha – tình yêu có thể chữa lành. Tình yêu là chữa bệnh. Chỉ người được yêu mới có thể được cứu thoát. Đúng, chính xác là vì điều này, đầu tiên chúng ta chắc chắn phải là những nhà giáo dục và những người bạn theo cách của Salêdiêng, hoặc đơn giản là những người có thiện chí sống trong thế giới này, “là không ngại đón nhận cuộc sống như nó đến, … để nắm lấy cuộc sống vì nó là” (Giáo Hoàng Phanxicô tại Đêm canh thức).

Người mẹ trẻ mà cha đã nói ở đầu bức thư này chỉ cần tìm một nơi mang lại sự sống, một nơi giữa mọi người, nơi có bàn tay, trái tim, tâm trí và con người mà cô có thể cảm thấy mình thuộc về và là “một phần của nơi đó”, một cộng đồng lớn hơn rất nhiều, rất cần đến cô, giống như cô, với câu chuyện cuộc đời của cô. Tìm một nơi như thế đã thay đổi cuộc đời của cô.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói nhiều về Don Bosco trong đêm canh thức đó tại Ngày Giới trẻ Thế giới. Những lời nói của ngài khiến cha tràn đầy cảm xúc và thậm chí còn trở nên lời mời gọi cho cha, bởi vì chúng ta không thể lắng nghe và vẫn thờ ơ với họ, kể từ lúc chúng ta cam kết trung thành với Don Bosco, có nghĩa là đưa ra những lựa chọn giống nhau và những quyết định tương tự mà ngài đã làm và ngài sẽ đưa ra hôm nay.

Món quà nền tảng

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Thánh Don Bosco đã không đi tìm những người trẻ ở những nơi xa xôi… Don Donco đã không đi tìm những người trẻ ở những nơi xa hoặc đặc biệt; ngài chỉ đơn giản là học cách nhìn bằng đôi mắt của Thiên Chúa, những gì đang diễn ra trong thành phố của ngài. Do đó, ngài bị xúc động sâu sắc bởi hàng trăm trẻ em và thanh thiếu niên đã đánh mất chính họ, không có giáo dục, không có công việc và không có bàn tay giúp đỡ của một cộng đồng. Nhiều người đang sống trong cùng một thành phố đã chỉ trích những người trẻ đó, nhưng họ không thể nhìn thấy chúng bằng đôi mắt của Thiên Chúa. Chúng ta cần nhìn những người trẻ với đôi mắt của Thiên Chúa. Don Bosco đã làm và tìm thấy năng lượng để thực hiện bước đầu tiên: nắm lấy cuộc sống như chính nó thể hiện. Từ đó, ngài không ngại bước thứ hai: tạo ra một cộng đồng, một gia đình, với họ, nơi mà qua công việc và học tập họ có thể cảm thấy được yêu thương. Ngài đã cho họ nền tảng để từ đó họ có thể lên tới thiên đàng – để họ có thể là một người nào đó trong xã hội. Để cho chúng bám rễ và giữ họ đứng vững khi những cơn gió bão đầu tiên ập đến. Đó là những gì Thánh Gioan Bosco đã làm…”

Những điều này và còn nhiều điều khác nữa, đã để lại ấn tượng với cha. Chúng đã lấp đầy trái tim và tâm hồn cha bằng nhiều khuôn mặt – giống như vị Giám mục vĩ đại Pedro Casaldáliga đã nói khi ngài gần chết và tưởng tượng mình đang đứng trước sự hiện diện của Thiên Chúa, nơi chúng hỏi ngài về những gì ngài làm gì trong cuộc đời. Ngài đưa tay ra trống rỗng, nhưng trái tim của ngài tràn ngập tình nghĩa.

Chúng con thương mến, “Sự cứu độ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta là một lời mời gọi để trở thành một phần của câu chuyện tình yêu đan xen với những câu chuyện cá nhân của chúng ta. Chúng vẫn còn sống động và muốn được sinh ra ở giữa chúng ta để chúng ta có thể sinh nhiều hoa trái như chúng ta là, mọi lúc mọi nơi chúng ta là, và với tất cả mọi người xung quanh chúng ta” (Đức Phanxicô).

Thương mến,

Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG