“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

Cha Andrej Maicen, vị đại ân nhân và tổ phụ của Tỉnh dòng Salêdiêng Việt Nam

Ngày 30/09 tưởng nhớ cha Andrej Maicen, vị đại ân nhân và cũng là tổ phụ của tỉnh dòng Salêdiêng Việt nam.

Gia đình Salêdiêng tại Slovania và tại Việt Nam rất vui mừng vì đã có thêm một bước tiến mới trong án kiện xin phong thánh cho Đầy tớ Chúa Linh mục Andrej Maicen, SDB.

Cha Andrej Maicen là vị truyền giáo Salêdiêng đã đặt chân đến Trung hoa và Việt nam để truyền giáo trong suốt 44 năm. Các anh em SDB tại Việt Nam vẫn xem Ngài như vị tổ phụ, vì Ngài đã đặt nền móng cho sự phát triển đoàn sủng Salêdiêng tại Việt nam. Từ Côn minh – Trung hoa, Cha Maicen đã đặt chân đến Việt nam vào năm 1952 và trông coi các trẻ mồ côi tại thị xá Kitô Vương ở Hà nội thay Đức Cha Paul Seitz. Sau đó, Cha Maicen tiếp tục ở lại Việt nam để làm việc cho tới khi bị trục xuất vào tháng 6 năm 1976. Ngài từng làm Giám đốc tại trường Kỹ thuật Don Bosco Gò vấp, Giám đốc tại Đệ tử viện Don Bosco Thủ Đức và làm Tập sư nhiều lớp nhà tập đầu tiên tại Việt nam. Sau khi ‘bị’ hồi hương và trở về Slovenia, Cha Andrej Maicen làm cha giải tội và giúp sinh động truyền giáo trong tỉnh dòng. Cha Maicen qua đời ngày 30/09/1999, hưởng thọ 95 tuổi.

Tỉnh dòng Slovenia đã bắt đầu mở án kiện xin phong thánh cho Ngài vào năm 2010. Án kiện được khai mở cách long trọng tại cấp giáo phận. Sau 9 năm, với việc thâu thập nhiều chứng cứ và thực hiện việc điều tra rất cẩn thận, giáo phận đã kết thúc giai đoạn đầu tiên với lời tuyên bố ‘Nihil obstat’ từ cấp giáo phận. Sau đó, hồ sơ được gửi về thánh bộ phong thánh tại Rôma. Sau hơn 1 năm nghiên cứu hồ sơ và chờ những phản ảnh từ khắp nơi gửi về, vào ngày 23 tháng Mười năm 2020, Thánh bộ phong Thánh đã ký sắc lệnh, công nhận tính hữu hiệu (validity) của án kiện vì không có một phản hồi bình phẩm nào cả. Hy vọng một ngày rất gần đây, Toà Thánh sẽ công bố việc nâng Cha Andrej Maicen lên bậc Đáng kính (Venerable).

Tại Slovenia, cha Snoj cựu Giám tỉnh và cũng là phó Tổng thỉnh nguyện viên của án kiện, bày tỏ lòng biết ơn đối với tỉnh dòng Việt nam đã cùng hợp tác để đẩy nhanh án kiện xin phong thánh cho cha Maicen. Tại Việt nam, trước đây tỉnh dòng đã trao phó cho cha Đaminh Phạm Xuân Uyển công việc thu thập những bút tích và những chứng từ nói về Cha Maicen. Công việc trên hiện nay được tiếp nối với cha Giuse Đỗ Đức Dũng.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện với cha Maicen và qua lời chuyển cầu của Ngài, xin Chúa nâng đỡ tỉnh dòng Việt nam, là thành quả của công cuộc truyền giáo mà Ngài đã khởi sự. Xin cho Ngài mau chóng được tôn vinh trên bàn thờ, để Ngài phù trợ chúng ta cách đắc lực hơn trước toà Chúa.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ và tổng hợp

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG