“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CHA VAN WOUWE WALTER SDB, MỘT NHÀ TRUYỀN GIÁO SALÊDIÊNG NHIỆT THÀNH

Chỉ một số ít anh em Salêdiêng có cơ hội được làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau trong khu vực Đông Á – Châu Đại Dương. Trong số đó có cha Walter Van Wouwe, SDB. Ngài đã trải qua những năm tháng tốt đẹp tại khu vực EAO của chúng ta, từ năm 1960 đến năm 1999, trước khi được bổ nhiệm làm việc tại Văn phòng Quản lý Trung ương ở Rô-ma.

Thầy Tư giáo Walter đã vâng lời bề trên đến Tập vụ tại Việt Nam vào những năm 1960-1962. Sau đó, Thầy trở lại Bỉ để tiếp tục năm cuối chương trình thần học của mình. Thầy được thụ phong linh mục vào cuối năm 1962. Năm 1964, cha Walter quay lại Việt Nam với tư cách là một linh mục trẻ, và làm việc không mệt mỏi cho đến khi buộc phải rời khỏi đất nước do sự bất ổn chính trị. Năm 1978, cha tiếp tục việc truyền giáo Ad Gentes của mình tại đất nước Philippines, đặc biệt làm việc cho những người nghèo nhất ở Tondo, Manila. Năm 1982, cha tiếp nhận một thách đố khác bằng cách tình nguyện dấn thân đến Đông Timor (lúc đó được gọi là Timor-Timur). Trong khoảng thời gian đó, tình hình ở Timor-Leste cũng không mấy khả quan. Nội chiến và sự chiếm đóng của quân đội Indonesia đã đánh dấu những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Cha Walter đã không ít lần gặp phải những rắc rối với một số sĩ quan của quân đội Indonesia. Giám mục Belo đặt cho ngài biệt danh là “comandante Lospalos – người chỉ huy Lospalos” (Lospalos là vùng phía đông của Timor-Leste, và ở đó ngài được chỉ định làm Giám đốc của một cộng thể Salêdiêng). Ngài không bao giờ lùi bước trước khó khăn và ở đó trong 17 năm cho đến khi được chuyển đến Jakarta, Indonesia, vì ngài được giao sứ vụ mới là Quản lý Tỉnh vào năm 1998. Chỉ chưa đầy một năm làm Quản lý Tỉnh, ngài nhận được lời mời gọi chuyển đến Rôma để đảm nhận nhiệm vụ mới tại Văn phòng Quản lý Trung ương.

Cha Apolinario Neto, SDB, Giám tỉnh hiện nay viết rằng:

Cha Walter, một con người phục vụ nhiệt thành, tận tụy và trung thành ở Timor-Leste.

Khi nghe tin người cha rất thân yêu của chúng tôi, cha Walter VAN WOUWE qua đời tại Bỉ, vào ngày 16 tháng 8 năm 2020. Tôi đã gửi lời chia buồn và những lời cầu nguyện từ anh em Salêdiêng Don Bosco của Á tỉnh TLS và các nhóm khác nhau thuộc gia đình Salêdiêng và bạn bè của cha Walter từ Timor-Leste đến cha Wilfried WAMBEKE, Giám tỉnh Tỉnh dòng BEN, cũng như tất cả hội viên Salêdiêng và các thành viên trong gia đình của Cha Walter.

Từ năm 1982 đến năm 1999, cha Walter đã làm việc không mệt mỏi với tư cách là một nhà truyền giáo tại vùng đất truyền giáo Timor-Leste. Ngài cũng là một trong những người tiên phong truyền giáo ở Timor-Leste. Ngày nay, ơn gọi Salêdiêng tại địa phương đang phát triển, và tôi dám chắc rằng, đó là thành quả của công việc không mệt mỏi của nhiều nhà truyền giáo Salêdiêng, trong đó có cha Walter. Sự tận tụy hết lòng của cha Walter với tư cách là một người cha, người anh và người bạn đã được cảm nhận cách sâu xa và thực sự được vun đắp trong các gia đình Ki-tô hữu, những thanh thiếu niên và các trẻ mồ côi. Là một nhà truyền giáo Salêdiêng, ngài được coi là người xây dựng các cơ sở vật chất khác nhau cho công cuộc giáo dục và đào tạo nhiều trẻ em và thanh thiếu niên nghèo của Timor-Leste. Đồng thời, ngài cũng được xem như là người ‘đặt nền móng’ đức tin Kitô giáo và ơn gọi Salêdiêng qua thánh chức linh mục Salêdiêng ở đây, đặc biệt trong vai trò là linh mục quản xứ. Ngày nay, ơn gọi Salêdiêng địa phương ở Đông Timo đang gia tăng, và một số người cũng đã theo bước chân của cha ra đi truyền giáo ở các quốc gia khác nhau.

Xin cảm ơn cha VAN WOUWE Walter thân yêu. 17 năm làm việc không biết mệt mỏi với tư cách là nhà truyền giáo ở Đông Timo, cha đã góp phần trực tiếp vào việc đào tạo một số Salêdiêng Timore và một số lớn các thanh thiếu niên Timor trở thành những Kitô hữu tốt và những công dân lương thiện. Cảm ơn cha Walter thân yêu. Cha sẽ luôn ở trong tâm trí của chúng con. Nguyện cầu cho cha được an nghỉ bình an trong Thiên Chúa!

Khi hoàn thành nhiệm vụ của mình ở Rôma vào năm 2008, cha trở lại Bỉ, và tiếp tục đảm nhận vai trò phụ tá giáo xứ cho đến khi nghỉ hưu. Vào ngày sinh nhật thứ 205 của Don Bosco, cha Walter được sinh ra để sống vĩnh cửu, sau một thời gian chờ đợi, bởi thực sự, đối với cha, trong những năm cuối đời, cha đã thường xuyên biểu lộ ước muốn trở về với Thiên Chúa. Cha Walter, vẫn mãi là một nhà truyền giáo tiếp tục cầu nguyện với Thiên Chúa cho chúng ta, đặc biệt là những người trẻ nghèo nhất và bị bỏ rơi trong vùng EAO của chúng ta.

Bài viết của Cha Florentino Gil dos Santos, SDB
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG