“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CÁCH GÂY TÌNH BẠN VỚI TRẺ EM

Don Bosco kể cho học sinh một câu chuyện vui dí dỏm, gương mặt của chúng rạng rỡ một nụ cười hạnh phúc.

Ngài kể một câu chuyện đại ý [1]: “Thằng Giang nằm trên sàn nhà, lũ bạn hỏi nó thích loại trái cây nào nhất. Nó im lặng.

– Mày còn thích trái táo nữa không?

Giang nhăn mặt.

– Hay là trái nào?

– Không.

– Trái lê?

– Không.

Và chúng tiếp tục kể ra vô số các thứ trái cây khác. Nhưng Giang điều từ chối với nét mặt nhăn nhó như con khỉ.

– Như vậy mày thích thứ nào nhất?

– Điều quan trọng đối với tao là các thứ trái tao có trong tay. Chứ không phải là những thứ hảo hạng ở môi miệng tụi mày. Rõ chưa! Đồ dốt!


Đây là một trong những cách Don Bosco gây tình bạn với trẻ em.

* Trẻ em có cái nhìn thực tiễn về những điều người lớn nói với chúng, và thích những trò đùa cũng như những câu chuyện vui. Don Bosco biết cách gợi chuyện và đối thoại với trẻ em theo sở thích của chúng, không mơ hồ và cũng không đánh lừa trẻ em. Vì thế, để giúp chúng vui Ngài thường kể những câu chuyện ngắn, dễ hiểu, vui tươi, không cầu kỳ, và cũng không gượng gạo hoặc khó hiểu.

* Một bí quyết khác, Don Bosco sử dụng để chinh phục cõi lòng trẻ em: không làm trẻ em bối rối. Trẻ em như là một con thú hoang mà người ta chỉ có thể đến gần khi nó không cảm thấy bị rình rập. Đừng bao giờ để một em nhỏ giữa những người lớn đang im lặng nghe nó. Trái lại, hãy nói cho nó một điều gì đó. Có thể kể cho nó một câu chuyện ngắn, đừng để nó bối rối vì sự chú ý đầy hăm họa của bạn: một câu chuyện ngắn đủ để làm cho nó tươi cười và cảm thấy an tâm.

* Nếu bạn muốn trẻ em ghét bạn, hãy thử chế nhạo đứa trẻ mà bạn vừa mới biết. Không có gì làm cho chúng xấu hổ hơn khi chúng nhận ra mình không có khả năng đối đáp với bạn một cách khôn khéo, miếng trả miếng, và hơn nữa khi em biết sẽ bị mọi người la rầy vì hỗn láo.

* Sau cuộc đối thoại, nếu trẻ em vẫn giữ thái độ ngộ nhận hay sai lầm, việc giáo dục tốt đòi hỏi nơi người lớn một lối cư xử duy nhất: đó là giữ nét mặt hoàn toàn bình thản. Hãy làm cho trẻ em nhận ra sai lầm mà chúng đã vấp phạm cách vô ý. Còn la mắng chúng là đánh vào đầu chúng: hạ nhục chúng sẽ khiến chúng nổi giận. Làm thế ắt thất bại trong việc giáo dục.

* Don Bosco dạy rằng thái độ tốt nhất cần có đối với trẻ em là tính tự nhiên, đơn sơ và bộc phát. Điều cần là đừng để trẻ em coi bạn như người xa lạ đối với điều liên quan tới chúng; nhưng như một người bạn tri kỷ chúng dễ dàng kết thân.

Tác giả: Lm. Carlô Ambrôgiô SDB
Người dịch: Lm. GB. Nguyễn Văn Thêm, SDB

_______________
[1] Chúng tôi sửa đổi đôi chút cho thích hợp với hoàn cảnh bình dân.

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG