“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CÁCH DẠY TRẺ HẠNH PHÚC VỚI NHỮNG GÌ CHÚNG CÓ

Một đứa trẻ, giống như những người khác, đều có khát vọng hạnh phúc sâu xa. Lớn lên trong một gia đình mà các thành viên biết cách yêu thương và quan tâm lẫn nhau sẽ tạo điều kiện thực sự tốt để giúp trẻ sống hạnh phúc. Dẫu vậy không phải đứa trẻ nào cũng có thể nhận thức được điều này. Vốn giống như một người với bản chất của người chưa làm chủ được cảm xúc và dễ dàng bị tổn thương, nhiều đứa trẻ dễ nhầm lẫn giữa khao khát hạnh phúc với sự thỏa mãn những ham muốn của mình. Do đó, điều rất quan trọng là chúng ta phải giúp trẻ em hiểu rằng để không trở thành nô lệ cho những ham muốn của mình, chúng cần học cách suy nghĩ về những gì thực sự tốt cho chúng, cả về thể xác và tinh thần.

1- Trợ giúp trẻ em trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc

Với một đứa trẻ, những viên kẹo thường là món khoái khẩu và ưa thích của chúng. Nhưng nếu trẻ em có thói quen ăn kẹo mỗi ngày sau giờ học, hoặc bất cứ khi nào chúng muốn, chúng sẽ trở thành nô lệ cho sự thèm muốn này. Là những bậc cha mẹ, chẳng phải chúng ta cũng bị cuốn vào vòng xoáy của chủ nghĩa tiêu dùng này hay sao? Chẳng phải chúng ta có xu hướng tin rằng con mình sẽ hạnh phúc hơn nếu chúng có một ít kẹo hoặc có đồ dùng hợp với xu hướng hiện nay? Rốt cuộc, hình như đó không phải là một vấn đề lớn đối với chúng ta?

Ngoài việc học cách kiềm chế những ham muốn của mình, nếu trẻ em không được dạy để cảm thấy hài lòng và dễ chịu khi trở nên khác biệt với những người khác, làm sao chúng có thể trở nên khác biệt ở độ tuổi vị thành niên? Tại sao lại ngạc nhiên khi chúng bắt chước nghiện rượu hoặc ma túy bất hợp pháp giống như những kẻ khác? Điều đó là phụ thuộc vào chúng ta, những bậc cha mẹ phải hỗ trợ con cái trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, điều ngạc nhiên chính là, không liên quan đến việc thỏa mãn những ước muốn mà là bằng cách làm chủ những đam mê của trẻ.

2- Khả năng làm chủ bản thân sẽ mang lại tự do

Bằng cách trải nghiệm niềm vui khi có thể vượt qua sự thèm muốn, đứa trẻ sẽ nhận thức được ngọn lửa nhỏ này trong trái tim của chúng. Ngọn lửa này được nuôi dưỡng khi chúng “thành công” trong việc không để mình bị lôi cuốn vào cám dỗ, và cũng là khi họ “thành công” trong việc chia sẻ với người khác, khi nói những điều tốt đẹp với anh chị em của chúng.

Bằng cách không nhượng bộ những thú vui chóng qua và hời hợt, chúng ta dạy trẻ hạnh phúc với con người của chúng và với những gì chúng có. Chúng ta cũng tôi luyện cho trẻ em ý chí, và với ý chí này, chúng sẽ học cách xây dựng hạnh phúc của mình. Khi điều thú vị đến, nó sẽ được thưởng thức với cường độ cao hơn và dẫn đến hạnh phúc.

Chúng ta đừng quên rằng: đó không phải là sự thỏa mãn những ham muốn mà chúng ta nên tìm kiếm, mà là học cách nếm trải niềm vui đích thực, điều tiên quyết có được nơi một Đấng Cứu Độ đã đến để lấp đầy trái tim đầy khát vọng của chúng ta bằng tình yêu của Ngài.

Inès de Franclieu
Đồng Hành lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG