“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CÁC SALÊDIÊNG HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ TRUYỀN GIÁO CỦA DON BOSCO

Giấc mơ năm 9 tuổi đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đời của cậu bé Gioan Bosco, tương lai ơn gọi của cậu, cũng như tương lai của những người Salêdiêng và các công cuộc Salêdiêng: “Cha mơ thấy mình đang ở một vùng đất hoang dã, hoàn toàn không ai biết đến. Đó là một vùng đồng bằng hoàn toàn hoang sơ, không có núi hay đồi. Chỉ trong những giới hạn xa xăm của nó mới có thể nhìn thấy những ngọn núi hiểm trở. Cha thấy trong họ có nhiều nhóm người đi bộ. Họ gần như không mặc đồ. Họ có chiều cao và tầm vóc phi thường, trông rất dữ tợn. Cha thấy một nhóm người truyền giáo xuất hiện. Họ tiếp cận những kẻ man rợ với vẻ mặt hớn hở và đi trước là một nhóm người trẻ nam. Họ là những người Salêdiêng của chúng ta”.

Phần lớn giấc mơ của Don Bosco chứa đựng [giống như hầu hết tất cả giấc mơ] một mẫu số chung: những người trẻ và sự phát triển cá nhân và tinh thần của họ. Don Bosco luôn mơ ước trở thành một nhà truyền giáo. Đến thời Don Cafasso, ngài muốn đi truyền giáo. Ngài cũng có lý tưởng đó khi thành lập Tu hội Thánh Phanxicô Salê.

Nhân dịp Công đồng Vatican I, các Giám mục khác nhau đã mời gọi Don Bosco gửi các Salêdiêng đến Trung Quốc, Hoa Kỳ và Ai Cập. Don Bosco đã nghiên cứu nó trong ba năm, cố gắng khám phá đất nước xa xôi trong giấc mơ của cậu bé chín tuổi là gì.

Cuộc xuất phát đầu tiên bao gồm ba điểm: nó sẽ được dành riêng cho những thanh niên nghèo và bị bỏ rơi, nó sẽ tiếp quản một ngôi trường mới, và nó cũng sẽ được gửi đến những nơi khác nhau ở Patagonia.

Vào ngày 11 tháng 11, Don Bosco đã bàn thảo với các nhà truyền giáo tại Đền thờ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu và chia sẻ với họ một bài nói chuyện dài. Mỗi nhà truyền giáo nhận một mảnh giấy có ghi ký ức về Don Bosco, trong đó có ba nguyên tắc nổi bật: tìm kiếm linh hồn, không tiền bạc, không danh vọng hay chức tước; chăm sóc người bệnh, trẻ em, người già và người nghèo và bạn sẽ nhận được phúc lành của Thiên Chúa và sự quảng đại của con người; và yêu thương nhau, sửa sai cho nhau, không ghen tị hay oán giận nhau, cầu mong điều tốt của một người cũng là điều tốt của tất cả mọi người.

Giấc mơ truyền giáo cuối cùng của Don Bosco là tại Barcelona vào ngày 10 tháng 4 năm 1886. Ngài nhìn thấy vô số người trẻ chạy về phía mình và nói: “Chúng con đã đợi cha từ lâu và bây giờ cha sẽ không thể trốn thoát”. Một người nói, “Bạn thấy gì?” và Don Bosco trả lời: “Tôi thấy núi, biển, đồi và nhiều núi và biển hơn nữa. Tôi đọc một tấm áp-phích: Valparaíso, một tấm khác nói rằng Santiago và một số trẻ em đọc tiếng Bắc Kinh”. Và một thiếu nữ nói: “Hãy thực hiện một lộ trình từ Santiago đến Bắc Kinh qua Trung Phi và bạn sẽ có ý tưởng về những gì người Salêdiêng sẽ phải làm. Nhưng, để làm được điều này, các Salêdiêng phải vun đắp tình yêu đối với Mẹ Maria”.

Một hành trình đầy những “ước mơ”

Vào ngày 14 tháng 11, ba ngày sau khi cử hành lễ xuất phát truyền giáo tại nhà thờ Valdocco, phái đoàn truyền giáo Salêdiêng đầu tiên do Don Bosco sai đi và ban phúc đã rời cảng Genoa đến Buenos Aires.

Cuộc xuất phát truyền giáo đầu tiên này chỉ có 10 người Salêdiêng: 6 linh mục và 4 sư huynh. Đứng đầu của nhóm là Don Gioan Cagliero, 37 tuổi. Cùng đi với ngài, trong số những người khác, có linh mục José Fagnano, 31 tuổi, và linh mục Domingo Tomatis, 26 tuổi. Một trong bốn người quản lý nổi bật, Vicente Gioia trong vai trò đầu bếp.

Sau cuộc xuất phát truyền giáo đầu tiên đến Châu Mỹ này, Don Bosco đã gửi nhiều người khác nữa trước khi qua đời: vào tháng 11 năm 1876, 1877 và các cuộc xuất phát tiếp theo vào các năm 1878, 1881, 1883, 1885, 1886 và 1887.

Khai Sáng tổng hợp

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG