“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CHIẾC LỒNG CHIM OANH

Ngày xưa, xưa lắm rồi, một người nọ nuôi rất nhiều chim Oanh trong một chiếc lồng lớn, ông treo nó dưới rặng cây trong vườn. Mỗi buổi sáng, khi mặt trời vừa ló dạng, tất cả các con chim Oanh trong lồng cùng cất tiếng hót líu lo. Rất ít nơi dân cư được thưởng thức những giọng hót tuyệt vời như thế và người ra nhận trong số đó có một con chim Oanh có giọng hót hay nhất. Chưa từng bao giờ có một con chim Oanh nào hót hay như thế.

Một người giầu nọ hay tin về con chim Oanh đó và ông ta muốn mua cho được với mọi giá. Ông tìm đến người chủ chuồng chim và đưa ra một giá đáng mơ ước để đổi lấy con chim Oanh quý giá. Người chủ thích thú nhưng ngần ngại nói lên vấn đề khó khăn, đó là mọi con chim đều giống nhau, và chính ông cũng không biết phân biệt thế nào. Người giầu mau mắn đưa ra giải pháp khôn ngoan, đó là người chủ chỉ cần nghe đàn chim hót và có thể xác định con chim nào hót hay nhất, sau đó làm một dấu hiệu để có thể nhận ra. Người giầu hẹn ngày hôm sau sẽ đem chiếc lồng đẹp để nhốt con chim quý. Trước khi ra về, ông để lại món tiền cọc.

Người chủ bắt đầu ra sức tìm ra con chim quý, ông lắng nghe và chăm chú quan sát. Và ông đã phát hiện ra nó, ngay lập tức ông bắt lấy nó và nhổ đi một chiếc lông đuôi để làm dấu. Con chim Oanh có thể bị nhận ra ngay so với các đồng bạn của nó.

Trong đêm ấy, tất cả những con chim Oanh trong lồng đều lo lắng. Chúng linh cảm rằng ông chủ của chúng muốn bán đi con chim hót hay nhất lồng. Nhưng đã từ lâu chung sống với nhau, chúng đã trở thành những người bạn thân thiết và chẳng con nào muốn mất đi người bạn đáng yêu này. Vì thế chúng cùng nhau tìm cách ngăn chặn để không xảy ra chuyện mua bán. Sau khi đã suy nghĩ kỹ càng, một con trong bọn lóe lên một ý tưởng khôn ngoan, đó là tất cả chúng sẽ nhổ đi cùng một chiếc lông đuôi như con chim đã bị đánh dấu. Như thế người chủ sẽ không thể phân biệt được và cũng không thể bán được nó.

Sáng hôm sau, người giầu đến để nhận lấy con chim Oanh hót hay. Người chủ đi cùng ông đến lồng chim, lòng vui phơi phới. Vừa đi, người chủ vừa huyên thuyên kể về cách thức mình đã làm. Nhưng khi đến lồng chim để chỉ cho người giầu con chim đã đánh dấu, ông chợt nhận ra hết thảy mọi con chim trong lồng đều thiếu cùng chính chiếc lông ở đuôi y như nhau.

Cuối cùng, vì không thể tìm ra con chim theo như yêu cầu, người chủ buồn bã trả lại số tiền cho người giầu và con chim đã không bị bán. Tình bạn của những đồng bạn đã cứu con chim Oanh có giọng hót hay.

NHỮNG CHỈ DẪN SƯ PHẠM

Sứ điệp ẩn giấu

Trong câu chuyện, những con chim Oanh đã biết yêu thương và lo lắng cho nhau. Chúng không ghen tức khi thấy một trong số chúng trở nên nổi bật, được chọn lựa. Đây là một trong những đặc tính của tình bạn, giúp cho đàn chim Oanh đoàn kết với nhau và cùng chia sẻ nỗi hoạn nạn của nhau. Trong khi ông chủ tưởng rằng mình đã tìm ra lối giải quyết thông minh nhất thì tình bạn thật giữa những con chim Oanh đã vượt qua sự tính toán của ông.

Rứt bỏ chiếc lông đuôi là chấp nhận trở nên xấu xí. Những con chim Oanh chấp nhận hậu quả đó để cứu đồng bạn. Tình thương thật là nền tảng cho sự chân thành, sự hy sinh và dám chịu thiệt thòi vì hạnh phúc người khác.

Câu hỏi gợi ý

  • Tại sao mọi con chim Oanh đều nhổ đi chiếc lông đuôi của mình?
  • Câu nói “ Trong cơn hoạn nạn người ta nhận ra ai là người bạn thật” có ý nghĩa gì?
  • Tại trường lớp em có người bạn tốt nào không? Tại sao em gọi đó là người bạn tốt?
  • Khi em gặp khó khăn, những người bạn tốt này giúp em chứ? Cách nào?
  • Trong những lúc nào em cần có một người bạn?
  • Em hãy cho biết tìm được những người bạn thật dễ hay khó? Vì sao?
  • Theo em, tình bạn thật có nghĩa là gì?

Hoạt động

Chuẩn bị một tấm giấy proki, bút mầu lông lớn.

Hoạt động 1: Mời một số em ghi vài nét độc đáo mà em nhận thấy nơi người bạn học tốt của em.

Hoạt động 2: Giáo viên chia học sinh thành ba nhóm. Trao cho mỗi nhóm một trái bong bóng và một bì thư, trong đó có một danh sách liệt kê các vấn đề mà một học sinh có thể gây ra trong nhóm. Đề nghị các em trao đổi và chọn ra một vấn đề, rồi ghi vấn đề đã chọn lên trái bong bóng.

Giáo viên cho các em tập trung lại. Mỗi nhóm trình diện trái bóng của nhóm mình và trình bày vấn đề mình chọn, rồi như những con chim Oanh, tất cả các em cùng nhau tìm cách giải quyết vấn đề. Mỗi giải pháp các em tìm thấy được ghi trên tấm giấy Proky. Gắn trái bóng ghi vấn đề bên cạnh phần giải pháp chọn.

Sau khi giải quyết các vấn đề, giáo viên cho các em lời nhận định chung.

Kinh thánh kể lại

Phúc âm cũng kể về câu chuyện tình bạn dễ thương của Chúa Giê-su với gia đình tại Betania, đặc biệt sự kiện Chúa Giê-su sẵn sàng đến Betania dầu đang bị lùng bắt. Giáo viên có thể kể cho các đoạn Kinh thánh Gioan 11, 1-44).

Trích Chuyên đề Don Bosco 31

 

Previous article
Next article

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG