“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CHA BỀ TRÊN CẢ: “ƯỚC GÌ CHÚNG TA ĐỂ MÌNH NGẠC NHIÊN TRƯỚC NỤ CƯỜI CỦA THIÊN CHÚA”

Cha gửi lời chào thân ái đến các bạn và quý độc giả,

Hôm nay, cha muốn chia sẻ với các bạn thông điệp mà các bạn có thể nhận ra trong tiêu đề ở trên, mà tác giả của nó, cha phải thừa nhận rằng, nó không phải là của cha. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn “nụ cười” làm chủ đề hướng dẫn cho lời chúc Giáng sinh của ngài năm ngoái tới các nhân viên ở Thành phố Vatican và gia đình của họ. Ngài đã chọn chủ đề này thật thích hợp trong thời điểm mà nụ cười thường thiếu vắng bởi hoàn cảnh đang dần thiếu đi những hành vi nhân đạo và sự tôn trọng.

Cha suy ngẫm một chút về những thực tại khiến cha thường xuyên phải ngạc nhiên. Hôm nay, hãy để cha nói với các bạn điều này: Là người, chúng ta ý thức rằng sự thân thiện đối xử với người khác một cách tôn trọng là cần thiết, thể hiện những dấu hiệu của sự quan tâm và tôn trọng cách tế nhị, và chia sẻ những biểu hiện của tình huynh đệ, đoàn kết và tình yêu trong cuộc sống của chúng ta, những thứ làm cho trái tim chúng ta được cháy bỏng và trao ban cuộc sống của chúng ta cách viên mãn. Tuy nhiên, với tư cách là các nhóm thuộc các dân tộc, khu vực và quốc gia, chúng ta cố gắng để tạo ra sự hiệp thông giữa các dân tộc bằng cách hiệp lực trong những việc làm cho chúng ta trở nên con người hơn.

Thực tế này không bị giới hạn trong các vấn đề lớn của “chính trị” hay “kinh tế vĩ mô”, vốn thường tập trung vào các lợi ích phục vụ bản thân thường mâu thuẫn với nhau. Không, nó cũng thường xuyên xảy ra trong gia đình, giữa anh chị em, họ hàng với nhau. Tất cả chúng ta đều biết rằng đây là trường hợp phải lưu tâm.

Mặc dù chúng ta không bỏ qua sự hiện diện của thực tại này ở giữa chúng ta, nhưng chúng ta biết rằng Lễ Giáng sinh, kỷ niệm ngày ra đời của Chúa chúng ta, Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, nhắc nhở chúng ta rằng, ơn cứu độ đã được ban cho chúng ta và Ngài đã ban cho chúng ta món quà này để chúng ta tiếp tục xây dựng một thế giới nơi Thiên Chúa, với Tình yêu của Ngài dành cho chúng ta, có thể hiện diện nhiều hơn bao giờ hết. Tất nhiên, đôi khi rõ ràng là chúng ta khó thực hiện điều này bởi vì chúng ta có toàn quyền tự do thực hiện và hủy hoại, xây dựng và phá hủy, thêm vào và bớt đi. Vì lý do này, trong khi chúng ta có thể tạo ra con đường dẫn đến một nhân loại tốt đẹp hơn, đôi khi chúng ta dường như đã lùi đi nhiều bước.

Do đó, cha mời các bạn khi bước vào mùa Giáng sinh này (mặc dù vẫn đang ở giữa đại dịch Covid-19 hoặc ít nhất là sự hiện diện đầy đe dọa của nó, ngay cả khi nó hiện đang được kiểm soát rất nhiều và chúng ta có khả năng điều hướng giữa nó), đừng từ bỏ việc cho phép bản thân ngạc nhiên bởi nụ cười của Thiên Chúa có thể biến thành rất nhiều điều đơn giản. Một ví dụ đẹp về con người là hành vi của chúng ta khi có sự hiện diện của một em bé: chúng ta tự mỉm cười để gợi ra nụ cười của em. Đổi lại, khi nụ cười ấy rạng rỡ và lan tỏa trên khuôn mặt của em bé đó, nó mang lại cho chúng ta niềm vui lớn vì đó là dấu hiệu của sự giản dị trong tất cả vẻ đẹp và sự ngây thơ của nó.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúa Giêsu là nụ cười của Thiên Chúa, vì Ngài đã đến để ban cho chúng ta Tình yêu của Chúa Cha”. Đức Maria và Thánh Giuse đã nhận được Sứ điệp của Ngài vì họ đã nhận ra trong nụ cười của Ngài lòng thương xót của Thiên Chúa đối với họ và với tất cả những ai đang chờ đợi Đấng Mêsia.

Và chúng ta, bây giờ trong mùa Giáng sinh này, có thể cảm thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa Nhập thể, đang mỉm cười với chúng ta và những người nghèo khổ trên trần gian, với tất cả những ai đang hy vọng được cứu độ, những người hy vọng vào một thế giới huynh đệ hơn – một nơi mà chiến tranh và bạo lực sẽ chấm dứt và ở đó mọi người nam và người nữ có thể sống đúng với phẩm giá của họ với tư cách là những người con của Thiên Chúa.

Tấm thảm tại Valdocco

Bây giờ cha muốn chia sẻ với các bạn những điều mà chính cha đã chứng kiến ​​vài tuần trước đây, và nó đã chạm vào trái tim của cha, cha được lấp đầy tâm hồn mình bằng một sự bình an thanh thản. Các bạn sẽ hiểu lý do tại sao. Cha ở Valdocco lúc ba giờ chiều, đi ngang qua sân dường như có thứ gì đó hoặc có ai đó thu hút sự chú ý của cha. Cha tập trung chú ý và thấy một người trẻ đang đứng trong ngôi nhà nhỏ dưới các phòng của Don Bosco. Em đang cầu nguyện. Cha thấy đó là một người Hồi giáo đã trải thảm xuống đất, hướng về thánh địa Mecca, đang quỳ gối dâng lời cầu nguyện theo tôn giáo của mình. Em đang nói chuyện không chỉ với “Thiên Chúa của em”, mà là với Đấng duy nhất, theo phương thế và cách thức mà tôn giáo của em khích lệ các tín hữu biểu hiện điều đó. Em rất tập trung vào lời cầu nguyện của mình, và em hầu như không quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh, và chắc chắn em không nhận ra rằng cha đang suy nghĩ về em vì cha đã không làm phiền em và rất tôn trọng hành động của em.

Cha vừa rời nhà nguyện Pinardi – nhờ ơn Chúa Quan Phòng – nơi Mình Thánh Chúa, Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, được đặt để mọi người có thể chiêm ngắm suốt cả ngày. Cha nghĩ thật tuyệt khi Valdocco và ngôi nhà nơi Don Bosco đã đứng đây rất nhiều lần với các học sinh của Ngài và nơi họ đã cầu nguyện cũng chính là ngôi nhà cổ kính mà bây giờ đã tiếp nhận và xây dựng một ngôi nhà cho lời cầu nguyện của bạn trẻ Hồi giáo đó. Nụ cười của Thiên Chúa là nụ cười tỏa sáng trên tất cả các con cái của Ngài trên thế giới của chúng ta. Tất cả chúng ta đều là hoa trái của Tình yêu và Sự sáng tạo của Thiên Chúa.

Giống như cổng vòm ở Valdocco, các ngôi nhà Salêdiêng của tất cả các nhóm thuộc Gia đình Salêdiêng của chúng ta trên khắp thế giới chào đón hàng chục ngàn trẻ nam, trẻ nữ và thanh thiếu niên mỗi ngày. Ở đó, trong những ngôi nhà này, họ chuẩn bị cho cuộc sống, trưởng thành nhân cách và đức tin, chắc chắn đang sống và thể hiện tôn giáo của gia đình, bộ lạc hoặc sắc tộc của họ, nhưng luôn là con cái của Thiên Chúa duy nhất.

Chính vì lý do này, hỡi các bạn thân mến của cha, cha gửi đến các bạn những lời chúc Giáng sinh của cha, chứa đầy tất cả tình mến và niềm tin của cha. Cha tiếp tục mời gọi các bạn và rất nhiều người khác hãy trở thành những người tin rằng thế giới cần sự đóng góp nhỏ bé của chúng ta để xây dựng một nhân loại ngày càng phù hợp với tầm nhìn của Thiên Chúa về chúng ta.

Cha chúc các bạn một mùa Giáng sinh an lành, với lời chào của chính Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hãy gửi lời chúc này đến những người thân yêu của các bạn ở nhà, đặc biệt là những người bệnh và người già: mong họ cảm nhận được sự trìu mến từ nụ cười của các bạn. Mỗi nụ cười là một sự âu yếm. Mỉm cười với sự trìu mến; ấu yếm với trái tim và trìu mến bằng tâm hồn. Và chúng ta hãy luôn hiệp nhất trong lời cầu nguyện.”

Xin Chúa chúc lành cho các bạn và ước mong các bạn có một Giáng sinh thánh thiện và tốt đẹp.

Don Artime, SDB
Bề Trên Cả Tu hội Salêdiêng

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG