“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

BÌNH LUẬN TRỰC TUYẾN CÓ THỂ TIẾT LỘ TRẠNG THÁI TÂM HỒN CỦA BẠN

Theo thánh Phanxicô Salê, những ngôn từ mà chúng ta sử dụng trong cuộc trò chuyện trực tuyến (online) có thể là một bài kiểm tra ban đầu về sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Internet đã giúp chúng ta kết nối với nhiều người trên khắp thế giới, những người mà chúng ta có thể chưa gặp bao giờ. Đồng thời, những kết nối ẩn danh này dường như cho phép chúng ta đăng những bình luận trực tuyến cho những người mà chúng ta sẽ không bao giờ gặp trực tiếp.

Điều này làm cho chúng ta dễ dàng đưa ra những nhận xét của mình cách thoải mái, tự do mà không bao giờ nghĩ đến hậu quả tinh thần của hành động của chúng ta.

Theo thánh Phanxicô Salê nói rằng, “nếu chúng ta muốn biết tình trạng tâm hồn của mình, bài kiểm tra đầu tiên bao gồm việc đánh giá cách sử dụng ngôn từ của chúng ta”.

Các thầy thuốc có thể kết luận về sức khỏe hay bệnh tật của một bệnh nhân thông qua tình trạng của lưỡi, thì lời nói – ngôn từ của chúng ta cũng là một bài kiểm tra thực sự về tình trạng tâm hồn của chúng ta. “Do lời nói của bạn, bạn sẽ được bào chữa, và cũng do lời nói của bạn, bạn sẽ bị kết án”. Chúng ta có khả năng nhạy cảm và nhanh chóng áp bàn tay vào nơi chúng ta cảm thấy đau trên thân thể, và vì vậy, lưỡi cũng nhanh chóng chỉ ra điều chúng ta yêu thích.

Thánh Phanxicô Salê lập luận rằng, chúng ta thường nói về những gì chúng ta yêu thích, và lời nói – ngôn từ sẽ bộc lộ sự gắn kết nội tâm đó.

Hỡi bạn, nếu bạn hết lòng yêu mến Thiên Chúa, bạn sẽ thường nói về Ngài trong các mối quan hệ, trong gia đình và với bạn bè thân quen; và điều đó được chứng minh bởi vì “miệng người công chính nói lời khôn ngoan”.

Tuy nhiên, nếu chỉ nói về Thiên Chúa cách chung chung thì chưa đủ; chúng ta phải làm điều đó với lòng bác ái và sự khiêm tốn. Hơn nữa, nếu chúng ta đang tham dự vào một cuộc tranh luận sôi nổi trên Twitter, Facebook, Zalo,… mục tiêu không nên là sử dụng những lời lẽ phán xét gay gắt, mà là những lời nói chiếm được cõi lòng bằng mật ong.

Khi chúng ta nói chuyện với người này hoặc người khác xung quanh mình, tự nơi trái tim thầm kín của mình, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa cho giọt sương từ trời cao mềm mại chìm vào môi miệng chúng ta và tâm trí họ khi họ lắng nghe. Và hãy đặc biệt nhớ rằng, luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ giống như thiên thần một cách nhu mì và dễ thương, không phải như thể chúng ta đang khiển trách người khác, mà là chinh phục tâm hồn họ. Thật tuyệt vời làm sao một phong thái nhẹ nhàng, dễ chịu lại hấp dẫn và chiếm được cõi lòng của người khác.

Mật ong luôn hấp dẫn hơn nhiều so với giấm, và vì vậy, lời nói của chúng ta nên phản ánh thực tế đó.

Hãy dành chút thời gian ngay lúc này để lượng giá các cuộc trò chuyện của chúng ta, cả khi ngoại tuyến (offline) và trên mạng xã hội (online). Thường thì ở đó, chúng ta sẽ tìm thấy chỗ để thăng tiến và những cách để chúng ta có thể đến gần Thiên Chúa hơn.

Khai Sáng, SDB

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG