“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CÁCH LƯỢNG GIÁ HÀNG QUÝ VỀ ĐỜI SỐNG TINH THẦN

Cũng như trong kinh doanh, chúng ta nên dành chút thời gian trước khi bắt đầu một Quý mới để xem xét về hiệu quả của đời sống thiêng liêng của chúng ta.

Trong thế giới kinh doanh, thời gian tiêu chuẩn để xét duyệt thường là một Quý (tức 3 tháng vừa qua), và cũng là thời gian để các doanh nghiệp kiểm tra lãi và lỗ thế nào. Điều này cho phép công ty điều chỉnh các phương thức kinh doanh và thực hiện các cải tiến cách cụ thể.

1- CHÚNG TA ĐÃ BAO GIỜ NGHĨ SẼ LÀM ĐIỀU TƯƠNG TỰ CHO ĐỜI SỐNG TINH THẦN CỦA MÌNH CHƯA?

Ba tháng là khoảng thời gian thích hợp để chúng ta có thể suy ngẫm về những gì đã qua và liệu sẽ có tiến bộ gì trong đời sống thiêng liêng của mình hay không. Đây là một bản tóm tắt về đời sống tinh thần (dài và kỹ lưỡng hơn) so với việc thẩm định hàng ngày, và điều này thực sự được khuyến khích.

Thánh Phanxicô Salê giải thích trong phần Giới thiệu về Đời sống mộ đạo, hãy phân chia việc thẩm định (hoặc xét mình) như thế thành 4 phần.

“Hãy phân chia nó bằng cách nhìn lại cách hành xử của chúng ta đối với Thiên Chúa tại một thời điểm; tất cả những gì liên quan đến bản thân chúng ta vào lúc khác; cùng với tất cả những gì liên quan đến tha nhân; và cuối cùng, thẩm định những đam mê của chúng ta.”

Bằng cách này, chúng ta có thể khám phá chính xác và hiệu quả hơn các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của mình. Chúng ta có thể dễ dàng biết mình cần cải thiện đời sống cầu nguyện hay không, hoặc ưu tiên nên làm những công việc từ thiện hơn.

Sau mỗi điểm, hãy xét xem chúng ta đã thất bại ở điểm nào, chúng ta còn thiếu điều gì và thất bại chính ở điểm nào, để chúng ta có thể giải thích những rắc rối của mình, nhận được lời khuyên và sự an ủi, và đưa ra những giải pháp mới.

2- NẾU BẠN KHÔNG THẤY THĂNG TIẾN, HÃY CỐ GẮNG ĐỪNG NẢN LÒNG VÀ BỎ CUỘC.

Chúng ta nên trân trọng những gì đã đạt được trong hành trình thiêng liêng của mình, dẫu chỉ là một điều gì rất nhỏ; như thế, chúng ta sẽ không bị nản lòng, cũng như không trở nên lạnh lùng hay buông thả đời sống tinh thần của mình. Nếu chúng ta khám phá ra những thiếu xót của mình, hãy chiến thắng những lỗi lầm đó với sự trợ giúp của Thiên Chúa.

Điều tồi tệ nhất đối với một người Kitô hữu là từ bỏ và không còn cố gắng trong đời sống thiêng liêng của mình. Chúng ta phải luôn hy vọng vào tương lai và cố gắng đưa ra những quyết tâm cụ thể có thể đạt được.

Sự khiêm tốn là chìa khóa để tiến bộ và sẽ mở ra cánh cửa dẫn đến những ân sủng của Thiên Chúa. Càng nhận ra những khuyết điểm của mình, chúng ta càng trông cậy vào sức mạnh của Thiên Chúa.

Đồng Hành, SDB tổng hợp

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG