“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CHÌA KHÓA ĐỂ VƯỢT QUA THÓI QUEN XẤU LÀ THỰC HÀNH THÓI QUEN TỐT

Nếu bạn muốn chiến thắng những thói quen xấu trong cuộc sống, bạn cần thực hành những thói quen tốt để chống lại chúng.


Bạn đã bao giờ muốn phá bỏ một thói quen xấu, hoặc ngăn chặn một lỗi phạm cụ thể mà bạn vẫn tiếp tục phạm phải chưa? Đang khi dừng lại theo “cách đột ngột” là một cách để làm điều đó, thì một phương pháp hiệu quả hơn là chống lại thói quen xấu bằng điều gì đó tốt để thay thế nó.

Thánh Phanxicô Salê trình bày chi tiết về phương pháp này trong Bước đầu đi vào đời sống đạo đức, giải thích rằng bước đầu tiên là nhận ra điều bạn muốn thay đổi.

Thỉnh thoảng hãy thẩm định xem đâu là niềm đam mê chi phối trong tâm hồn bạn, và xác định chắc chắn điều này, hãy uốn nắn cuộc sống của bạn, sao cho trong suy nghĩ, lời nói và việc làm, bạn có thể chống lại chúng càng nhiều càng tốt.

Sau khi tìm ra những gì bạn cần thay đổi, hãy bắt đầu bằng cách thực hiện những thói quen tích cực, ngay cả khi bạn cảm thấy không thích.

Hãy ra sức làm những công việc bình thường, khiêm tốn trong tầm tay của bạn, ngay cả khi ban đầu bạn không muốn thực hiện chúng; bởi vì điều này có nghĩa là bạn sẽ hình thành thói quen khiêm tốn, và bạn sẽ làm suy yếu tính tự phụ và kiêu căng của mình, để khi những cám dỗ xuất hiện, bạn sẽ ít có khuynh hướng nhượng bộ, và mạnh mẽ hơn để chống lại.

Chỉ đơn giản là tránh những thói quen xấu sẽ giúp bạn tiến xa hơn, vì nó sẽ tạo ra khoảng trống trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ có nhiều khả năng lấp đầy khoảng trống đó bằng thói quen xấu mà bạn đang cố gắng ngăn chặn.

Mặt khác, nếu bạn lấp đầy khoảng trống đó bằng một điều gì đó tích cực, khả năng bạn lặp lại điều đó sẽ giảm xuống đáng kể và dần dần, bạn sẽ bắt đầu hình thành những thói quen tốt sẽ bền lâu.

Dù bạn làm gì, hãy dành thời gian để suy ngẫm về những thói quen xấu của bạn và hình thành một chiến lược giúp bạn chống lại những cám dỗ đó khi chúng xuất hiện.

Nói một cách ngắn gọn, hãy để thời gian tĩnh lặng của bạn, – nghĩa là, khoảng thời gian bạn không bị bao vây bởi những cám dỗ để phạm tội – được sử dụng để nuôi dưỡng những thái độ chống lại với những khó khăn tự nhiên của bạn, và nếu cơ hội thực hiện chúng không xuất hiện, ra khỏi phương cách của bạn để tìm kiếm chúng, và làm như vậy bạn sẽ củng cố trái tim của mình để chống lại những cám dỗ trong tương lai.

Philip Kosloski
Hồng Ân lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG