“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CẦN LÀM GÌ ĐỂ VUN ĐẮP NIỀM VUI TRONG GIA ĐÌNH

Sống vui trong hoàn cảnh hiện tại có thể là một thách đố thực sự, nhưng sự cố gắng của chúng ta là một phần ý nghĩa của việc trở thành một người Kitô hữu tốt lành.


Nếu chúng ta hỏi về ký ức thời thơ ấu hạnh phúc nhất liên quan đến những khoảng thời gian giản dị mà chúng ta đã dành cho nhau như một gia đình là gì, thì câu trả lời có thể sẽ là không cần phải tốn nhiều tiền bạc – của cải để tạo nên niềm vui và hạnh phúc – chỉ cần có những trò chơi trên bàn cờ, những buổi dã ngoại ngẫu hứng hay những buổi xem phim vào buổi tối cùng nhau. Điều gì có thể giải thích cho những niềm vui rất đơn sơ này? Đó không phải là sự rộn ràng hay phấn khởi từ hoàn cảnh bên ngoài. Nếu chúng ta tin những gì Thánh Phaolô nói trong thư gửi cho tín hữu Ga-lát (5,20), thì niềm vui đích thực đến từ Thiên Chúa và những người khác – đó là hoa trái của Chúa Thánh Thần. Nó bắt nguồn từ mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa và được phản ánh trong tình liên đới của chúng ta với nhau.

Sống vui trong thời buổi hiện tại có vẻ như là một thử thách thực sự, đòi hỏi một chút lãng quên và ngây thơ. Nhưng đây chính là điều Kinh Thánh dạy cho chúng ta: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi, và cầu nguyện không ngừng” (1Tx 5,16). Nếu chúng ta muốn có một gia đình hạnh phúc, chúng ta cần tiếp tục cầu nguyện. Câu hỏi đặt ra là chúng ta làm thế nào để thực hiện điều này một cách đúng đắn trong cuộc sống hàng ngày?

1. NHỮNG ĐIỀU GIẢN DỊ SẼ GIÚP CHÚNG TA SỐNG VUI MỖI NGÀY

Cầu nguyện không làm chúng ta quên đi việc chú tâm vào cuộc sống gia đình: mang lại niềm vui cho nhau là công việc khó khăn. Nó đòi hỏi chúng ta phải dành thời gian – để nướng một chiếc bánh hoặc xây một tòa tháp nhiều khối, để nghe người khác và được lắng nghe. Niềm vui này có thể xuất hiện ở đâu và khi nào, gieo hạt vào đất màu mỡ là tùy thuộc vào cha mẹ. Có lẽ, tốt nhất là chúng ta nên lập kế hoạch, dành nhiều thời gian hơn để ở bên nhau, mà không cần đợi nó trở thành sự thúc ép. Tổ chức các buổi sinh nhật và những ngày quan trọng khác của gia đình cũng là một cách tốt để mang một điều kỳ diệu nào đó vào cuộc sống của chúng ta.

Nếu bỏ qua tất cả mà tinh thần vẫn xuống thấp, đây có thể là lúc để tự hỏi bản thân liệu chúng ta có đang hướng đến một cuộc sống hòa hợp hay không. Đó là nền tảng của niềm vui. Nó khác nhau giữa các gia đình và chúng ta phải thích ứng cách thận trọng dựa trên độ tuổi và trí tuệ để mỗi đứa trẻ có thể lớn lên và phát triển tiềm năng của chúng. Trao đổi ý kiến là điều bắt buộc – chúng ta cần đảm bảo rằng không ai cảm thấy bị tổn thương, mệt mỏi hoặc thất vọng. Điều quan trọng nhất đó là niềm vui mỗi ngày. Một bữa tiệc sinh nhật sẽ thành công tốt đẹp nếu cuộc sống hàng ngày của chúng ta tràn ngập niềm vui. Để đạt được điều đó, chúng ta nhất thiết phải biết cách gây bất ngờ và tự ứng biến cách sáng tạo. Mọi người vui mừng chia sẻ niềm vui, nhưng chúng ta cần lên kế hoạch cho mọi thứ.

Chuẩn bị một bữa ăn độc đáo, khiêu vũ cùng nhau trước hoặc sau giờ ăn tối và cho phép những người khác đưa ra sáng kiến. Thêm vào đó là những câu chuyện cười và những tiếng cười lành mạnh. Cha mẹ và trẻ lớn hơn nên thay phiên nhau thực hiện. Ví dụ, trẻ em có thể dẫn đầu bằng những câu chuyện cười và bộ phim chúng thích.

2. NÊN THAM DỰ ĐẦY ĐỦ CÁC CỬ HÀNH TÔN GIÁO

Cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm tôn giáo với tư cách là người Kitô hữu, một phần của một gia đình lớn hơn, đó là Giáo hội. Và đừng quên ngày Chúa Nhật (ngày Sa-bát). Cha mẹ phải cố gắng hết sức để biến nó trở thành ngày vui nhất trong tuần.

Để giúp chúng ta sống tốt hơn về mặt tinh thần trong những lúc ít được tiếp xúc và gặp gỡ người khác, chúng ta nên tiếp cận nhiều hơn với những nguồn tài nguyên phong phú có giá trị thiêng liêng và nhân bản Kitô giáo. Mỗi ngày, chúng ta nên đọc một đoạn Tin Mừng, có thể tham dự cử hành Giờ Kinh Phụng vụ vào buổi buổi sáng hoặc buổi tối với nhau. Ngoài các ngày Chúa Nhật và ngày lễ, chúng ta nên dõi theo những buổi cầu nguyện bằng Thánh ca được tổ chức trực tiếp bởi một số cá nhân hay tổ chức nào đó. Chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra cho mình nhiều điều thú vị và thánh thiện trong những cử hành đó.

3. THA THỨ GIÚP CHÚNG TA TRÁNH LƯU TRỮ NHỮNG OÁN GIẬN

Trái tim vui tươi là những gì cha mẹ yêu thương cần ban tặng cho con cái. Đây là bí mật của một gia đình hạnh phúc. Một đứa trẻ cảm thấy được yêu thương sẽ lan tỏa niềm vui ra môi trường xung quanh. Một nguồn vui khác là sự tha thứ. Nó giúp loại bỏ nỗi đau và sự oán giận đã phá hỏng cuộc sống của một gia đình.

Cha mẹ có vai trò là người khơi dậy niềm vui này. Điều này đòi hỏi chúng ta phải bám rễ vào hiện tại và chấp nhận cuộc sống như nó là, bởi vì Thiên Chúa muốn nó diễn ra như hiện tại. Con cái của chúng ta sẽ nhận ra sức mạnh bên trong này và cảm thấy bình an. Bình an là một hoa trái khác của Chúa Thánh Thần giúp lan tỏa niềm vui ra xung quanh. Hãy luôn sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, và hãy bày tỏ sự biết ơn này trước mặt con của chúng ta. Để một ngày nào đó, chúng cũng có thể làm được như vậy.

Đồng Hành (tổng hợp)

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG